Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng

Oct, Theo Helino 23:03 17/04/2018

Thói quen xấu không hại bằng việc có thói quen tưởng như tốt mà lại là xấu. Bởi vì, bạn sẽ không biết mình đang làm sai để mà sửa.

Để hình thành một thói quen, bạn cần khoảng vài tuần, và cũng sẽ mất ngần ấy thời gian để thay đổi nó. Thế nên, sẽ thật tai hại nếu như bạn mắc phải một thói quen xấu, vì sẽ rất tốn thời gian để bỏ nó đi.

Nhưng còn những thói quen "tưởng là tốt" thì sao?

1. Ăn trưa ngay tại bàn làm việc

Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng - Ảnh 1.

Thói quen của nhiều dân văn phòng hiện nay là mang cơm trưa đi ăn. Việc này rất tốt, vì đồ nhà làm lúc nào cũng sạch sẽ và đầy đủ hơn, lại rẻ nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm này thì hãy nhớ đừng bao giờ ăn ngay trên bàn làm việc cả. Lý do là vì việc ăn trước màn hình máy tính có thể làm giảm đi sự ngon miệng. Hơn nữa do không tập trung ăn uống, khả năng tiêu hóa của bạn cũng kém đi, dễ mắc các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, nguy cơ béo phì cũng tăng cao.

Tóm lại, khi ăn trưa hãy nhớ tránh xa cái bàn làm việc ra là được.

2. Tập thể dục buổi sáng

Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng - Ảnh 2.

Có nhầm lẫn gì không nhỉ? Việc tập thể dục để bắt đầu ngày mới từ lâu đã được rất nhiều chuyên gia thể hình khuyến khích, đặc biệt là khung từ 5h - 6h sáng.

Nhưng thói quen này chỉ trở nên có hại khi giờ ngủ của bạn là 2h sáng, hay nhìn rộng ra là bạn ngủ muộn. Khi ngủ chưa đủ giấc, việc gượng ép bò khỏi giường đến phòng gym sẽ đem lại nhiều tác động không tốt đến quá trình tập.

Hơn nữa theo một nghiên cứu của tạp chí Wake Forest, những người ngủ ít hơn 5h mỗi đêm có nguy cơ tích mỡ bụng cao hơn người thường tới 2,5 lần.

Tóm lại, thói quen tập thể dục buổi sáng vẫn là tốt. Chỉ là bạn nên cân nhắc thay đổi nó nếu như buộc phải làm cú đêm mà thôi.

4. Đi ăn buffet

Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng - Ảnh 3.

Mô hình ăn buffet có nhiều điểm rất hay. Nó giúp nhà hàng không phải rửa quá nhiều bát đĩa (vì một đĩa trên khay buffet có thể được dùng đi dùng lại). Đồng thời thực khách được vận động trong quá trình ăn - nhất cử lưỡng tiện quá đúng không.

Tuy nhiên, kiểu ăn này thực chất không hề tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài. Theo nghiên cứu từ tạp chí Obesity, chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường 35% khi ăn theo mô hình này.

Có nghĩa, bạn đã ăn nhiều hơn những gì cơ thể cần, và hậu quả là cân nặng tăng lên nhanh chóng.

5. Ăn rau vào bữa sáng?

Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng - Ảnh 4.

Rau cung cấp chất xơ, và chúng rất cần cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên theo nhà dinh dưỡng học Lisa DeFazio, nếu ăn rau vào bữa sáng thì không được tốt cho lắm.

Lisa cho biết nếu ăn quá nhiều rau rồi ngồi làm việc, chúng sẽ bị mắc lại và trương lên, tạo ra nhiều khí gas vào giữa buổi sáng, khiến bạn cảm thấy trướng bụng.

Nếu bạn có trót ăn nhiều rau, hãy đảm bảo mình uống nhiều nước hơn bình thường, nhằm giúp chất xơ được tiêu hóa nhanh hơn.

6. Uống cafe sáng

Đắng lòng với những thói quen ai cũng tưởng tốt mà hại không tưởng - Ảnh 5.

Một tách cafe vào buổi sáng là một thói quen tốt. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng tuyệt vời và sự tỉnh táo để làm việc trong cả buổi sáng. Hơn nữa, uống cafe còn được chứng minh rằng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng nữa.

Thói quen này chỉ trở thành không tốt khi cafe là thứ bạn uống ngay khi thức dậy, lúc chưa ăn uống gì. Lúc đó, cafe sẽ phản tác dụng, khiến cho nguy cơ ung thư của bạn tăng thêm.

Hơn nữa ở thời điểm trước 9h sáng, lượng cortisol (hormone stress) vẫn còn ở mức cao. Nếu uống cafe ở thời điểm này, cảm giác stress sẽ tăng lên, khiến tâm trạng của bạn xấu đi ngay vào đầu buổi sáng.

Hãy uống cafe sau 9h, và trước khi uống nhớ ăn trước đã nhé.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm