Dấu ấn bí ẩn trong hang động kỷ băng hà

A. THƯ, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG 11:47 18/02/2019

Trên bức tường phủ đầy tàn tích nghệ thuật lâu đời nhất ở Anh, các nhà thám hiểm đã phát hiện sự xen lẫn của các "dấu ấn phù thủy" dùng để bẫy ma quỷ.

Những bức vẽ cổ xưa và bí ẩn vừa được các thành viên của nhóm thám hiểm hang động người Anh Subterranea Britannica phát hiện trên một vách hang, bao gồm những đường chéo, mê cung, hộp kín. Các biểu tượng này được cho là để bẫy tà ma và những biểu tượng giống cặp chữ VV – dấu hiệu sơ khai ám chỉ Mẹ Đồng Trinh Maria, như một lời kêu gọi hòa bình.

Dấu ấn bí ẩn trong hang động kỷ băng hà - Ảnh 1.

Một góc hang động mang các "dấu ấn phù thủy" dùng để bẫy quỷ dữ - ảnh: LIVE SCIENCE

Theo ông John Charlesworth, trưởng nhóm thám hiểm, những dấu ấn phù thủy nằm ở nơi có thể nhìn rõ ràng trong hang động Creswell Crags ở East Midlands, miền Trung nước Anh. Hang động này đã từng được biết đến là nơi phủ đầy các tàn tích nghệ thuật lâu đời nhất ở nước Anh, mà những hình ảnh đầu tiên được người dân thuộc kỷ băng hà cuối tạo nên.

Kỷ băng hà cuối diễn ra trong giai đoạn cuối của thế Pleistocen (thế Canh Tân, trải dài từ mốc 100.000 đến 10.000 năm trước).

Những dấu ấn phù thủy tương tự nhưng có phần tiên tiến hơn từng được tìm thấy trong các ngôi nhà cổ được xây dựng từ năm 1550, bao gồm nhà cửa và cả các công trình tôn giáo.

Hiện các dấu hiệu đang được giới khảo cổ nghiên cứu nhưng vẫn chưa thể xác định rõ niên đại của chúng và lý do vì sao chúng được khắc trong hang động thời tiền sử, giữa vô số bò rừng, chim, tuần lộc mà các tổ tiên hàng chục ngàn năm trước đã vẽ nên.

(Theo Live Science, CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm