Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ?

Thành Nhân, Theo Helino 08:04 01/09/2019

Ngoài nét bình yên, trầm buồn mà nhiều tín đồ du lịch thường truyền tai nhau, xứ Huế còn nhiều điều thú vị hơn thế mà chúng ta chưa khám phá hết đấy!

Đất cố đô từ lâu đã gắn liền với truyền thống văn hóa – lịch sử lâu đời của nước ta. Dù không sầm uất, xô bồ như "người láng giềng" Đà Nẵng hay Hội An, nhưng hàng năm nơi đây vẫn thu hút lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước tìm đến, ảnh sống ảo thì luôn ngập tràn các trang mạng xã hội. Nhiêu đó cũng đủ cho thấy sức hút khó cưỡng của mảnh đất nghìn năm tuổi này trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Ghé thăm xứ Huế là tìm đến nét mộng mơ, trầm buồn không lẫn với bất cứ nơi đâu. Bên cạnh những điểm đến nổi tiếng như sông Hương, cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ, công viên bỏ hoang,… Khám phá nếp sống hay con người đất cố đô cũng là điều thú vị mà các du khách không thể bỏ lỡ.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 1.

@volunteerworld_com

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 2.

@aniahimsa

Dưới đây chính là 20 sự thật không phải ai cũng biết về xứ Huế đang được cộng đồng mạng Việt Nam nhiệt tình truyền tai nhau mấy ngày qua. Đọc thử để hiểu hơn về mảnh đất "nàng thơ của Việt Nam" này bạn nhé!

1. Huế là tên một thành phố nằm trong tỉnh Thừa Thiên - Huế, không phải tỉnh Huế như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Đây là đô thị loại I không có thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam, được công nhận vào ngày 24/8/2005.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 3.

@soaipham

3. Tổng thể thành phố Huế được chia làm hai phần rõ rệt: bờ Nam và bờ Bắc, ngăn cách bởi dòng sông Hương. Trong khi bờ Nam là nơi đặt các công trình hiện đại, sầm uất thì bờ Bắc là nơi đặt toàn bộ Kinh Thành Huế và nhiều di sản lâu đời nên rất tĩnh lặng, cổ kính.

4. Tuy diện tích của thành phố Huế khá nhỏ (72km vuông) nhưng lại có đến hơn 455.000 dân với 27 phường khá đông đúc.

5. Ở Huế, bước ra đường là thấy chùa. Nơi đây được mệnh danh là "kinh đô Phật giáo" của Việt Nam, với hơn 300 ngôi chùa và niệm Phật đường lớn nhỏ. Do đó, mỗi mùa Phật Đản, đường phố Huế được trang trí lộng lẫy với những lễ rước hoành tráng bậc nhất.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 4.

@travelsergi

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 5.

@the1995.store

6. Trong một hội nghị về ẩm thực Huế đã ước tính được: Trong 1700 món ăn Việt Nam thì cố đô Huế chiếm tới 1300 món, bao gồm 3 loại chính là ẩm thực cung đình, dân dã và chay. Đặc biệt món ăn ở đây ngoài ngon ra thì rất rẻ và khá cay (trung bình cơm hến 7k, bún bò 25k, bánh Huế 10k, chè 10k,...)

7. Xích lô là loại phương tiện du lịch phổ biến nhất của Huế với ước tính hơn 5000 chiếc, rất được du khách ưa chuộng. Nếu loại đi yếu tố hay đi sai luật và chèo kéo khách, xích lô Huế nhìn chung khá thân thiện và rất đáng để trải nghiệm.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 6.

@nothingtoeat_

8. Cây cầu nổi tiếng bậc nhất xứ Huế tên chính thức là cầu Trường Tiền, không phải Tràng Tiền như nhiều người vẫn thường gọi, vì trước đây cây cầu nằm gần một công xưởng đúc tiền. Cây cầu này được thiết kế bởi Gustave Eiffel - kiến trúc sư của công trình tháp Eiffel biểu tượng của Paris. Trong suốt hơn 120 năm tồn tại, cầu đã được đổi tên 5 lần và giật sập 3 lần.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 7.

@chilinhnamchay

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 8.

@aannie.78

9. Thừa Thiên Huế là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có 5 di sản văn hoá được UNESCO công nhận, bao gồm: Quần thể di tích cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 9.

FB: Tuyet Le

10. Giọng Huế từ lâu đã được xem là nét đặc biệt bậc nhất của người Huế với các từ ngữ rất xưa, cổ và âm điệu trầm. Người Huế thường hay đọc âm cuối "n, t" thành "ng, c"; đọc "oi" thành "oai" (muôn màu = muông màu, coi mắt = coai mắc), "ong" thành "oong" (con voi =coong voai),... và còn rất nhiều nữa. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng giọng Huế không phải lúc nào cũng thêm dấu nặng vào mỗi từ như nhiều người lầm tưởng.

11. "Mô, tê, răng, rứa" là 4 từ phổ biến nhất trong cuộc sống thường ngày của người dân xứ Huế, nghĩa là "đâu, kia, sao, thế".

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 10.

@sangtheworld

12. Huế là thành phố xanh quốc gia đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – WWF) bầu chọn, với hơn 67.000 cây xanh đường phố. Nhiều con đường đã đi vào huyền thoại cùng với loài cây trồng trên nó, như đường Phượng Bay (đoạn từ cầu Trường Tiền đến Bạch Hổ và con đường Đoàn Thị Điểm ngày nay) trong bài hát "Mưa hồng" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 11.

@nguyenhan.thien.3

13. Huế là nơi bảo tồn các di tích cung đình toàn vẹn nhất Việt Nam, tuy đã bị tàn phá ít nhiều. Đặc biệt trong quá khứ, cố đô Huế từng mất đến phân nửa các kiến trúc vốn có. Hiện nay, nơi đây còn bảo tồn được tận 7 lăng vua và 9 lăng chúa Nguyễn. Ngoài Đại Nội, 3 lăng của vua Minh Mạng, Tự Đức và Khải Định là các khu di sản được bảo tồn tốt nhất và cũng hút khách nhiều nhất.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 12.

@vietnamtourismboard

14. Chợ Đông Ba là một trong những khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất cả nước với 120 năm tuổi đời. Nơi đây không chỉ bày bán những món đặc sản xứ Huế với giá đắt gấp 3 lần bình thường mà còn cho du khách cơ hội được chiêm ngưỡng lối sống bình dân xứ Huế qua cảnh tượng mấy bà bán hàng chửi nhau bằng giọng Huế, mùi của Huế qua hàng mắm tôm, mắm ruốc,... và thỉnh thoảng còn có hiện tượng cướp giật.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 13.

@jim.cao

15. Ngoài mè xửng, nón lá, áo dài thì mưa dầm xứ Huế cũng là một thương hiệu nổi tiếng đất cố đô. Mưa không ào ạt, xối xả mà dầm dề, kéo dài từ tháng này sang tháng kia, có khi 43 ngày không dứt (năm 2007). Kết hợp với khí lạnh phương Bắc, mùa đông ở Huế lạnh, rét buốt dù nhiệt độ không thấp như ở Hà Nội. Khung cảnh mưa buồn trứ danh của Huế từ lâu đã được đề cập rất nhiều trong thi ca, văn học, điển hình là bài hát "Mưa trên xứ Huế" nổi tiếng của nhạc sĩ Minh Kỳ.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 14.

@ledao.ledao

16. Huế nổi tiếng với 2 festival (lễ hội) được tổ chức xen kẽ: Festival Huế vào các năm chẵn và festival nghề truyền thống Huế vào các năm lẻ. Trong đó festival Huế được tổ chức từ năm 2000 được xem là festival đương đại lớn nhất Việt Nam, cũng là khởi xướng cho nhiều festival khác trên khắp cả nước.

17. Người Huế chính gốc nổi tiếng với tính cách "mệ". Mệ là một từ cổ dùng để chỉ những ông hoàng bà chúa thời xưa, những người quyền quý xưng mệ khi chuyện trò để chứng minh mình thuộc dòng dõi quý tộc. Tính cách mệ cho thấy một lối hành xử vừa cao ngạo, vừa khoan dung, sẵn lòng ban ơn cho kẻ dưới, dẫu cho có lúc kẻ ấy là người giàu có của cải, tiền bạc hơn so với mệ.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 15.

@stingky610

18. Mọi công trình bên trong kinh thành Huế như nhà dân, trường học,... đều được giới hạn về chiều cao và quy định phải thấp hơn chiều cao Hiển Lâm Các trong Đại Nội Huế (17m).

19. Sinh viên Huế học tại trường Kinh tế đa số đều không thích ăn Mì Quảng trong 3 tháng đầu tiên. Lòng lúc nào cũng hướng về Bún bò Huế thần thánh và Cơm hến huyền thoại.

20. Thiên hạ đồn rằng gái Huế xinh đẹp, nết na, công dung ngôn hạnh, giờ được xem là của hiếm và gắn với cụm từ "nàng thơ xứ Huế" nổi tiếng. Còn trai Huế thường được đánh giá là nhẹ nhàng, tình cảm nhưng lại có cái tôi khá lớn.

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 16.

@sangtheworld

Dân mạng truyền tai 20 sự thật về xứ Huế không phải ai cũng biết: Có “tình” và “thơ” như nhiều người vẫn nghĩ? - Ảnh 17.

@sangtheworld

Nguồn: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm