Đăng ảnh chợ đêm Đà Lạt ngập tràn rác chỉ sau một đêm, chàng trai nhận được câu nói “xanh rờn” từ dân mạng: “Chợ nào mà chẳng có rác bạn ơi?”

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 19:26 28/05/2020

Một bài đăng về tình trạng xả rác bừa bãi ở khu vực chợ đêm Đà Lạt hiện đang khiến dân mạng tranh cãi khá gay gắt.

Đà Lạt mộng mơ hầu như mùa nào cũng đẹp, cũng có nét riêng khó cưỡng lại. Thế nên tại Việt Nam, nơi đây luôn là địa điểm hầu như đón khách du lịch quanh năm suốt tháng. Chính vì vậy, hệ quả để lại là vô cùng to lớn, mà nổi lên nhất trong đó chính là câu chuyện xả rác bừa bãi của du khách.

Mới đây, một chàng trai đăng bức ảnh chụp của mình tại khu vực chợ đêm Đà Lạt lên một group du lịch đình đám trên Facebook. Kèm theo đó là dòng thông điệp kêu gọi mọi người hạn chế xả rác, vì buổi tối các cô chú công nhân vệ sinh dọn dẹp rất cực.

Đăng ảnh chợ đêm Đà Lạt ngập tràn rác chỉ sau một đêm, chàng trai nhận được câu nói “xanh rờn” từ dân mạng: “Chợ nào mà chẳng có rác bạn ơi?” - Ảnh 1.

Bài đăng kêu gọi khách du lịch hạn chế xả rác tại khu vực chợ đêm Đà Lạt hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm trong một group du lịch trên Facebook - (Nguồn: Nguyen Le Huu Thanh)

Ngay lập tức, bài đăng này nhận được vô số ý kiến trái chiều từ dân mạng. Điều đáng buồn là thay vì đồng tình và ủng hộ quan điểm của chàng trai, một số người đưa ra rất nhiều lý lẽ khác nhau để bảo vệ cho hành động thiếu ý thức của khách du lịch. Điển hình như:

- "Cả nghìn người mà rác có bấy nhiêu là ít ấy. Chuyện cũng bình thường mà mọi người, cuối ngày ở mấy khu vui chơi lúc nào chả đầy rác, vài phút dọn dẹp lại đâu vào đấy thôi!"

- "Thà là rác ở quảng trường này kia mình không nói, đây là chợ mà. Không thể đổ lên khách du lịch được. Thấy mấy bạn đi chơi chợ đêm chụp check-in có rác đâu, đây là vãn chợ rồi có cả mấy người ngồi bán hàng rong xả ra nữa đó!"

- "Phát triển du lịch thì phải chấp nhận. Có rác là người dân còn có tiền thu nhập, tiền lương. Không có rác thì mấy bác lao công thất nghiệp và dân kinh doanh vỉa hè chết đói hết à?"

- "Nói chung đêm khuya ở chợ mà có rác cũng bình thường. Miễn sao đến sáng hôm sau và cả ngày sạch sẽ là được."

Trên thực tế, chợ đêm Đà Lạt luôn là khu vực hút khách nhất khi du lịch thành phố sương mù, cũng được xem là "bãi tập kết" rác lớn nhất ở đây.  Tình hình sẽ còn tệ hơn nếu đó là vào dịp Lễ, Tết. 

Tuy vậy, rất nhiều bạn khác vẫn cho rằng không thể đổ lỗi cho người dân địa phương hay tình hình phát triển du lịch được. Rõ ràng chính mỗi người trong chúng ta phải tự nâng cao ý thức hạn chế việc xả rác bừa bãi thay vì biện minh cho hành động sai rành rành của du khách:

- "Đấy là còn ít, chứ như năm ngoái đông khách du lịch mà xem, cảm giác cứ như mình đang đi vào bãi rác chứ không phải là chợ đêm đông đúc xô bồ nữa."

- "Mình biết chợ đêm Đà Lạt bố trí khá ít thùng rác, tuy vậy không có nghĩa là bạn được cổ suý cho hành động xả bừa bãi ra đường. Thay vào đó, nếu có ý thức thì hãy bỏ vào balo hay mang bên người, tìm đến nơi có thùng rác mà vứt. Mình cũng hy vọng ban quản lý chợ có thể khắc phục vấn đề này để các cô chú công nhân bớt cực hơn."

- "Đồng ý là họ được trả lương để làm việc dọn rác, nhưng hãy nghĩ mỗi người tự ý thức một chút thì rác sẽ không còn nhiều như thế, các bác công nhân sẽ dọn nhanh hơn để được về nghỉ ngơi sớm hơn."

- "Trước khi đi chắc bỏ quên cái ý thức ở nhà chứ người có ý thức sao làm được như vậy. Gọi là chợ nhưng dù gì cũng là địa điểm tham quan và mua sắm rất nổi tiếng ở Đà Lạt chứ không phải cái chợ bình thường mà nói chợ có rác là đương nhiên? Mình lên chơi mà vô chợ thấy rác vậy còn ngán ngẩm chứ nói chi đến dân địa phương. Vứt 1 cái bịch xuống mọi người nhìn vào cũng xấu hổ lắm chứ mà mọi người vứt không ngượng nhỉ?"

Vào năm ngoái, trên MXH cũng từng lan truyền những hình ảnh các bạn trẻ tình nguyện viên giơ bảng kêu gọi mỗi du khách tự nâng cao ý thức, hạn chế xả rác bừa bãi. - (Nguồn: Tui là Rác)

Không chỉ là bức ảnh và dòng chia sẻ vu vơ, nhờ bài đăng của chàng trai mà ta lại thấy rất nhiều người hiện nay có lối suy nghĩ lệch lạc, luôn thích "bẻ lái" vấn đề qua hướng khác và đổ lỗi cho hoàn cảnh để bảo vệ quan điểm của bản thân. Dù là khách du lịch hay chính những người dân địa phương thì việc xả rác ngay từ đầu đã là hành động sai trái. Thay vì đổ lỗi qua lại, mỗi người trong chúng ta cần tự nâng cao ý thức của bản thân để không làm xấu đi hình ảnh Đà Lạt trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm