3 món ăn nguy hiểm "sai 1 ly, đi thẳng luôn" mà các nước trên thế giới vẫn đang ăn

Oct, Theo Helino 18:05 04/03/2018

Chúng được mệnh danh là những món ăn nguy hiểm nhất thế giới. Chỉ cần "sai" một ly, là nạn nhân "đi" thẳng mà không thể trở về.

Ẩm thực là một phần quan trọng trong văn hóa của mỗi vùng đất. Đó là nét đẹp, là đặc trưng văn hóa. Và quan trọng nhất là con người thích điều đó.

Nhưng bên cạnh tình yêu đối với ẩm thực, con người cũng là những sinh vật hết sức liều lĩnh. Trong muôn vàn các món ngon trên đời này, chúng ta có cả những thực phẩm mà chỉ cần một chút sai sót cũng đủ tiễn thực khách về "chầu" tiên tổ.

1. Cá nóc Nhật (Fugu)

Đây có lẽ là món ăn đã quá nổi tiếng với nhiều người rồi. Cá nóc (Fugu) rất được ưa chuộng tại Nhật, Hàn Quốc và Singapore. Thịt cá rất ngon, giòn ngọt, được xem là môt trong những loại cá ngon nhất thế giới.

3 món ăn nguy hiểm sai 1 ly, đi thẳng luôn mà các nước trên thế giới vẫn đang ăn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bên trong gan của cá nóc có chứa một loại chất độc thần kinh cực mạnh - tetrodotoxin, hay TTX. Khi ăn phải, nó sẽ gây chóng mặt, tê liệt, ngạt thở, suy hô hấp. Chỉ cần 1mg là đủ để một người trưởng thành phải chết trong đau đớn.

Chính vì thế, những người xử lý cá nóc Nhật làm thực phẩm phải có chứng chỉ được kiểm nghiệm cực kỳ nghiêm ngặt.

2. Món salad "ung thư gan"

Koi pla là tên gọi của một món salad truyền thống vùng Đông Bắc Thái Lan, được làm từ cá sống, trộn rau, nước cốt chanh và... kiến lửa còn sống nguyên.

Chưa nói đến hương vị, thì đây là một món ăn cực kỳ gây tranh cãi, khi một số nhà khoa học cho rằng nó có liên quan đến bệnh ung thư gan.

3 món ăn nguy hiểm sai 1 ly, đi thẳng luôn mà các nước trên thế giới vẫn đang ăn - Ảnh 2.

Cụ thể tại những khu vực ngoại ô vùng Isaan (Thái Lan) - nơi món ăn này cực kỳ phổ biến - tỉ lệ ung thư gan ở nam giới chiếm tới 50% các ca ung thư, trong khi số liệu trung bình trên thế giới chỉ là 10%.

Nguyên nhân được đưa ra là vì sán lá gan có trong cá. Vì salad được làm từ cá sống, lũ ký sinh trùng này có thể dễ dàng lây nhiễm cho con người, và chúng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Vì vậy, khâu chọn nguyên liệu và sơ chế của món ăn này là rất quan trọng.

3. Ackee 

3 món ăn nguy hiểm sai 1 ly, đi thẳng luôn mà các nước trên thế giới vẫn đang ăn - Ảnh 3.

Ackee (đọc là e-ki) là một loại quả thuộc họ bồ hòn, cực kỳ phổ biến vùng Tây Phi và Carribean. Quả Ackee được ăn với cá muối hoặc ngâm rượu trắng, là đặc sản của vùng đất này.

Tuy nhiên, ít người biết rằng một số phần của quả Ackee có chứa 2 loại độc chất, mang tên hypoglycin A và B. Nếu ăn quả chưa chín và đen đủi là... sai chỗ, thì chỉ sau 2 - 6h, cơ thể bắt đầu cảm thấy buồn nôn. Nếu bị nặng, nạn nhân sẽ bị co giật, hôn mê, và có nguy cơ tử vong rất cao.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14