Đánh vảy cá bằng nước - có lẽ nhiều người không biết nước có thể mạnh kinh khủng thế này

J.D, Theo Helino 17:07 05/03/2018

Nước - ai cũng nghĩ đây là một thứ gì đó rất mềm mại, êm đềm. Nhưng với trình độ khoa học kỹ thuật của con người, nước trở nên cực kỳ mạnh mẽ.

Nước là một trong những yếu tố cần thiết nhất trong cuộc sống thường ngày của con người. Một người trưởng thành có thể nhịn đói trong hơn 21 ngày, nhưng chỉ nhịn khát được tối đa 7 ngày mà thôi. Thực tế hơn, nước còn phục vụ cho các hoạt động vệ sinh thường ngày nữa.

Nhưng nhắc đến nước, chúng ta luôn nghĩ đến một thứ gì đó mềm mại, nhẹ nhàng. Mà quả thực, nước chảy ra từ vòi, hay trôi dưới hồ, ao thì đúng là như vậy. Chỉ là với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người ta đã có thể biến nước trở thành một thứ cực kỳ mạnh mẽ, nhằm phục vụ cho công cuộc... lau dọn vệ sinh.

Thử tưởng tượng nhé! Bức tường ở sân nhà bạn rong rêu phủ kín, và bạn được giao nhiệm vụ làm sạch nó. Bạn sẽ làm bằng cách nào? Dội nước, bôi xà phòng và bắt đầu cọ? Hoặc là sử dụng thứ trong video dưới đây.

Bức tường phủ rong rêu được "gột" sạch nhờ nước

Trong video là cảnh một người sử dụng tia nước cao áp để làm vệ sinh bức tường rêu. Trong tiếng Anh, loại máy này được gọi là "power washer", với khả năng phun ra những tia nước mạnh gấp 100 - 200 lần áp lực không khí quanh ta. Nghĩa là về mặt thông số, nó rơi vào khoảng 1500-3000 psi, tương đương 1-2tạ/cm2.

Để dễ hình dung, áp lực này mạnh đến mức bạn có thể dễ dàng đánh bay các vết bẩn trên mặt đường, hoặc sử dụng để... đánh bay vảy của một con cá cũng được.

Đánh vảy cá bằng nước cao áp

Hay tẩy ố trên đường cũng cực kỳ nhanh chóng

Tại sao nước cao áp lại giúp chúng ta làm sạch dễ hơn?

Chúng ta hãy đi từ nước. Bản thân các phân tử nước có điện cực, với xu hướng "dính" vào các phân tử khác xung quanh. Đó là lý do người ta có thể dùng nước để lau rửa.

Khi thêm xà phòng vào nước, công việc trở nên trôi chảy hơn. Những hợp chất trong xà phòng có thể bẻ gãy liên kết trong các phân tử vết bẩn, sau đó nước có thể dễ dàng xả trôi chúng đi.

Tuy vậy, có một số loại vết bẩn thực sự rất "cứng đầu", dù có dùng nước, xà phòng, kết hợp giẻ lau chùi vẫn không thể hết được. Đó là lúc nước cao áp thực sự trở nên hữu dụng. 

Với áp lực cực cao trên một bề mặt diện tích nhỏ, bụi bẩn, cặn bám sẽ bị đẩy đi bằng sạch mà không cần tốn quá nhiều công sức. Hơn nữa vì chỉ là nước, bề mặt những nơi cần lau rửa cũng không chịu tổn hại gì.

Cơ chế hoạt động của máy phun nước cao áp

Nhìn ứng dụng thì có vẻ hoành tráng, nhưng thực ra đây đơn giản chỉ là một chiếc máy bơm, kèm theo một motor chạy điện. Nước lấy từ vòi sẽ được máy bơm dồn áp lực, nén nó lại rồi xả qua một lỗ nhỏ. Tùy theo ứng dụng mà chúng ta có thể điều chỉnh áp suất, cũng như diện tích tác động của nước.

Các bộ phận cơ bản của máy bơm cao áp:

- Đầu vào: Ống kết nối máy bơm với nguồn nước - thường là nước vòi, hoặc bể nước mà thôi.

- Động cơ điện hoặc xăng: Hầu hết động cơ máy bơm gia dụng đều chạy bằng điện. Các mẫu lớn hơn mới sử dụng xăng.

- Máy bơm: Khi động cơ hoạt động, máy sẽ hút nước, đẩy vào vòi cao áp và xả ra.

- Vòi cao áp: loại vòi được thiết kế đặc biệt, thường bằng chất liệu nhựa mật độ cao từ 1 đến 2 lớp. Lý do là vì các vòi nước thông thường sẽ không thể chịu được áp lực do nước cao áp chảy qua.

Do tăng áp lực, nước chảy qua vòi cũng có nhiệt độ khá cao - khoảng 50 - 70°C. Kết hợp với xà phòng, có thể nói tẩy rửa bằng vòi cao áp cho hiệu quả cực cao.

Tuy nhiên, thứ gì cũng có mặt hạn chế

Là một sản phẩm cực kỳ tiện dụng, nhưng máy tẩy rửa cao áp cũng có những mặt hạn chế. 

Đầu tiên, loại máy này cực kỳ tốn nước: nó có thể tốn 5 - 7 lít nước mỗi phút. Nếu tẩy rửa trong khu vực nhỏ, toàn bộ không gian có thể bị ngập nếu không có hệ thống thoát nước tốt.

Tuy nhiên theo như một số đánh giá thì với các trường hợp vết bẩn quá cứng đầu trong quy mô lớn, việc dùng nước cao áp sẽ tiết kiệm nước tới 80% so với các cách tẩy rửa thông thường, lại cực kỳ nhanh chóng.

Tiếp theo, nó tương đối ồn, khi tạo ra âm thanh có độ ồn lên tới 75 - 90 dbA (đơn vị đo độ ồn). Để dễ so sánh, nó giống như việc bạn phải đứng cạnh một động cơ xe tải hạng nặng ở khoảng cách 1m vậy.

Thứ 3, do là nước cao áp, nó có thể khiến các khu vực xung quanh bẩn hơn, vì cặn bẩn sẽ bắn đi mọi hướng. Thế nên khi sử dụng, bạn cần lên chiến lược trước - rửa bắt đầu từ đâu, theo hướng nào... để tận dụng khả năng của máy sao cho hiệu quả nhất.

Và cuối cùng, khi sử dụng máy bơm nước cao áp cần thực sự cẩn thận. Một số loại máy cao áp có thể cho những tia nước mạnh tới 4000 psi - tương đương gần 3 tạ/cm2. Nếu như để phun trực tiếp vào người, cơ thể có nguy cơ gặp tổn thương nghiêm trọng. 

Với áp lực nước như vậy, nhẹ thì bầm tím, nặng thì da có thể bị bợt, bị đứt, thậm chí tia nước nếu bắn vào mắt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, vết cắt bằng nước có thể rất sâu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nguồn tham khảo: Explain that stuffs...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm