Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau

Xuân Xù, Theo Helino 14:15 27/11/2018

Làm việc quá sức và thường xuyên bận rộn là nguyên nhân khiến dân văn phòng dễ gặp phải tình trạng căng thẳng.

Với đặc thù công việc phải ngồi lâu, lịch làm việc bận rộn khiến dân văn phòng dễ bị stress và mệt mỏi. Thường xuyên làm việc quá sức, thức khuya cũng là nguyên nhân làm gia tăng vấn đề trên. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc mà căng thẳng còn khiến dân văn phòng dễ gặp phải một số vấn đề sức khỏe dưới đây. Do đó, sau khi biết đến những tác hại này, dân văn phòng hãy điều chỉnh thời gian làm việc và hạn chế căng thẳng quá mức.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 1.

Rối loạn hormone

Tình trạng rối loạn xảy ra khi lượng hormone trong cơ thể sản xuất quá mức cần thiết. Thường xuyên căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do lượng hormone cortisol tăng cao. Sự mất cân bằng hormone sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá hay gia tăng quá trình lão hóa. Đặc biệt, dân văn phòng ở độ tuổi 30 còn có nguy cơ cao phải đối mặt với chứng rối loạn nội tiết tố do sự cân bằng hormone bị phá vỡ. Do đó, dân văn phòng nên duy trì các thói quen giúp cải thiện tâm trạng như uống sữa ấm, nghe nhạc nhẹ hay tập một vài bài yoga đơn giản.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 2.

Mất ngủ

Làm việc quá sức và hay căng thẳng khiến dân văn phòng dễ gặp phải tình trạng mất ngủ. Do thói quen xấu này chính là nguyên nhân gây hại đến hệ thống thần kinh. Dân văn phòng thường xuyên căng thẳng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như khó ngủ hay ngủ không sâu giấc. Nếu tình trạng căng thẳng không được khắc phục thì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do mất ngủ kéo dài.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 3.

Khó kiểm soát cân nặng

Căng thẳng quá mức là nguyên nhân gây tăng tiết hormone cortisol. Khi lượng hormone cortisol sản xuất quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến cơ bắp, ngăn ngừa quá trình trao đổi chất và gia tăng mỡ thừa tích tụ. Đây cũng là nguyên nhân khiến dân văn phòng dễ bị tăng cân và có mỡ bụng.

Thêm vào đó, căng thẳng kéo dài cũng làm tăng lượng hormone glucocorticoids dẫn đến kích thích cảm giác thèm ăn. Lúc này, dân văn phòng sẽ gặp phải tình trạng khó kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể và dễ bị tăng cân.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 4.

Thường xuyên mệt mỏi

Dân văn phòng hay căng thẳng thường gặp phải tình trạng cơ thể uể oải, kém tập trung và luôn ở trong trạng thái mệt mỏi. Mất ngủ do căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Lúc này, dân văn phòng nên chú ý điều chỉnh thời gian làm việc và cải thiện tâm trạng. Do việc căng thẳng và mệt mỏi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm hiệu quả công việc.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 5.

Đau đầu

Phần lớn nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu ở dân văn phòng là do căng thẳng. Việc thường xuyên trong trạng thái stress sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh, gây ra chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Khi gặp tình trạng này, dân văn phòng nên hạn chế cảm xúc tiêu cực và nghỉ ngơi đúng cách. Duy trì thói quen làm việc điều độ, không lo lắng và căng thẳng sẽ giúp ngăn ngừa tối đa vấn đề trên.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 6.

Đau dạ dày

Dân văn phòng hay lo lắng và căng thẳng có thể gặp phải các cơn đau dạ dày. Do thói quen xấu này sẽ dẫn tới tình trạng căng cơ bụng và gây khó chịu. Thường xuyên lo âu cũng làm giải phóng hormone căng thẳng cortisol khiến axit dạ dày tăng tiết và gây ra các cơn đau. Để tránh gặp phải tình trạng này, dân văn phòng nên hạn chế thói quen thường xuyên căng thẳng.

Dân văn phòng hay căng thẳng có nguy cơ đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm