Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa”

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 17:05 27/05/2020

Mới đây, một ngọn đồi săn mây ở Đà Lạt phải chính thức cấm khách tham quan vì tình trạng xả rác bừa bãi, một lần nữa làm dấy lên câu chuyện ý thức khi đi du lịch.

Đến Đà Lạt bây giờ mà không đi "săn mây" thì quả là phí cả thanh xuân. Hiểu nôm na, hoạt động này là tìm đến những địa điểm nằm trên cao (thường là những ngọn đồi), có thể cho tầm nhìn tuyệt đối ra cả biển mây vào buổi sáng sớm. Ở thành phố sương mù, một số địa điểm săn mây nổi tiếng có thể kể đến như đồi chè Cầu Đất, đồi Đa Phú, đồi Thiên Phúc Đức, đỉnh Hòn Bồ,…

Tuy nhiên, vì quá nổi tiếng nên các địa điểm kể trên luôn trong tình trạng quá tải du khách. Chính vì vậy, đồi Yumonang bỗng nổi lên như một hiện tượng sau khi trên MXH liên tục xuất hiện nhiều hình ảnh và các bài đăng giới thiệu về địa điểm săn mây mới toanh này.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 1.

Đồi Yumonang là một địa điểm săn mây mới toanh vừa được các tín đồ du lịch Đà Lạt phát hiện gần đây. - (Ảnh: Vũ Thị Cẩm Tú)

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 2.

Ảnh: @ha.hongduyen

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 3.

Ảnh: Phạm Kim Nhân

Ngọn đồi này nằm ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng nửa tiếng đi xe máy nên dạo gần đây được nhiều bạn trẻ lựa chọn như một điểm check-in mới. Yumonang hút hồn các tín đồ du lịch bởi những biển mây đẹp như mơ vào buổi sớm mai, chẳng hề thua kém các ngọn đồi khác.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 4.

Ảnh: @luis_tu

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 5.

Ảnh: @lanhungmongmo

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 6.

Ảnh: @thienphung19

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 7.

Ảnh: Đồng Ngô

"Sốc" khi chứng kiến cảnh tan hoang sau quãng thời gian dài để khách tự do tham quan

Thế nhưng vào ngày 14/5 vừa qua, chị Hồ Phương Thảo (cùng với chị gái của mình là chủ nhân của ngọn đồi Yumonang) đã đăng tải một bài viết khá dài chia sẻ sự bức xúc về tình trạng ngọn đồi nhà mình bị du khách xả rác bừa bãi.

Theo đó, ước nguyện của cả hai chị em chính là được trồng cây, giữ đất phủ xanh ngọn đồi. "Hơn 1 năm trước, chị mình đã bỏ công, bỏ của trồng hơn 300 cây hoa anh đào, 200 cây dẻ sồi với mong muốn ngọn đồi thiêng Yumonang sẽ ngày càng rực rỡ, góp phần tạo nên sự xinh đẹp cho vùng đất Đạ Sar. Thời gian gần đây, ngọn đồi được các bạn trẻ lui tới thường xuyên vào buổi sáng để săn mây. Khi nghe tin ấy, chị em mình cũng thấy vui vì cuối cùng vẻ đẹp của Yumonang cũng được biết đến 1 cách rộng rãi. Trước đây thì chỉ có các anh chị nhiếp ảnh gia tìm lên là chủ yếu." – chị Thảo viết trên bài đăng.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 8.

Nguyên văn bài chia sẻ của chị Phương Thảo (1 trong 2 chủ nhân ngọn đồi Yumonang).

Tuy nhiên, sau khi nhận được tin báo về tình trạng xả rác bừa bãi trên ngọn đồi, hai chị em ngay lập tức tìm lên để xác thực và rồi phải đau lòng khi chứng kiến cảnh tượng trước mắt. Rác thải bị bỏ lại tràn lan trên đồi, thậm chí còn có cả những thứ nhạy cảm khác bị du khách vứt lung tung. Cây cối đều bị giẫm nát và ngã đổ. Nhiều hố sâu được đào xới lung tung, tạo nên cảnh tượng rất nham nhở.

Cảnh xả rác bừa bãi, thậm chí du khách còn để lại nhiều hố sâu trên ngọn đồi của gia đình chị Thảo.

Thậm chí ở cuối bài viết, chị Thảo còn cho biết thêm từ trước đến nay chưa từng tổ chức du lịch hay cắm trại trên đồi, cũng chưa tính tiền, thu phí hay "ăn chia" gì với tất cả các bên tổ chức du lịch khác. Tuy nhiên được biết, rất nhiều người "chủ tour" đã tự tiện dẫn khách lên tham quan, có khi dắt lên đến 20 người tổ chức cắm trại qua đêm, mở nhạc rất ồn ào khiến nhiều người dân xung quanh bức xúc.

"Các bạn đổ nhau lên đồi săn mây, chụp hình các kiểu mà chả biết ngọn đồi tên gì, chả biết bảo vệ vẻ đẹp của đồi, nghĩ có chán không? Cảnh đẹp được ngắm nhìn tự do mà không biết trân trọng gì cả, muốn sao đây?" – chị Thảo bức xúc lên tiếng.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 10.

Chị Thảo bức xúc lên tiếng lên án sự vô ý thức của một bộ phận du khách khi ghé thăm ngọn đồi nhà chị.

"Hiện tại ngọn đồi đã được rào chắn lại để phục hồi, chỉ mong mọi người có ý thức đừng xâm phạm đất nhà chị nữa…"

Trao đổi với chúng tôi, chị Phương Thảo tiếp tục cho hay kể từ ngày 24/5 vừa qua, ngọn đồi đã chính thức đóng cửa và cấm khách tham quan. Tuy nhiên vào sáng sớm ngày hôm đó vẫn có rất đông các bạn trẻ tìm đến săn mây. Cho đến hiện tại, chủ nhân ngọn đồi cùng nhiều người dân địa phương đã rào chắn hết các lối vào xung quanh.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 11.

Nhiều bài viết được chia sẻ lại nhằm nhấn mạnh tình trạng cấm khách tham quan tại đồi Yumonang.- (Nguồn: Phạm Kim Nhân)

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 12.

Trước đó, ngọn đồi là địa điểm chụp hình rất được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn để thực hiện các bộ ảnh.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 13.

Hình ảnh được chính chị Thảo chụp lại vào sáng Chủ Nhật (24/5) vừa qua, cho thấy tình trạng check-in vẫn khá đông đúc dù đã có thông báo cấm.

"Mong nguyện của 2 chị em là phục hồi lại lượng cây bị gãy đổ được trồng trước đó trên đồi. Chắc cũng còn lâu lắm vì tụi chị sức có hạn nên các việc nặng như rào và trồng cây trên đồi đều phải thuê, giờ chi phí có tới đâu làm tới đó. Cũng may các bạn đồng bào ở đây tốt, còn chịu nợ công để hỗ trợ bọn chị thu dọn rác và trồng trọt lại." – chị Thảo cho biết.

Khi được hỏi có định tận dụng tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên cũng như sự nổi tiếng sẵn có của ngọn đồi để kinh doanh du lịch sau này hay không, chị Thảo nhấn mạnh: "Hiện tại cũng có rất nhiều lời đề nghị hợp tác du lịch cũng như cho thuê đồi cắm trại. Tuy nhiên, chị gái của chị không đồng ý vì đó chẳng phải giải pháp tốt nhất cho ngọn đồi. Giờ chỉ mong mọi người có ý thức, đừng tự ý xâm phạm vào đất nhà chị nữa là mừng rồi."

Hiện tại, nhờ vào sự giúp sức của người dân địa phương, gia đình chị Thảo đã tạm thời rào chắn lại các lối lên đồi Yumonang để khắc phục tình hình, trồng trọt lại một số loại cây bị gãy đổ. 

Bình luận bên dưới các bài đăng, hầu như ai cũng rất bức xúc về câu chuyện ý thức kém của một bộ phận khách du lịch. Tuy vậy, vẫn có không ít ý kiến trái chiều xoay quanh sự việc này:

- Nguyen Nguyen Tuan: "Em dạo gần đây có hay lên đó cắm trại, mục đích là để săn mây và ngắm bình minh. Và em cam đoan 100% mỗi lần lên đều dọn dẹp sạch sẽ nhất có thể ở chỗ bọn em đã cắm, cũng không tự ý đào hố vì tụi em thường sử dụng đá xếp lên thành lò củi. Vấn đề ở đây không thể nói chung quy hết cho dân đi cắm trại hay dân phượt. Chỗ nào càng được review nhiều thì càng dễ gặp tình trạng xả rác, vì ý thức là của mỗi người. Chắc gì những bạn trẻ được dẫn lên chụp ảnh kia không tiện tay xả rác bừa bãi? Mong mọi người hiểu và nghe thông tin từ nhiều phía để không đổ oan cho dân phượt nói chung."

- Trang Mk: "Nhiều lúc rất bức xúc khi cái gì sai hay xấu đều đổ hết lên đầu dân camp và phượt thủ. Bọn mình trước giờ đi đến đâu, việc đầu tiên là dọn sạch rác nơi đó xong mới cắm trại, lúc cắm xong thì lại dọn sạch 1 lần nữa. Một số nơi không có nhà nhưng chẳng đồng nghĩa đất ở đó không có chủ. Mình đi nhiều nơi gặp những đoàn khách du lịch, chụp ảnh các kiểu thậm chí ý thức họ còn kém hơn cả dân phượt, nhưng khi bị phốt thì người ta quy chụp cả cho dân camp với phượt."

- Tuan Huynh: "Từ khi mấy bạn bán tour săn mây ở đây, giờ ngày càng nhiều người vô ý thức tới xả rác bừa bãi. Còn nhớ 3 năm trước nơi đây yên bình và không hề có ai tìm đến, lâu lâu mình hay ra ngồi ngắm cảnh. Giờ bị đóng cửa không cho check-in cũng buồn và tiếc thật sự…"

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 15.

Cư dân mạng hầu như ai cũng bày tỏ sự bức xúc vì một bộ phận du khách kém ý thức, xả rác bừa bãi. Một số khác thì tiếc nuối vì chưa kịp check-in địa điểm tuyệt đẹp này.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một địa điểm săn mây bị đóng cửa vì tình trạng ý thức kém của du khách. Trước đó vào ngày 10/3/2019, một cây cầu gỗ săn mây nổi tiếng ở khu vực đồi chè Cầu Đất do người dân tự xây dựng nên cũng đứng trước tình trạng phải cấm khách tham quan. Tuy nhiên vào dịp Lễ 30/4 & 1/5 năm ngoái, lượng người cố tình lén vào nơi này vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Thế nên mới có những mảnh giấy trắng với dòng chữ "Nơi này không hoạt động. Vui lòng không làm phiền. Cảm ơn!" như thế này được treo trên cây.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 16.

Trước đó, cây cầu gỗ săn mây nổi tiếng ở khu vực đồi chè Cầu Đất từng đứng trước tình cảnh tương tự chỉ vì sự kém ý thức của du khách.

Điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt “tan hoang” vì tình trạng xả rác bừa bãi, chủ nhân ngọn đồi bức xúc lên tiếng: “Làm ơn đừng xâm phạm đất nhà mình nữa” - Ảnh 17.

Mảnh giấy trắng nhỏ với thông điệp "cầu xin" du khách đừng tìm đến phá hoại nơi đây nữa.

Du lịch nơi đâu cũng vậy, "đừng lấy gì ngoài những bức ảnh và đừng để lại gì ngoài những dấu chân" luôn là thông điệp mà tất cả mọi người phải học thuộc lòng. Đặc biệt khi chúng mang vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên lại càng nên được bảo vệ hơn. Yêu khám phá không đồng nghĩa với việc chỉ thích "khám" rồi "phá" bạn nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày