Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng "đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh": Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa?

Đạt Lê, Theo Helino 21:03 28/07/2019

Ngẫm lại hình vẽ ẩn dụ này, nhiều người tranh luận rằng nhân vật được cho là thông minh thực ra đã lách luật và "chơi không đẹp".

Trong thời đại ngập tràn lời khuyên và những chia sẻ về mẹo vặt cuộc sống như hiện nay, chúng ta cần phải biết chọn lọc ra những điều phù hợp nhất với mình, không phải ai nói gì cũng tin ngay. Mang tư tưởng ấy, mới đây cộng đồng Reddit lại "đào mộ" và tranh luận không ngớt về một bức hình ẩn dụ nổi tiếng.

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 1.

Thông điệp của hình vẽ là "Don't Work Hard, Work Intelligent" (Đừng làm việc vất vả mà hãy làm thông minh). Ta thấy có 6 người, mỗi người vận chuyển một vật nặng nề. Nhưng nếu 5 anh chàng "vai phụ" vất vả đẩy khối lập phương nhích lên thì một nhân vật xuất chúng lại băng băng lướt đi với một khối cầu. Ngay lập tức, ai cũng thấy anh ta quá thông minh, chẳng phải cứ "hô biến" cái khối lập phương cứng nhắc thành quả cầu thì sẽ di chuyển được với tốc độ ánh sáng hay sao?

Bấy lâu nay chúng ta đã tin như thế. Cho đến khi một người dùng Reddit tỉnh táo (hay quá rảnh rỗi) phản biện cực gắt. Nội dung như sau:

"Gượm đã. Chính xác thì thông điệp ở đây là gì? Là bây giờ được giao một sản phẩm rồi thoải mái cắt xén nó đi thì gọi là thông minh hả? Bất chấp vì lợi ích của cá nhân mình ư?

Anh chàng viên 'thông minh' thật ra đã tự ý bỏ đi 47,64% khối lượng vật thể mà mình có nhiệm vụ vận chuyển. Nếu các nhân viên khác làm vậy thì họ cũng đẩy vật đi được nhanh hơn mà thôi (nhưng dễ bị sa thải lắm)!

Và nếu bạn có quyền cắt xén đi, tại sao không tạc ra một khối hình trụ - nó cũng rất dễ lăn nhưng chỉ phải bỏ bớt 21,46% khối lượng mà thôi? Điều này tiết kiệm thời gian và công sức hơn đó. Hoặc thậm chí, bạn cũng có thể bo góc, tỉa tót 8 góc vuông cho nó tròn hơn thì lại là phương án tiết kiệm thời gian nhất.

Nhưng ta cũng cần xét mục tiêu cuối cùng của nhiệm vụ này là gì. Giả sử công việc yêu cầu di chuyển một vật nặng xx kí-lô về vạch đích, thì bất kì hành vi nào đục khoét vật thể cũng là không chuẩn mực và không chuyên nghiệp. Thế sao gọi là thông minh được?".

Đồng quan điểm với người dùng Reddit nói trên, hàng loạt cư dân mạng đã vỗ tay khen đúng. Họ cho rằng bức tranh ẩn dụ tuy có ý tốt nhưng lại chưa phản ánh đầy đủ vấn đề.

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 3.

Tôi thích luận điểm cho rằng: Người đặt ra yêu cầu vận chuyển khối lập phương sẽ thất vọng khi nhận về khối cầu bị cắt xén như thế.

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 4.

Làm việc thông minh là cắt xén bỏ bớt dọc đường?

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 5.

Cả câu nói cũng có vấn đề, tại sao phải lựa chọn mà không làm việc thông minh lẫn nỗ lực cùng 1 lúc? Tôi cảm giác câu nói hơi phiến diện.

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 6.

Cứ để vật lên xe đẩy rồi lăn đi, chẳng phải là chẳng cần cắt xén sản phẩm rồi hay không?

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 7.

"Ủa cái quả cầu gì đây? Tôi đâu yêu cầu thứ này!"

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 8.

Hình vẽ này cho rằng: Trên thực tế, khi bạn mải tỉa khối lập phương thành hình cầu thì những người khác đã hì hục đẩy được vật về đích rồi! Đừng cố thông minh mà "tính già hóa non".

Dân mạng tranh cãi về meme nổi tiếng đừng làm việc cật lực mà hãy làm thông minh: Hóa ra tất cả chỉ là cú lừa? - Ảnh 9.

Cư dân mạng khác lại khẳng định: Đây mới là làm việc thông minh, tức là xoay xở và vận động sự giúp đỡ bên ngoài, nhưng không phải là "nhanh nhẹn" cắt bớt phần việc mình được yêu cầu.

Dĩ nhiên mọi hình vẽ trên đây chỉ mang tính chất minh họa, và thông điệp "đừng làm việc vất vả mà hãy làm thông minh" cũng hoàn toàn có giá trị tham khảo. Chuyện cắt nghĩa và giải mã thông điệp được ẩn dụ như thế nào là tùy mỗi người.

Vậy nhưng những tranh cãi của dân mạng cũng nhằm mục đích tích cực đúng không nào? Nó nhắc nhở chúng ta rằng, bất kì ai cũng dễ ấn tượng với những câu nói triết lí, hình ảnh sâu sắc giàu sức gợi tả... Tuy nhiên hãy dừng lại một chút và phân tích các thứ đó để rút ra được điều bổ ích và phù hợp nhất với bản thân mình. Người ta cũng nói đừng quá tin cơ mà!

Bạn có đồng ý không hay suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Và liệu làm việc chăm chỉ hay thông minh sáng tạo mới là dễ tiến bộ hơn nhỉ?

(Tham khảo Boredpanda)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm