Đâu ai dạy ta phải yêu thế nào cho đúng

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 16:12 23/06/2017

“Đôi khi cái thông minh, tư duy sắc sảo của con người trong tình yêu khi bắt đầu nó là người ta đã nghĩ đến cách kết thúc.”

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ một câu nói nổi tiếng của MC Hoàng Oanh, đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ: "Khi chúng ta tan vỡ, một là chúng ta yêu sai người, hai là chúng ta yêu sai cách. Hãy học lại cách yêu." Để rồi khi báo chí đồng loạt đưa tin về việc cô ấy chia tay người yêu, ai cũng ngậm ngùi tiếc nuối cho một mối tình đẹp. 

Hoàng Oanh tự nhận rằng hai người đã yêu sai cách, chính vì thế nên họ mới phải chọn cách chia tay. Nếu như vậy, họ đã chẳng thể ở bên nhau một khoảng thời gian lâu đến thế. Tôi lại cho rằng, không phải yêu không đúng người cũng chẳng phải yêu không đúng cách, chỉ là tình yêu đã rời bỏ chúng ta thôi.

Bạn có tin vào duyên phận không?

Tôi luôn tin rằng những người đi qua cuộc đời chúng ta không phải là ngẫu nhiên, họ xuất hiện vì một lý do nào đó. Rồi bạn sẽ gặp được một người mà nhất định sẽ trở thành chồng (vợ) của bạn. Trước khi gặp được người như đó, có thể bạn sẽ phải gặp rất nhiều người, trải qua nhiều cuộc tình đổ vỡ.

Đâu ai dạy ta phải yêu thế nào cho đúng - Ảnh 1.

Khi bạn bắt đầu biết yêu, đâu có ai chỉ cho bạn thế nào mới là yêu đúng người, cũng chẳng ai nói cho bạn biết thế nào mới là yêu đúng cách. Tình yêu vốn là thứ tình cảm rất khó lý giải, nó đến rất tự nhiên và cũng có thể ra đi vào một ngày không biết trước. 

Thật khó để lý giải tại sao ta yêu người này mà không phải người kia, tại sao biết rõ người ấy có những tính xấu mà ta vẫn yêu? Khi "ngã" vào tình yêu vào một ngày bất chợt, ta chẳng bao giờ suy xét họ có phải "đúng người" mà mình nên yêu hay không.

Nếu bạn yêu một người mà không thể chịu đựng nổi những tính xấu của người ấy thì bạn nên đặt dấu chấm hết cho tình yêu của mình càng sớm càng tốt. Tôi đồng ý rằng vì tình yêu mà người ta sẵn sàng hoàn thiện chính mình, nhưng đó nên là điều tự nhiên và hoàn toàn tự nguyện, không khiên cưỡng. 

Đừng bao giờ thay đổi con người mình chỉ để làm vừa lòng một ai đó. Nếu họ không chấp nhận được con người thật sự của bạn, bỏ đi, bạn sẽ gặp được một người có thể thích nghi và dung hòa với bạn, cả những tính tốt và tính xấu.

Đâu ai dạy ta phải yêu thế nào cho đúng - Ảnh 2.

Tôi đã từng yêu xa một người, suốt hai năm. Tình yêu đó là sự đồng cảm, an ủi, sẻ chia trong những ngày cô đơn của tuổi trẻ. Nhưng tình yêu ấy cũng đi kèm với những cãi vã, bất đồng, ghen tuông và những ngày buồn bã, nghĩ suy, bất lực vì khoảng cách quá xa. Chúng tôi đều chân thành và nghiêm túc trong mối quan hệ của mình, thậm chí đã nghĩ đến việc kết hôn. 

Nhưng cuối cùng chúng tôi không đến được với nhau. Khi nhìn thấy những cặp đôi bạn bè của tôi yêu xa, thể hiện tình cảm yêu đương mặn nồng trên Facebook, tôi lại mỉm cười, nghĩ rằng có thể họ cũng sẽ chia tay, như tôi, như rất nhiều cặp đôi yêu xa khác. Nhưng tôi nhầm, sự thật là họ vẫn yêu nhau hạnh phúc, thậm chí đã kết hôn và có con. 

Tôi đã chứng kiến, ít nhất là ba cặp đôi đã vượt qua khoảng cách về địa lý để đến được với nhau, chàng ở Bắc Ninh yêu nàng ở Sài Gòn, nàng ở Đắc Lắc theo chàng về tận Hà Giang, có cả cặp đôi du học sinh Đài Loan – Nhật Bản, họ đã về Việt Nam tổ chức đám cưới sau khi hoàn thành chương trình học.

Thế nhưng tôi cũng từng thấy những cặp đôi, từng yêu nhau hạnh phúc trong suốt nhiều năm trời nhưng rồi lại chia tay chẳng vì một lý do rõ ràng nào cả. Họ chẳng hề cãi vã, không có người thứ ba xen vào, con người họ cũng vẫn như những ngày đầu mới quen, không có gì thay đổi. Chỉ là đến một lúc nào đó cảm thấy không thể bước tiếp cùng nhau nữa thì mỗi người rẽ sang một lối đi riêng thôi.

Đâu ai dạy ta phải yêu thế nào cho đúng - Ảnh 3.

Đừng đổ lỗi, tại anh, tại tôi hay tại chúng ta không thể giữ được tình yêu của mình. Cũng đừng cố tìm kiếm những nguyên do, tất cả đều không còn quan trọng nữa khi cả hai đã chọn chia tay. Tình yêu thường đến bên ta vào một ngày ta không ngờ nhất. Khi tình yêu đến, ta mở lòng đón nhận, khi tình yêu đi, ta hãy buông tay để nó ra đi, nhẹ nhàng như ngày nó đến. 

Tôi từng nghe được một câu trên Blog Radio rằng: "Đôi khi cái thông minh, tư duy sắc sảo của con người trong tình yêu là khi bắt đầu nó là người ta đã nghĩ đến cách kết thúc." Đúng vậy, tình cảm luôn là thứ khó nắm bắt, đặc biệt là trong tình yêu. 

Chẳng ai dạy cho bạn cách yêu thế nào cho đúng. Thế nên, bạn không cần than trách số phận đã cho bạn gặp sai người, hay tự dằn vặt bản thân đã không yêu đúng cách. Hãy cứ để cho mọi thứ tự nhiên thôi. Khi bạn đã yêu hết lòng, bạn chẳng còn điều gì hối tiếc. 

Mỗi một mối tình đi qua lại cho bạn những trải nghiệm thật khác. Thế nên những kinh nghiệm từ những mối tình đã qua có khi cũng chẳng giúp ích được nhiều cho tình yêu sau này đâu.

Sau tất cả, chúc các bạn may mắn lần sau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm