Đàn ngỗng ngàn con rụng lả tả khi bay ngang khu vực "tử thần": Phải chăng là thảm họa sinh thái?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:09 29/01/2022

Khu vực này ẩn chứa điều gì mà lại gây ra hiện tượng trên? Phải chăng là một thảm họa sinh thái?

Hàng năm cứ vào mùa đông, ngỗng tuyết (Snow goose) lại bay rợp bầu trời nước Mỹ, di trú xuống phương Nam ấm áp hơn. Nhưng chỉ cần bay qua một khu vực, bỗng nhiên chúng... rụng lả tả, giống như trong hình ảnh dưới đây.

Đó là chuyện xảy ra với đàn ngỗng tại giải Vô địch Thế giới Max Prairie Wings của Khu bảo tồn săn bắn Ngỗng tuyết từ tháng 2/2021 tại Arkansas (Mỹ). Đọc tên của cuộc thi và đơn vị tổ chức thì chắc bạn cũng hiểu lý do: Đàn ngỗng đã lọt vào khu phục kích của các thợ săn.

Trong cuộc thi hôm ấy có 35 đội tuyển cùng đi săn, tổng cộng thu được gần 1400 con ngỗng, trong đó riêng đội vô địch hạ tới 437 con. Số ngỗng săn được sẽ được quyên góp vào một quỹ cung cấp thực phẩm cho người nghèo tại Arkansas.

Vấn đề là, tại sao người ta sẵn sàng hạ sát đến cả ngàn con ngỗng như vậy?

Lý do "nhân văn" hơn bạn tưởng

Một lần tiêu diệt cả ngàn con ngỗng, nghe qua thì có vẻ thiếu nhân văn, nhưng thực ra lại là hành động khá thiết thực. Trên thực tế, ngỗng tuyết là loài thủy cầm hoang dã có khả năng phát triển nhanh và gây khá nhiều phiền toái cho nông dân ở Arkansas. Chúng thậm chí có thể phá hoại hệ sinh thái ở những nơi di cư qua, và gây đe dọa cho các chuyến bay dân sự khi làm tăng tỉ lệ va chạm.

Đàn ngỗng ngàn con rụng lả tả khi bay ngang khu vực tử thần: Phải chăng là thảm họa sinh thái? - Ảnh 2.

Số ngỗng đội vô địch săn được trong ngày 17/2/2021

Kể từ năm 1999, bang Arkansas đã phải áp dụng nhiều biện pháp để giảm bớt số lượng ngỗng tuyết, và một trong số đó là việc cho phép các thợ săn đứng ra xử lý. Bên cạnh mùa săn bắn thông thường, họ tổ chức các cuộc thi săn khi có nhu cầu kiểm soát và giảm bớt số lượng ngỗng ngoài tự nhiên.

Để được tham gia, các thợ săn buộc phải có giấy phép của cục săn bắn. Khu vực tổ chức thi cũng phải giới hạn số người trong cùng một thời điểm để tránh gây đe dọa cho hệ sinh thái.

Trên thực tế, săn bắn là công cụ hết sức hiệu quả trong việc cân bằng hệ sinh thái, vì chi phí tổ chức rất nhỏ, trong khi giá trị sử dụng sau mỗi cuộc săn lại cao.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/dan-ngong-ngan-con-rung-la-ta-khi-bay-ngang-khu-vuc-tu-than-phai-chang-la-tham-hoa-sinh-thai-20220125143605239.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm