"Con nhà người ta" thế hệ mới 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế

Nguyễn Vân, Theo Helino 00:05 15/12/2018

Dưới đây chính là những gương mặt tiêu biểu nhất đã mang về thành tích cao cho Việt Nam trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm nay.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018, hầu hết các thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều giành huy chương, đem về thành tích vẻ vang cho nền giáo dục nước nhà. Dưới đây chính là những gương mặt tiêu biểu nhất đã mang về thành tích cao cho Việt Nam trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm nay.

1. Trần Xuân Tùng - Người Việt đầu tiên giành HCV Olympic Thiên văn học Quốc tế

Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chính là người đã làm rạng danh nước nhà khi mang về tấm HCV đầu tiên cho Việt Nam trong kỳ thi Olympic Thiên văn học Quốc tế 2018 diễn ra tại Bắc Kinh.

Theo chia sẻ của Trưởng đoàn Bùi Thị Minh Nga (Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở GD&ĐT Hà Nội, trong phần thi Trần Xuân Tùng, cậu bạn đã có bài giải hay hơn đáp án của ban tổ chức nhưng lại không được tính điểm vì họ cho rằng không đúng so với đáp án.

Quyết không từ bỏ dễ dàng, thầy cô trong đoàn đã có màn phản biện chặt chẽ khiến Tổng thư ký và phó Giám đốc của đài thiên văn Bắc Kinh phải gật gù ghi nhận đây là lời giải hết sức xuất sắc và tính điểm cho thí sinh Việt Nam, mang về tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho ngành Thiên văn của chúng ta.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 1.

Người Việt Nam đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Quốc tế - Trần Xuân Tùng - Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Tùng rất thích Vật lý, niềm đam mê Thiên văn là bắt nguồn từ các anh chị khoá trước, khi thấy anh chị trong trường đi thi là cậu đã đăng ký ngay và được lựa chọn vào đội tuyển. Ngay từ bé cậu bạn này đã tìm tòi, nghiên cứu, đọc sách những thứ liên quan đến ngành học này.

Khi được hỏi liệu đam mê một ngành nghiên cứu sẽ đánh mất thanh xuân, chỉ biết vùi đầu vào các kiến thức khô khan, không được bay nhảy bên ngoài như bạn bè cùng trang lứa, mẹ Tùng cho biết, Thiên văn chính là đam mê của cậu ấy rồi. Có người thích nhiếp ảnh, người thích bóng đá, người thích kinh doanh... còn Tùng, điều mà cậu bạn này khát khao theo đuổi là nghiên cứu Thiên văn, đưa ngành này của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 2.
Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 3.

2. Nguyễn Phương Thảo - giành HCV Olympic Sinh học Quốc tế, đạt kỷ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới

Nguyễn Phương Thảo sinh năm 2000, là cựu học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đang là sinh viên năm Nhất hệ Cử nhân Tài năng Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Trong năm 2017, Phương Thảo là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn thi Olympic quốc tế các môn khoa học tự nhiên của Việt Nam và là cô gái duy nhất giành Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Sinh học. Năm 2018, Phương Thảo đã đạt tổng số 98,13/100 điểm, vượt qua 261 thí sinh và trở thành người chiến thắng với số điểm cao nhất thế giới trong 71 nước dự thi. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong suốt hàng chục năm chinh chiến trên đấu trường Olympic Quốc tế.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 5.

"Cô gái Vàng" - Nguyễn Phương Thảo

Với thành tích xuất sắc Phương Thảo được Chủ tích nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cùng với Phạm Đức Anh, người đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017 và 2018.

Phương Thảo đam mê môn Sinh học từ nhỏ. Lớp 9, Thảo giành giải Nhất môn Sinh học cấp thành phố và xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN. Năm lớp 11, Phương Thảo đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia và được chọn vào đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế và giành Huy chương Bạc.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 6.
Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 7.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Nguyễn Phương Thảo

Thảo nói rằng: "Từ bé mình đã mê xem chương trình thế giới động vật, xem sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi cho mình sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được điều đó."

Giấc mơ Olympic Quốc tế là một giấc mơ dài và gian nan, trong quá trình dài ôn luyện, không thiếu những lúc chán nản, khi đó Thảo chọn cách ngồi ngẫm lại lý do mà cô bạn theo đuổi con đường này. Niềm đam mê là thứ giữ Thảo lại sau những vấp ngã, chán chường.

Hiện tại, Thảo vẫn đang tiếp tục con đường nghiên cứu Y sinh của mình ở Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và có thể sẽ săn học bổng và lên đường du học.


3. Hồ Phi Dũng - cậu bạn soái ca mê chơi game nhưng vẫn xuất sắc giành được HCB Olympic Thiên văn học Quốc tế

Hồ Phi Dũng - học sinh lớp 11 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là người đã giành được Huy chương Bạc Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018. Dũng là thí sinh Việt Nam nhỏ tuổi nhất, đồng thời là người duy nhất học lớp 11 trong đội tuyển toàn các anh học lớp 12 tham gia thi lần này.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 9.

Hồ Phi Dũng, cậu bạn 16 tuổi đẹp trai và học giỏi, đem lại HCB cho Việt Nam trong kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018.

Sở hữu gương mặt điển trai cùng vóc dáng cao ráo, cậu bạn soái ca sinh năm 2002 này đập tan mọi suy nghĩ rằng những người học giỏi sẽ là mọt sách, lúc nào cũng chỉ biết có học. Dũng khác biệt hoàn toàn, cậu mê game, biết đánh piano, thích tập võ, tập gym và luôn nuôi tham vọng trở thành một chàng trai cao to, 6 múi. Ngay cả trong thời gian học đội tuyển, Dũng từng khiến bạn bè và thầy cô khâm phục bởi khả năng phân bổ thời gian thần kỳ của mình: Dù bận học nước rút nhưng vẫn sắp xếp thực hiện được toàn bộ các sở thích cá nhân.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 10.
Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 11.

Dũng tâm sự, từ bé cậu đã thích xem phim tài liệu về thiên văn, thích nghiên cứu các chòm sao, thích khám phá những thứ thuộc về bầu trời. Khi trường tuyển thí sinh tham gia Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế, cậu ngay lập tức không ngần ngại đăng ký tham gia.

Phi Dũng cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc khi mình là thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng mang về được Huy chương Bạc. Năm sau, khi học lớp 12, cậu bạn 16 tuổi này sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi quốc tế này để đổi màu huy chương, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho ngành Thiên văn học ở Việt Nam.


4. Trần Đức Huy - Amser lập cú đúp huy chương vàng Olympic Vật lý

Tại cuộc thi Olympic Vật lí quốc tế 2018, Trần Đức Huy, chàng trai đến từ trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã xuất sắc đoạt huy chương vàng với số điểm cao nhất trong đội tuyển.

Cùng với chiếc huy chương vàng và giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có thành tích cao nhất tại Olympic Vật lý châu Á (AphO 2018) hồi tháng 5, Đức Huy đã thêm vào bộ sưu tập của mình chiếc huy chương vàng quý giá chỉ trong chưa đầy 3 tháng.

Chia sẻ về thành tích đạt được, Huy cho biết mình cảm thấy rất vui, tự hào. Kết quả này là nhờ có sự động viên của bố mẹ, sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, bạn bè, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà trường.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 13.

Trần Đức Huy - lớp 12 Lý 1, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã xuất sắc đoạt cú đúp Huy chương Vàng (Ảnh: Huyên Nguyễn - Lao Động)

Trước hai kì thi Olympic Vật lí năm nay, Huy đã từng đạt HCB tại cuộc thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 11 năm 2017. Đây là cuộc thi có quy mô lớn, cơ hội được tiếp xúc với nhiều đối thủ mạnh đã giúp Huy rèn luyện được sự tập trung, tư duy logic cùng kỹ năng giải quyết vấn đề một cách bài bản.

Ngoài Vật lý, Huy còn học đều các môn học khác và đặc biệt rất thích chơi thể thao. Theo Huy, thể thao là cần thiết để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Các kì thi và các đợt tập huấn đều rất căng thẳng nên ngoài kiến thức, Huy còn phải chuẩn bị nền tảng thể lực đủ tốt nữa.

Chia sẻ về dự định tương lai, Huy cho biết muốn gắn bó lâu dài với môn Vật lí, một môn học bản thân yêu thích từ nhỏ. Bên cạnh đó, Huy cho rằng du học tại một trường đại học danh tiếng trên thế giới sẽ là sự lựa chọn tuyệt với, tuy nhiên cần phải trau dồi kĩ năng tiếng Anh để có thể vào ngôi trường mà mình thích nhất.


5. Phạm Đức Anh - Nam sinh 2 năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế

Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN là thí sinh duy nhất đem về huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam tại kì thi Olymlic Hóa học quốc tế 2018. Đồng thời, đây cũng là lần tấm huy chương vàng thứ 2 của Đức Anh tại đấu trường trí tuệ lớn nhất thế giới này.

Năm cấp 2, Đức Anh học Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thi lớp 10, Đức Anh đỗ cả chuyên Hóa của Trường chuyên Amsterdam và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nghe lời khuyên của anh trai, Đức Anh đã chọn Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Danh sách con nhà người ta thế hệ mới năm 2018: Nghiện game nhưng học siêu giỏi, ẵm Huy chương Vàng Olympic Quốc tế - Ảnh 15.

Đây là năm thứ 2 Đức Anh giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế. (Ảnh: Tiền Phong)

Sinh ra trong gia đình có truyền thống học tập, từ những năm đầu cấp 2, Đức Anh đã học hành rất chăm chỉ, nỗ lực và đặc biệt đam mê môn Hóa.

Cách đây 10 năm, anh trai của Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng đã giành huy chương đồng Olympic Hóa học quốc tế. Mang theo ước vọng “đổi màu huy chương” của anh trai, Đức Anh đã thật sự lập nên kỳ tích khi trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế 2017.

Khi được hỏi về bí quyết học tốt môn Hóa, nam sinh 18 tuổi này khiêm tốn cho biết, đó đơn giản là sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Đức Anh cho biết sắp tới cậu bạn này dự định nộp hồ sơ vào ngành Y đa khoa - Đại học Y Hà Nội để tiếp tục niềm đam mê của mình. Đặc biệt, em chia sẻ bản thân sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa để trở thành một bác sĩ giỏi, cống hiến cho nền Y học nước nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày