Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019": Bạo hành xảy ra ở cả những gia đình trí thức, đấy mới là điều nguy hiểm

Tứ Quý - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 03/11/2019

Lễ khởi động sự kiện "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" diễn ra với không khí sôi nổi với thông điệp "Vì một xã hội nhân văn và bình an: Hãy cùng nhau chống bạo lực và xâm hại". Trong sự kiện, đạo diễn Lê Hoàng đã có những chia sẻ thiết thực về vấn đề nhức nhối hiện nay là bạo hành gia đình.

Sáng ngày 3/11, sự kiện "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" đã chính thức được khởi động tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1) với sự tham dự của hàng trăm người dân đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

Tiếp nối thành công từ năm 2018, sự kiện "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" sẽ diễn ra chính thức vào ngày 8/12 tại sân vận động Quân khu 7 với thông điệp "Vì một xã hội nhân văn và bình an: Hãy cùng nhau chống bạo lực và xâm hại".

Clip: Ngày Văn hoá Hoà bình 2019

Mặc dù đây chỉ là chương trình khởi động nhưng diễn ra với không khí khá sôi nổi khi có sự hưởng ứng rất tích cực từ nhiều người dân, đặc biệt có sự tham gia của nhiều chuyên gia tâm lý, luật sư trong vấn đề chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em.

Ngoài ra, sự kiện khởi động cho "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" cũng nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của đạo diễn Lê Hoàng.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, vô tình đi qua và thấy thích thú với sự kiện lần này nên ghé tham dự và có những chia sẻ thẳng thắng về vấn đề chống bạo lực và xâm hại.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 2.

Ngày "Văn hoá Hòa bình 2019" được tổ chức bởi Quỹ Hoà bình và Phát triển TP. HCM (HPDF).

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 3.

Sự kiện khởi động "Ngày Văn hoá Hoà Bình 2019" được tổ chức tại đường sách trong ngày cuối tuần nên thu hút rất đông người tham dự.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 4.

Nhiều người với đa dạng lứa tuổi hưởng ứng tích cực "Ngày Văn hoá Hoà Bình 2019".

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 5.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch HPDF chia sẻ về chương trình ý nghĩa này.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, bạo hành gia đình có 2 vấn đề đó là bạo hành bạo lực và bạo hành về tâm lý, nhưng anh cho rằng bạo hành về tâm lý nặng hơn.

"Bạo hành gia đình về bạo lực có thể xảy ra ở một ông chồng vũ phu đánh vợ, chuyện này hay xảy ra ở nông thôn, nhưng bạo hành gia đình về tâm lý thì có thể xảy ra ở những gia đình thành phố, thậm chí gia đình vô cùng trí thức, đây mới là điều nguy hiểm. Có nghĩa người chồng không đánh, không làm gì cả nhưng những suy nghĩ áp đặt của anh ta vào cho người vợ vô cùng khủng khiếp. Điều này rất nhiều người trí thức có thể chịu ảnh hưởng chứ không phải chỉ có những người phụ nữ nghèo. Vì vậy tôi cho rằng bạo hành gia đình về tâm lý rất quan trọng, không thể xem thường. Vấn đề tâm lý xuất phát từ người chồng, từ truyền thống, từ xã hội và cuối cùng xuất phát từ chính sách", đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 6.

Đạo diễn Lê Hoàng cùng chuyên gia tâm lý và luật sư tham dự chương trình với những chia sẻ bổ ích.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 7.

Do mắt có gặp chút vấn đề nên đạo diễn Lê Hoàng phải đeo kính để chia sẻ về thực trạng bạo hành gia đình. Đạo diễn này cho rằng bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm.

Anh lấy ví dụ như phụ nữ "giỏi việc Nước, đảm việc nhà" thì đó là điều quá khó. Nếu tuyên truyền chính sách như vậy thì vô tình tạo ra cho người phụ nữ một áp lực rất khó vượt qua.

Theo anh, nạn bạo hành phụ nữ đã bị ăn sâu đến tâm lý của nhiều người chồng và cho đó là điều đương nhiên, mặc định phụ nữ là phải chấp nhận chịu thiệt thòi, đây là điều rất không nên.

Ngoài ra, việc bảo vệ phụ nữ là phải bảo vệ bằng pháp luật chứ không phải vận động. Bên nước Mỹ, nếu đàn ông đánh phụ nữ thì bỏ tù, nhưng ở nước ta thì chưa thể làm điều đó ngay mà phải ra chính quyền hoà giải thì không rất khó để hạn chế nạn bạo hành.

"Vấn đề tôi muốn nói ở đây là phải thay đổi về căn cơ mà trước tiên là cần áp dụng pháp luật để xử lý nạn bạo hành gia đình, bạo hành phụ nữ thay vì cứ tuyên truyền vận động đơn hoài nhưng không hiệu quả", đạo diễn Lê Hoàng đưa ra ý kiến.

Sự kiện khởi động "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" cũng có nhiều thông tin bổ ích từ chia sẻ của Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và các chuyên gia tâm lý xã hội, tổ chức OpenM về vấn đề chống bạo lực và xâm hại.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 8.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM có có những tâm tư chia sẻ về thực trạng trẻ em bị xâm hại hiện nay, đây là vấn đề rất nhức nhối.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 9.

Chương trình cũng có sự giao lưu của các em thiếu nhi về cách phòng tránh bị xâm hại.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 10.

Em Thảo Nhi giao lưu chia sẻ với các em học sinh khác về vấn đề cách phòng tránh bị xâm hại.

Nhiều người đã đăng ký tham gia sự kiện chính thức vào ngày 8/12 tới đây.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 12.

Tình nguyên viên chia sẻ về chương trình "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" cho những người lớn tuổi.

Đạo diễn Lê Hoàng hưởng ứng Ngày Văn hoá Hoà bình 2019: Bạo hành gia đình về tâm lý là rất nguy hiểm! - Ảnh 13.

Một bạn trẻ tham gia khởi động chương trình "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019".

Nhiều tiếc mục văn nghệ trong sự kiện khiến nhiều em nhỏ thích thú và hào hứng tham gia.

Ngoài ra, sự kiện khởi động "Ngày Văn hoá Hoà bình 2019" cũng có nhiều khu vui chơi giải trí cho trẻ em.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám tin tối: Bầu show tại Mỹ nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng, các nghệ sĩ bị CEO Đại Nam gọi tên lần lượt lên tiếng

    Sáng ngày 16/10, báo Thanh Niên đưa tin bầu show Liên Phạm đã nộp đơn ly hôn lên tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ kết thúc cuộc hôn nhân bí mật kéo dài hơn 1 thập niên với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
  • Đọc thêm