Đầu bếp Michelin cho nước mắm Việt Nam vào mì Ý, tưởng "sai sai" nhưng lại nhận được nhiều ủng hộ

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 05/05/2019

Thông thường, việc pha trộn hai trường phái ẩm thực phương Đông và phương Tây có thể gặp ít nhiều "vấp váp", nhưng gia vị mà gia đình người Việt nào cũng có này lại được ngợi khen khi kết hợp với mì Ý.

Mới đây, đầu bếp người Mỹ gốc Hàn David Chang đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên khi cho một loại gia vị không thể quen thuộc hơn với người Việt vào món spaghetti trứ danh của Ý: nước mắm. Trong một video đăng tải trên Instagram của bếp trưởng Chang, người ta còn có thể thấy chai nước mắm với dòng chữ "nước mắm nhĩ" và bản đồ Việt Nam vô cùng quen thuộc. Bên cạnh nó, thoạt nhìn có vẻ không-liên-quan lắm, chính là một nồi mì Ý spaghetti. Đầu bếp Chang đã xác nhận suy đoán của mọi người bằng dòng trạng thái:

"Bỏ luôn phô mai Parmesan và thay vào đó một loại msg* tự nhiên: nước mắm. Hãy tuyên truyền phát kiến này đi các bạn."

*Msg: Mononatri glutamat, các chất phụ gia làm tăng vị cho món ăn như mì chính, bột ngọt.

Đầu bếp Michelin cho nước mắm Việt Nam vào mì Ý, tưởng sai sai nhưng lại nhận được nhiều ủng hộ - Ảnh 1.
Bếp trưởng David Chang "khoe" phát kiến mới của mình trên trang Instagram cá nhân.

Ý tưởng này có lẽ sẽ khiến mọi người nửa tin nửa ngờ, khi mà đem một loại gia vị "rặt" châu Á kết hợp với một trong những món ăn quá kinh điển của phương Tây. Song, bởi vì điều này được gợi ý bởi David Chang - chủ nhân nhà hàng Momofuku (2 sao Michelin), nhiều người đã tỏ vẻ hưởng ứng và thậm chí là làm theo. Mặt khác, David Chang là đầu bếp được công chúng nhận thức như một người có chuyên môn cao và đã từng đạt vô số giải thưởng.

Đầu bếp Michelin cho nước mắm Việt Nam vào mì Ý, tưởng sai sai nhưng lại nhận được nhiều ủng hộ - Ảnh 2.

David Chang - chủ nhân nhà hàng 2 sao Michelin.

Trong thực tế, nhiều người theo dõi của đầu bếp Michelin này cũng không mấy ngạc nhiên, bởi vì trước giờ David vẫn thường hay kết hợp ẩm thực Đông Tây trong nhiều món ăn của ông. Một số còn cho rằng việc thêm nước mắm vào mì Ý cũng chẳng có gì là lạ lắm, bởi vì chính người Ý cũng làm điều tương tự.

"Mỗi người bà, người mẹ ở Ý đều dùng ít nhiều cá cơm để làm nước sốt cho nhiều món ăn vì chúng mang lại hương vị đậm đà." Một người theo dõi đã bình luận trên video của David.

Đầu bếp Michelin cho nước mắm Việt Nam vào mì Ý, tưởng sai sai nhưng lại nhận được nhiều ủng hộ - Ảnh 3.

Cá cơm nghiền, ép cũng là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Ý.

Một số khác lại chia sẻ cách sử dụng và sự yêu quý của mình với loại gia vị Việt Nam nổi tiếng này: "Nước mắm là "bí kíp" của tôi trong nấu ăn. Tôi cho nó vào mọi thứ, từ nước sốt thịt cho đến thịt gà xé kiểu Mexico. Ngon tuyệt."

Một người Ý khác cũng nói: "Tôi nghĩ nước mắm có khi còn "đúng bài" hơn cả cà chua đấy."

Đầu bếp Michelin cho nước mắm Việt Nam vào mì Ý, tưởng sai sai nhưng lại nhận được nhiều ủng hộ - Ảnh 4.

Nước mắm Việt Nam được đầu bếp Chang sử dụng có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc.

Nhờ chuyện này mà mọi người nhận ra rằng, người Ý cũng thường sử dụng nước cá cơm ép, nghiền trong nhiều món ăn để thêm sự đậm đà. Thế nên việc thêm nước mắm Việt Nam vào món Ý cũng không "sai" chút nào, theo như trang NextShark.

Source (Nguồn): NextShark, @davidchang