Đau bụng, nôn và sốt, người bệnh đi khám, "ngã ngửa" khi phát hiện ruột đã hoại tử

Lê Liên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 12:00 16/11/2021

Đau bụng là bệnh rất thường gặp nên nhiều người chủ quan không đi khám. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện, người bệnh mới đến viện kiểm tra, lúc đó ruột đã hoại tử.

Đau bụng, nôn và sốt, người bệnh đi khám, ngã ngửa khi phát hiện ruột đã hoại tử - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nguyễn T.N. hiện đã ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân T.N (58 tuổi, trú tại Việt Dân - Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, với chẩn đoán viêm hoại tử ruột non - ruột thừa tiên lượng nặng.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí cho người bệnh. Gia đình cho biết người bệnh rất bất ngờ khi nghe về tình trạng bệnh, không nghĩ lại nghiêm trọng như vậy. Trước đó ở nhà, người bệnh chỉ xuất hiện đau bụng, đau vùng quanh rốn, có nôn ra thức ăn sau đó có sốt nhẹ.

Đau bụng, nôn và sốt, người bệnh đi khám, ngã ngửa khi phát hiện ruột đã hoại tử - Ảnh 2.

Phần ruột hoại tử của người bệnh sau khi được cắt bỏ

Theo Ts.Bs. Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Tổng hợp bệnh viện, khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thấy ổ bụng có rất nhiều dịch đen, quai ruột tím đen, ruột thừa hoại tử có màu tím. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí cắt đoạn ruột, ruột thừa và đưa đầu dưới ruột non ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Cũng theo bác sĩ, trường hợp của người bệnh N. rất may mắn đã được phẫu thuật kịp thời để xử trí, nếu chỉ cần kéo dài thời gian, tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng nhiều, đau vùng quanh rốn, nôn nhiều, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm