Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 21:15 27/11/2017

Sự việc thương tâm của bé gái 20 ngày tuổi bị bắt cóc là một hồi chuông báo động dành cho sự bất cẩn của người lớn.

Sự việc bé gái 20 ngày tuổi bị bắt cóc gần đây đang khiến dư luận cảm thấy cực kỳ xót xa, đặc biệt là khi mới đây người dân đã phát hiện thi thể của bé trong bao tải tại một bãi rác.

Được biết, vụ bắt cóc xảy ra vào ngày 25/11/2017, tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo nhân chứng kể lại, một đôi nam nữ đã lao thẳng vào một ngôi nhà, khống chế bà nội đang bế cháu, rồi bắt cóc bé leo lên xe tẩu thoát. 

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra sự việc

Sự việc xảy ra một cách quá chóng vánh, khiến không ai có thể phản ứng gì. Ngoài ra, điều này thể hiện sự manh động của 2 đối tượng, khi bất chấp sự chống trả của người bà, chúng vẫn ngang nhiên cướp lấy cháu bé trong tay mà tẩu thoát.

Những tưởng như việc bế, giữ trẻ trong tay đã là an toàn nhất, thì hóa ra vẫn có kẻ sẵn sàng làm liều, khiến cha mẹ mất con, bà mất cháu. Vậy mà trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh vẫn  đang khá bất cẩn khi trông/ giữ trẻ em để rồi xảy ra hậu quả đáng tiếc. 

Hãy nhớ, bắt cóc trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào và nạn nhân ở mọi lứa tuổi - từ trẻ mầm non, tiểu học, đến những em bé mới chào đời. Cẩn tắc vô ưu, các bậc phụ huynh cần nhớ một số điều sau đây, nhằm giảm thiểu rủi ro đến với con mình.

Đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh hoặc các bé dưới 2 tuổi chưa có ý thức đủ nên đối tượng có thể bảo vệ trẻ chỉ là người lớn. Trên thực tế, có rất nhiều vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra ngay cả ở trong bệnh viện, và tất cả đều đến từ sự sơ hở của các bậc phụ huynh.

Đối với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không quên những điều sau:

1. Không để trẻ ở trong phòng một mình

2. Cảnh giác với những người không quen biết nhưng tỏ ra quá thân thiết. Tuyệt đối KHÔNG nhờ người lạ trông hộ trẻ.

Kịch bản thường thấy ở các vụ bắt cóc trẻ em, đó là kẻ bắt cóc đóng giả người quen đến thăm sản phụ, thậm chí giả làm nhân viên y tế, lợi dụng sơ hở để bế trẻ đi.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 2.

Một cảnh trong camera an ninh từ một vụ bắt cóc trẻ em tại Mỹ

3. Khi ở trong viện, cần phải làm quen với hộ sinh. Hãy tỏ ra cảnh giác với bất kỳ ai có ý định đem bé ra khỏi phòng.

4. Khi đưa trẻ ra khỏi phòng, không nên bế bằng tay không. Tốt nhất hãy để bé nằm trên xe nôi, buộc đai thật chắc chắn. Nếu không, ít nhất cũng sử dụng đai buộc em bé thật chắc vào thân mình.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 3.

Không nên bế bé một cách bất cẩn bên ngoài phòng

5. Chỉ nên cho bé chơi ở những khuôn viên kín và những nơi có người trợ giúp (nhưng không quá đông).

6. Một kịch bản khác thường thấy là kẻ bắt cóc lợi dụng tình huống va chạm giao thông để cướp lấy đứa trẻ. Thế nên khi có việc cần tham gia giao thông thì nên sử dụng taxi, hoặc ít nhất phải đi cùng một người lớn nữa.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 4.

Đối với trẻ đã có ý thức

Ở độ tuổi này, việc bảo vệ không chỉ giới hạn ở người lớn, mà trẻ cần phải biết các kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình.

1. Dạy trẻ biết hét thật to khi cảm thấy không an toàn

Ở đây quan trọng nhất là dạy cho bé biết "thế nào là không an toàn". Đó là khi có người lạ tiếp cận, gạ gẫm, dụ dỗ đi theo...

Video dưới đây chính là ví dụ điển hình nhất về việc hét lên khi cảm thấy không an toàn.

Cô là ai? Cháu không biết? Cô ĐI RA ĐI! 

2. Biết từ chối những món quà từ người lạ

Lại nói về chiêu dụ dỗ, những kẻ bắt cóc có thể sử dụng kẹo, bánh, đồ chơi... bắt mắt để thu hút trẻ em đi theo chúng. Thế nên, phụ huynh cần dạy con tuyệt đối không bao giờ nhận quà của người lạ khi không có bố mẹ kề bên.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 6.

3. Bình tĩnh xử lí khi bị lạc - dạy con về những "người lạ an toàn"

Hãy cho con biết cách xử lý khi đi lạc, đó là chạy ngay vào khu vực có bảo vệ như siêu thị, cửa hàng... hoặc đồn cảnh sát - đó chính là những "người lạ an toàn". Trước đó, hãy đảm bảo con đã nhớ rất rõ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

4. Thực tế bằng những video tình huống bắt cóc

Hãy cùng trẻ theo dõi những phóng sự, clip mô phỏng tình huống thiếu an toàn. Những video ấy hoàn toàn dễ dàng tìm kiếm trên Youtube, và rồi bạn có thể "huấn luyện" trẻ những phương pháp xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 7.

Cha mẹ hãy cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.

5. Cảnh giác với những lời gạ gẫm, giúp đỡ

Trẻ em, mà thực chất là nhiều người lớn bây giờ, có lẽ vẫn nhớ đến lời dạy của cha mẹ năm xưa, đó là phải yêu thương, giúp đỡ mọi người.

Tuy nhiên, đó chưa chắc đã là ý tưởng hay, vì kẻ xấu có thể lợi dụng điều này mà đưa trẻ ra khỏi vòng an toàn. Nên thay vào đó, hãy dạy trẻ cách phân biệt tình huống cần giúp đỡ. Các tình huống thực sự khó khăn, người ta sẽ tìm đến một người lớn khác chứ không phải một đứa trẻ.

Đang bế trẻ trên tay còn bị bắt cóc nên đây chính là nguyên tắc mà người lớn nào cũng phải nắm rõ - Ảnh 8.

Hãy dạy con đối đáp với người lạ: "Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã".

Khi bị CƯỚP trẻ em

Những trường hợp táo tợn như bé gái 20 ngày tuổi ở trên, chúng sẵn sàng tấn công ngay cả khi có người lớn cạnh bên.

Đó là lúc người lớn cần phải hét to, dõng dạc từ: CƯỚP nhằm lôi kéo sự chú ý. Và trong trường hợp kẻ bắt cóc có vũ khí gây sát thương, lập tức quan sát và ghi nhớ mọi đặc điểm có thể: khuôn mặt, xe, biển số... để báo cho nhà chức trách.

Nguồn: Canada abduction

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 31/07: Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19; Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấy; Rớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện vì "đói quá, em nhịn 2 ngày rồi"

    Tám tin tối 31.07 Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19 Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấyRớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện: “em đói quá, em nhịn 2 ngày rồi
  • Đọc thêm