Dành 1/3 cuộc đời để ngủ, vậy bao lâu thì nên giặt ga giường?

J.D, Theo Helino 07:35 17/08/2018

Các thánh lười sẽ không thích câu trả lời này đâu.

Nếu mỗi ngày bạn ngủ 8 tiếng, tức là 1/3 cuộc đời của chúng ta gắn liền với chiếc giường của mình. Và với quãng thời gian dài như vậy, hiển nhiên ai cũng hiểu rằng chiếc giường và bộ ga (ra) trải giường của mình quan trọng đến thế nào. Chúng cần phải được sạch sẽ, chắc chắn là như thế.

Nhưng rất tiếc, việc giữ cho ga trải giường được sạch cũng không hề đơn giản. Khi để quá lâu, nó sẽ trở thành một ổ toàn vi khuẩn và nấm mốc, lẩn khuất trong những nếp nhăn của vải và khiến cho chúng ta gặp nhiều rắc rối về sức khỏe. 

Dành 1/3 cuộc đời để ngủ, vậy bao lâu thì nên giặt ga giường? - Ảnh 1.

Bao lâu thì nên thay ga giường 1 lần?

Vậy bao lâu phải thay ra, giặt ga một lần? Theo một nghiên cứu mới đây của Philip Tierno từ ĐH New York, câu trả lời sẽ khiến các thánh lười phải đau khổ.

Đáp án là 1 tuần/lần

Theo Tierno giải thích, một người bình thường sẽ thải ra gần 100 lít mồ hôi vào ga trải giường mỗi năm. Con số khổng lồ ấy nếu kết hợp cùng điều kiện môi trường nóng ẩm bên ngoài sẽ trở thành thiên đường dành cho nấm và vi khuẩn sinh sôi.

Trong nghiên cứu của mình, ông cho biết lông vũ của một chiếc gối sẽ chứa từ 4 - 17 loại nấm mốc sau khi sử dụng. Chúng không chỉ đến từ cơ thể (như mồ hôi, da chết, dịch sinh dục...), mà còn cả những yếu tố từ bên ngoài nữa - như phấn hoa, bùn đất, lông động vật, và cả... rệp.

Dành 1/3 cuộc đời để ngủ, vậy bao lâu thì nên giặt ga giường? - Ảnh 2.

Ga giường là nơi bẩn kinh khủng

Tierno cho biết chỉ sau 1 tuần, tất cả những thứ kể trên đã tích tụ một lượng đáng kể trên ra giường. Và vì đó là nơi bạn nằm, chúng dễ dàng lọt vào cơ thể qua miệng và mũi, khiến bạn bị ho, viêm họng, hắt hơi, sổ mũi...

"Có thể bạn không bị dị ứng, nhưng nếu nằm trên một chiếc ga giường quá bẩn thì phản ứng cũng y như vậy thôi" - Tierno chia sẻ.

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến chiếc ga giường của bạn nhanh chóng tích bẩn là... trọng lực. "Bụi bẩn, phấn hoa, tất cả mọi thứ đều chịu tác động của trọng lực. Chúng rơi xuống, và tình cờ điểm đáp lại là chiếc ga giường" - trích lời Tierno.

Dành 1/3 cuộc đời để ngủ, vậy bao lâu thì nên giặt ga giường? - Ảnh 3.

Sau khoảng 2 tuần không chịu giặt, các thánh lười sẽ gặp phải nhiều hậu quả nhãn tiền. Người nhạy cảm một chút thì sẽ thấy làn da mẩn đỏ, ngứa ngáy. Một số có sức khỏe yếu thì dễ ho, hắt hơi, nhanh ốm hơn, thậm chí hình thành những cơn hen suyễn. 

Nói chung, đẹp nhất là giặt và thay ga hàng tuần. Nhớ nhé.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm