Đoạn kết sau cùng của phim kinh dị "Us" đã được đạo diễn giải đáp

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 18:48 30/03/2019

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng thì Jordan Peele cũng lên tiếng giải thích nút thắt ở đoạn cuối phim "Us".

Nếu Get Out (2017) là bước chuyển mình của Jordan Peele từ một diễn viên hài thành đạo diễn phim kinh dị thì Us (Chúng Ta) đã chứng tỏ anh chính là một thiên tài thật sự. Chưa tính đến các tình tiết gây ám ảnh trong phim thì các tầng ý nghĩa của nó cũng đủ khiến người xem phải suy ngẫm mãi cho đến nhiều ngày sau khi bước chân ra khỏi rạp. Sau bao tranh cãi, Jordan Peele cũng chính thức lên tiếng giải thích cho cái kết gây sốc về thân phận của Adelaide và Red (Lupita Nyong'o) ở cuối phim.

Đoạn kết sau cùng của phim kinh dị Us đã được đạo diễn giải đáp - Ảnh 1.

Jordan Peele đã chia sẻ nhiều thứ về cái kết của "Us".

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình The Empire, Jordan chia sẻ: "Ý tưởng của bộ phim xoay quanh việc có lẽ con quái vật chính là chúng ta. Nhân vật chính của bộ phim đại diện cho các khán giả. Do đó mà nếu như tôi không hé lộ rằng chúng ta chính là kẻ xấu trong phim thì ý nghĩa cốt lõi chẳng còn nữa. Chúng ta đã dõi theo kẻ ác nhân suốt bộ phim. Tôi dùng chữ "ác nhân" vì đã xem qua khá nhiều phim rồi và tôi cho rằng nhiều người luôn phân vân đâu là tốt đâu là xấu. Hay thậm chí những khái niệm đó có tồn tại? Cả 2 nhân vật đều có những điểm đáng yêu và đáng sợ, dựa trên những con đường số phận trái ngược nhau."

Đoạn kết sau cùng của phim kinh dị Us đã được đạo diễn giải đáp - Ảnh 2.

Nút thắt này chính là ý tưởng chính của bộ phim.

Một trong những bước ngoặt của bộ phim là việc cô bé Red đã thoát khỏi những căn đường hầm và sống một cuộc đời hoàn hảo. Thế nhưng, nhân vật chẳng bao giờ nhìn lại hay xót thương những Tethered kém may mắn khác đã bị bỏ rơi. Trong khi đó, Adelaide thật đã bị tước đoạt cuộc sống và đày đọa xuống lòng đất suốt 30 năm rồi dẫn đến những hành động bạo lực.

Trả lời vấn đề này, Peele nhấn mạnh về sự quan trọng giữa "bản chất" và "giáo dục" của mỗi con người: "Tôi nghĩ câu hỏi mà khán giả đặt ra ở đây xoay quanh đặc quyền của mỗi người khi được sinh ra. Khi những đứa trẻ sinh ra mà không được hưởng bất kì quyền lợi hay giáo dục gì, chúng sẽ nổi loạn, hành động bạo lực hay thậm chí là phạm tội. Vậy điều này là do bản chất hay do giáo dục và hoàn cảnh?"

Đoạn kết sau cùng của phim kinh dị Us đã được đạo diễn giải đáp - Ảnh 3.

Cảnh mở màn phim liên quan mật thiết tới cái kết.

Cuối cùng thì chẳng có thứ gì diễn ra trong Us mà không có mục đích cụ thể cả. Nam đạo diễn nhấn mạnh cảnh đầu tiên sẽ định hình tính cách của Adelaide sau này. Anh nói: "Cảnh mở màn khi Adelaide ngồi xem màn hình và cầm kéo cắt những con búp bê giấy hoàn toàn có chủ đích. Mọi thứ gắn với cuộc đời cô bé sau này đều có ở đó, từ chiếc kéo giết người cho tới chương trình Hand Across America mà các Tethered làm sau này."

Về ánh nhìn kì lạ và nụ cười đáng sợ của Jason lẫn Adelaide ở cuối phim, Peele cho biết: "Khoảnh khắc cuối cùng giữa Jason và Adelaide, tôi đã cố tình để lại một chút mơ hồ về những gì mà cậu nhóc đã khám phá ra. Tôi nghĩ rằng nụ cười nhỏ mà Adelaide dành cho con trai mang rất nhiều ý nghĩa. Tôi nghĩ đó có thể là mối liên hệ với nụ cười xấu xa của cô ấy khi còn bé nhưng cũng có thể là sự mãn nguyện khi biết gia đình mình sẽ mạnh mẽ hơn sau trải nghiệm kinh hoàng này."

Đoạn kết sau cùng của phim kinh dị Us đã được đạo diễn giải đáp - Ảnh 4.

Khoảnh khắc cuối giữa Jason và Adelaide mang khá nhiều hàm ý.

Như vậy, rõ ràng rằng mọi thứ trong Us đều có ẩn ý cụ thể nhằm phục vụ cho tư tưởng lớn về việc chính chúng ta mới là con ác quỷ thật sự. Bạn đã đoán đúng được bao nhiêu ý của Jordan Peele hay còn thêm suy luận nào khác? Us hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện tình của Ninh Dương Lan Ngọc - Chi Dân trước khi xác nhận độc thân: Cả "rổ" hint hẹn hò nhưng vẫn khẳng định là tri kỷ!

    Dù chưa từng xác nhận chuyện tình cảm nhưng Ninh Dương Lan Ngọc - Chi Dân từ lâu đã được netizen xem như một cặp đôi đẹp của Vbiz.
  • Đọc thêm