Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập

Phong, Theo Helino 23:55 25/11/2018

Có lẽ, ít ai có được tình yêu và niềm tin đối với dòng phim độc lập Việt Nam như đạo diễn - nhà sản xuất - diễn viên Hồng Ánh.

Với thành công trong việc đưa dự án phim độc lập Đi Tìm Phong ra rạp hồi giữa năm 2018, nữ diễn viên/ đạo diễn Hồng Ánh trở thành một trong những người tiên phong và tiêu biểu trong việc đưa phim độc lập ra rạp chiếu phục vụ cho khán giả Việt. Đi Tìm Phong sau đó đã nhận được khá nhiều lời khen ngợi từ giới truyền thông cũng như sự đón nhận từ phía khán giả.

Hồng Ánh trong hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018

Trước đó, Hồng Ánh cũng đã thành công trong việc đưa dự án phim tài liệu về cuộc đời của một người chuyển giới hát lô tô đến với khán giả. Bộ phim tài liệu về cuộc đời của chị Phụng sau đó đã được hưởng ứng rất nhiều, các suất chiếu đợt đầu phim luôn hết vé đến mức Hồng Ánh cùng công ty phim Xanh đã quyết định mở thêm một đợt chiếu phim thứ hai. Nhắc tới động lực và động cơ để Hồng Ánh làm được những việc phi thường ấy, chị Nguyễn Thị Thắm, đạo diễn của phim Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng đã miêu tả về Hồng Ánh rằng: "Chị ấy có đủ nghị lực và tình yêu đối với dự án, để khiến cho nó được thành hình".

Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Thị Thắm nhận xét về Hồng Ánh: " Chị ấy có đủ nghị lực và tình yêu đối với dự án, để khiến cho nó được thành hình".

Đối với tình hình phim độc lập Việt hiện nay, thì nhà làm phim cho dù có bỏ công sức đầu tư đến mấy, thì vẫn rất khó tìm đầu ra cho phim của mình. Đặc biệt là đối với dòng phim với nội dung bị xem là "nhạy cảm" như hai phim độc lập vừa qua của Hồng Ánh. Thế nhưng, giữa muôn vàn cánh cửa khép lại của các nhà phát hành, thì Hồng Ánh lại luôn rộng mở cửa chào đón những nhà làm phim. Vấn đề ở chỗ, để tìm ra cách tuyên truyền thông tin về phim, và đưa được khán giả ra rạp để thưởng thức những bộ phim này, thì thực sự đòi hỏi người làm sản xuất và phát hành như Hồng Ánh và ekip phải thực sự hiểu và tìm tòi về những khía cạnh nổi trội, đáng xem của từng dự án, chọn lọc ra từng chi tiết và đưa chúng đến với người xem.

Đi Tìm Phong giống như một dự án "thừa thắng xông lên" của Hồng Ánh. Sau năm đầu thành công với phim độc lập Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng, Hồng Ánh tiếp tục đẩy thêm một dự án nữa đó là Đi Tìm Phong đến với khán giả. Cùng một chủ đề với Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng, Đi Tìm Phong là nhật ký của một người tìm đường về với giới tính thật, bản chất thật của chính mình. Nói là dự án "thừa thắng xông lên", nhưng những gì gọi là lợi thế mà Hồng Ánh có được chỉ là sự chào đón của giới truyền thông. Còn với khán giả và các nhà đầu tư, Hồng Ánh và ekip vẫn gặp nhiều khó khăn.

Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập - Ảnh 3.

Việc làm tuyên truyền cho một phim độc lập còn nhiều khó khăn hơn so với tuyên truyền cho phim được đầu tư sản xuất. Về mặt kinh phí, về mặt uy tín công ty đứng ra bảo lãnh cho phim... Những điều đó, chính Hồng Ánh và công ty của mình đều đã đứng ra thực hiện, nhằm hy vọng mang những dự án phim độc lập đến được với người xem. Với những thể loại phim như Đi Tìm Phong, ngoài giới độc giả trí thức, Hồng Ánh còn phải tìm đến với những độc giả tầm trung, những người lao động. Cô và ekip của mình vẫn phải thực hiện những phương án truyền thông như đi ra những khu lao động và dán từng tấm poster một lên tường.

Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập - Ảnh 4.

Sau đó là dự án "Đi Tìm Phong" ra rạp.

Có thể nhận thấy, tình yêu mà Hồng Ánh và những người sản xuất Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng lẫn Đi Tìm Phong đều là một tình yêu hồn nhiên dành cho những nhân vật của mình, cũng như dòng phim độc lập. Phim ra rạp bằng chính những chất liệu mộc mạc của mình, không chiêu trò, không chơi bẩn và sự đón nhận từ phía khán giả cũng vô tư và trong trẻo y như vậy. Người ta ra rạp xem và cảm nhận phim với một tâm thế vô tư nhất có thể, không ai trông đợi vào sự góp mặt của những cái tên nổi tiếng hay như cú "xoắn" kịch bản thiên tài. Mọi người đều thưởng thức phim với một tâm thế hồn nhiên nhất, đó là cảm nhận mọi chi tiết mà chất liệu của phim mang lại.

Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập - Ảnh 5.
Đạo diễn Hồng Ánh: Người phụ nữ đầy tình yêu đối với phim độc lập - Ảnh 6.

Hy vọng trong tương lai, nhiều người sẽ nhìn thấy tầm nhìn của Hồng Ánh hơn và sẽ có nhiều cơ hội cho những dự án phim độc lập như Chuyến Đi Cuối Cùng Của Chị Phụng hay Đi Tìm Phong ra rạp với khán giả hơn nữa.

Diễn viên, nhà sản xuất Hồng Ánh là nhân vật mới nhất tiếp nối hành trình truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/ .

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày