Đánh bom khu chợ và trạm kiểm soát an ninh Thái Lan, 3 người thiệt mạng

LAN PHƯƠNG, Theo TTXVN 21:46 28/05/2019

Trong 2 ngày qua, khu vực miền Nam Thái Lan liên tiếp chứng kiến 2 vụ đánh bom nhằm vào một khu chợ đông người và một trạm kiểm soát an ninh, khiến tổng cộng 3 người thiệt mạng và một số người bị thương.

Ngày 28/5, một người phát ngôn quân đội cho biết vào chiều 27/5, các phiến quân đã kích nổ quả bom cài trên một xe máy tại khu chợ ở Nong Chik, thuộc tỉnh Pattani ở cực Nam Thái Lan, khiến 2 dân thường thiệt mạng, gồm 1 bé trai 14 tuổi và 1 phụ nữ 38 tuổi. Vụ đánh bom đã khiến 4 quân nhân bị thương.

Vụ đánh bom này được cho là hành động trả thù của phiến quân tại khu vực này sau khi nhà chức trách tiêu diệt 1 đối tượng nghi là thủ lĩnh phiến quân tại tỉnh Yala cạnh Pattani. Nghi phạm này được biết đến với tên gọi Abdulloh Lateh, 37 tuổi, được cho là đối tượng cầm đầu các hoạt động của phiến quân tại huyện Yaha.

Đánh bom khu chợ và trạm kiểm soát an ninh Thái Lan, 3 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở tỉnh Pattani, miền nam Thái Lan ngày 27/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 26/5, một vụ đánh bom đã xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh tại tỉnh Songkhla, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Khu vực cực Nam Thái Lan có đa số dân là người Hồi giáo. Khu vực này trở nên bất ổn từ năm 2004 khi xuất hiện nhiều nhóm vũ trang ly khai. Năm 2013, Chính phủ Thái lan từng đạt thỏa thuận hòa bình với MARA Pattani, tổ chức được cho là đại diện của các nhóm vũ trang tại đây. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn liên tục xảy ra các vụ đụng độ và đánh bom, khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là dân thường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm