Đang ở tuổi dậy thì, cần phải lưu ý 4 điều sau để cơ thể có cơ hội phát triển toàn diện

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 23/07/2017

Thể chất, trí não và sức khỏe tổng thể được quyết định rất lớn trong giai đoạn dậy thì bạn nhé.

Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng nên cần được tạo mọi điều kiện để phát triển tối ưu. Thế nhưng, có nhiều bạn do chủ quan và không chú trọng đến giai đoạn quyết định này, để khi dậy thì qua đi và cơ thể phát triển không như ý thì vô cùng hối hận. Do đó, nếu đang trong giai đoạn dậy thì thì bạn cần lưu tâm đến 4 điều quan trọng sau.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ không thể thiếu bất cứ loại dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, để tránh dư thừa dưỡng chất này mà lại thiếu hụt dưỡng chất kia thì bạn nên ăn đa dạng và luân phiên các loại thực phẩm từ thịt, cá, hải sản, trứng, sữa, rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc...

Đặc biệt, ở tuổi dậy thì, nhiều bạn rất lười ăn rau và trái cây, một nguồn vitamin và khoáng chất vô cùng tuyệt vời cho sự tăng trưởng của cơ thể. Do đó, đang ở tuổi dậy thì bạn cần chú trọng bổ sung nhiều rau và trái cây để cơ thể phát triển toàn diện hơn nhé.

Đang ở tuổi dậy thì, cần phải lưu ý 4 điều sau để cơ thể có cơ hội phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước là thành phần rất quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng của cơ thể. Nếu bạn uống không đủ nước mỗi ngày, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị kém hiệu quả, từ đó các cơ quan sẽ hoạt động chậm chạp và tỉ lệ phát triển cơ thể cũng chậm lại. Do đó, cho dù bạn có ăn đầy đủ nhưng nếu uống không đủ nước thì cơ thể cũng không đủ điều kiện để phát triển tối ưu.

Vì thế, trong giai đoạn dậy thì đồng thời cũng như trong các giai đoạn khác, bao giờ bạn cũng nên cung cấp đầy đủ nước để cơ thể phát triển toàn diện đồng thời tăng cường sức khỏe để chống chọi lại nhiều bệnh tật bạn nhé.

Đang ở tuổi dậy thì, cần phải lưu ý 4 điều sau để cơ thể có cơ hội phát triển toàn diện - Ảnh 2.

Tăng cường vận động ngoài trời

Tập thể dục là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn cơ thể phát triển như ý. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chăm tập luyện trong phòng gym thì cũng chưa đủ. Mà thêm vào đó bạn cần đặc biệt ưu tiên cho những hoạt động ngoài trời, vì ánh sáng tự nhiên từ mặt trời là nguồn vitamin D vô cùng dồi dào mà không có loại thực phẩm nào so sánh được. Một khi được bổ sung đầy đủ vitamin D thì cơ thể sẽ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả bạn nhé.

Đang ở tuổi dậy thì, cần phải lưu ý 4 điều sau để cơ thể có cơ hội phát triển toàn diện - Ảnh 3.

Ngủ sớm và đủ giấc

Cơ thể tăng trưởng mạnh nhất chủ yếu là vào lúc bạn chìm vào giấc ngủ sâu. Nếu bạn thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon thì thời gian để cơ thể phục hồi và phát triển bị lấy mất đi. Từ đó, thay vì mỗi đêm bạn phát triển 100% thì bây giờ do thiếu ngủ nên tỉ lệ tăng trưởng chỉ còn 60% hoặc ít hơn 50%.

Do đó, đặc biệt trong giai đoạn đang dậy thì thì tốt nhất bạn nên tạo mọi điều kiện để chìm vào giấc ngủ ngon và sâu. Nên tránh tối đa mọi thiết bị điện tử chuyên phá đám giấc ngủ. Và đặc biệt phải ngủ đủ 7 – 8h mỗi đêm.

Đang ở tuổi dậy thì, cần phải lưu ý 4 điều sau để cơ thể có cơ hội phát triển toàn diện - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

Đọc thêm