Đăng ảnh hái một loại lá cây chấm muối ăn sống lại còn khen ngon, cô gái khiến dân mạng “nổi da gà” vì nhìn thôi đã thấy chua

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 16:01 07/06/2020

Loại lá này được nhiều nhận xét là rất chua, mang đi chấm muối ăn thì “ngon hết sẩy”.

Mỗi ngày lướt Facebook là ta lại được dịp mở mang tầm mắt trước biết bao món lạ được cư dân mạng chia sẻ. Không ít trong số đó là đặc sản gắn liền với từng vùng miền, địa phương, thế nên khi nhắc đến tên không phải ai cũng biết ngay.

Điển hình chính là một loại lá cây kỳ lạ vừa được cô gái đăng vào group review ẩm thực đình đám trên Facebook, ngay lập tức khiến ai cũng tò mò. Độc đáo hơn, người này còn dùng nó… chấm với muối ớt và tấm tắc khen ngon. 

Đăng ảnh hái một loại lá cây chấm muối ăn sống lại còn khen ngon, cô gái khiến dân mạng “nổi da gà” vì nhìn thôi đã thấy chua - Ảnh 1.

Cô gái đăng ảnh ăn một loại lá cây với muối tôm và khen ngon nức nở khiến dân mạng "nửa tin nửa ngờ" - (Ảnh: Đu Đủ Nhím)

Ngay dưới phần bình luận, nhiều người đã nhận ra ngay đây chính là lá sấu non. Thuộc họ Đào và còn có tên khoa học là Dracontomelon, cây sấu từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu đối với người Hà Nội và miền Bắc nói chung. Cứ đầu hè, khi những quả sấu non bắt đầu lớn là người ta lại "săn lùng" hàng loạt món ngon từ loại quả này như nước sấu, mứt sấu, vịt om sấu, sấu dầm,...

Không chỉ phần quả, lá của cây sấu non còn có thể ăn được nữa đấy!

Bên cạnh món ngon từ quả, hiếm người biết rằng phần lá non của loại cây này còn có vị chua chua thanh thanh và mùi rất thơm, trong dân gian được xem như nhiều bài thuốc quý. Chính vì vậy, người miền Bắc thường có thói quen dùng lá sấu non để chế biến một số món ăn trong gia đình, đặc biệt là hấp cùng cá chép. Những ai là "thánh ăn chua" còn có thể lấy lá sấu ăn sống cùng muối tôm, muối ớt rất lạ miệng.

Tận dụng độ chua của nó, người ta thường vặt những phần lá non của cây sấu chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Trên thực tế, việc ăn lá sấu non khá quen thuộc với người miền Bắc nhưng lại chưa phổ biến lắm ở miền Trung và miền Nam. Thay vào đó, một số loại lá non của các cây ăn quả thường được sử dụng trong Nam chính là lá xoài, lá cóc, lá ổi, lá cây dâu da xoan,... Trong những món ngon ăn cùng nhiều loại rau xanh như bánh xèo, nem nướng người ta vẫn thường dùng kèm chúng để tạo thêm vị chua.

Trên thực tế, phần còn con của lá xoài, lá cóc, lá ổi,... đều có thể được sử dụng như những loại rau xanh ăn kèm rất thơm ngon. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày