Dạng toán lớp 1 lâu nay khiến cha mẹ rối não khi giảng bài, con giải ngon ơ chỉ trong 1 phút nhờ cách cực hay của cô giáo tiểu học

Tào Nga, Theo Pháp luật và Bạn đọc 15:52 07/11/2020

Nếu như trước đây cha mẹ có giải thích thế nào con vẫn không hiểu thì với cách này, con dễ dàng đưa ra đáp số.

Đối với các bậc cha mẹ, những bài toán lớp 1 dạng cộng, trừ vô cùng đơn giản và có thể đọc đáp số trong vòng 1 giây. Tuy nhiên, để giải thích cho con hiểu thì thật là khó bởi vì các con đang còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu làm quen với các con số.

Trong chương trình lớp 1, có 1 dạng toán luôn làm khó cho các con và đồng thời cũng luôn khiến cha mẹ phải bối rối khi giảng bài. Mặc dù đáp án rất rõ ràng nhưng thật khó để cha mẹ giảng giải khi con chưa thể áp dụng kiến thức cấu tạo số. Đó là dạng bài điền số còn thiếu vào phép tính.

Dạng toán này được ví dụ như sau:

3 + ... = 7

6 + ... = 9

Chia sẻ về dạng toán này, cô Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho biết: "Là một cô giáo dạy lớp 1, mình thấy dạy học sinh không khó về kiến thức mà khó về phương pháp. Đặc biệt là môn Toán vì phải làm sao để diễn giải cho trẻ con hiểu được đề bài, từ đó có cách tư duy đúng.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ, mình nhận thấy các bố mẹ quan tâm rất nhiều đến dạng toán điền số còn thiếu vào phép tính. Đây không còn là dạng toán đơn thuần tính ra kết quả phép tính cộng. Ở dạng này, các con phải điền được số còn thiếu để có phép tính đúng. Bố mẹ rất căng thẳng không biết giảng giải thế nào để con hiểu được.

Mình hướng dẫn bố mẹ hãy cho con hiểu và ghi nhớ cấu tạo các số, hiểu một số được gộp lại từ những số nào. Đó là tiền đề cho việc thực hiện phép cộng, phép trừ sau này".

Dạng toán lớp 1 lâu nay khiến cha mẹ rối não khi giảng bài, con giải ngon ơ chỉ trong 1 phút nhờ cách cực hay của cô giáo tiểu học - Ảnh 2.

Với cô Lương Ngọc Anh, dạy học sinh lớp 1 không khó về kiến thức mà khó về phương pháp

Tuy nhiên, có những học sinh chưa thể áp dụng kiến thức cấu tạo số để làm những bài toán điền số. Vậy nên cô Ngọc Anh đã nghĩ ra cách sử dụng tia số trên thước kẻ để giúp con làm bài toán trong thời gian đầu chưa thuộc các phép tính cộng.

Theo đó, cô Ngọc Anh sử dụng chiếc thước kẻ có chia sẵn các tia số. Ví dụ bài toán 3 + ... = 7. Đầu tiên cha mẹ xác định cho con số 3 và số 7 trên thước.

Cha mẹ đưa ra bài toán, con thỏ đang ở vạch sẵn số 3, muốn đến vạch đích số 7 thì con thỏ phải nhảy thêm mấy bước nữa? Sau đó cha mẹ hướng dẫn cho con mỗi 1 bước con thỏ nhảy tương ứng với 1 vạch trên tia số.

Như vậy, sau khi nhảy đến vạch đích thì cha mẹ cùng con đếm số bước con thỏ nhảy được. Vậy ô trống điền vào là số 4.

Dạng toán lớp 1 lâu nay khiến cha mẹ rối não khi giảng bài, con giải ngon ơ chỉ trong 1 phút nhờ cách cực hay của cô giáo tiểu học - Ảnh 3.

Cô Ngọc Anh đã nghĩ ra cách sử dụng tia số trên thước kẻ để giúp con làm bài toán trong thời gian đầu chưa thuộc các phép tính cộng

Cô Ngọc Anh lý giải: "Theo kinh nghiệm của mình, trẻ con sẽ học Toán dễ dàng hơn khi được 'vừa học vừa chơi', sẽ tưởng tượng và tư duy nhanh hơn với các ví dụ sinh động, cụ thể. Thế nên mình đã lồng ghép câu chuyện 'Bước nhảy của chú thỏ' để làm bài toán thêm sinh động, dễ nhớ với trẻ con.

Tuy nhiên, đây chỉ là một mẹo tính trong thời gian đầu khi các con chưa thuộc các phép tính cộng. Còn mình vẫn khuyến khích bố mẹ giảng cho con hiểu và thuộc cấu tạo từng số để thực hiện phép tính nhanh và chính xác nhất.

Để con thích học toán, tư duy nhanh hơn, bố mẹ cũng hãy nghĩ ra những ví dụ sinh động, cùng con 'học mà chơi'. Chắc chắn môn Toán sẽ không còn khô khan và nhàm chán với các con nữa".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14