Dân mạng lại được thêm một phen hoang mang với bài toán Lọ Lem và mụ dì ghẻ trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu

Khánh Quân, Theo Helino 11:47 28/05/2018

May mắn gặp được chàng Pi giỏi giang nên Lọ Lem đã tìm được vị hoàng tử của đời mình, nhưng liệu nếu gặp dân mạng ngày nay, Lọ Lem có được cơ hội hạnh phúc như vậy không?

Sau khi chưa hết hoang mang vì bài toán về chàng sinh viên có 2 cô bạn gái sống ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân và ký túc xá Đại học Sư phạm thì dân mạng lại tiếp tục được một phen lú lẫn nữa với bài toán về mụ gì ghẻ và Lọ Lem được đăng tải trên tạp chí Pi của giáo sư Ngô Bảo Châu.

Bài toán của hai bạn đọc Phan Thanh Hồng và Nguyễn Thị Nhung với nội dung như sau:

Mụ dì ghẻ độc ác chuẩn bị cùng hai con gái đi dạ hội do hoàng tử mời, giao cho Lọ Lem sáu cái chìa khóa và bảo:

- Tao không cấm mày đi, nhưng phải làm cho xong việc này đã. Tao có ba cái tủ, mỗi tủ có hai ngăn. Một tủ thì cả hai ngăn đều đựng hạt dẻ, một tủ hai ngăn đều đựng đỗ đen, tủ còn lại một ngăn đỗ đen, một ngăn hạt dẻ.

Ba cái nhãn ghi tủ nào đựng loại gì đều dán sai chỗ. Tao cho mày sáu chiếc chìa khóa, mỗi chìa mở được 1 ngăn tủ. Mà tao nói trước, loại khóa nhà tao phức tạp lắm, mỗi lần mở một chìa phải mất một giờ.

Mày mở thế nào thì mở, miễn là dán lại nhãn cho đúng: tủ đựng hạt dẻ, tủ đựng đỗ đen, tủ đựng hạt dẻ + đỗ đen. Dán xong thì được đến dạ hội.

Mụ dì ghẻ nói xong, ba mẹ con cười khanh khách, tin chắc Lọ Lem làm xong việc thì dạ hội cũng tan. Ba mẹ con đi rồi, Lọ Lem ngồi khóc. Bỗng Pi hiện lên hỏi:

- Làm sao bạn khóc?

Nghe xong sự việc, Pi bày ngay cho Lọ Lem cách làm để dán đúng nhãn thật nhanh.

Nếu là bạn, bạn sẽ khuyên Lọ Lem làm thế nào?

Khác với bài toán trước có rất nhiều người gửi câu trả lời đến cho tòa soạn thì bài toán này không nhận được bất cứ lời giải đáp chính xác nào. Phải chăng do bài toán quá hóc búa, lắt léo nên tất cả mọi người đều bó tay.

Câu chuyện giữa mụ dì ghẻ và nàng Lọ Lem đáng thương thì ai cũng quen thuộc, nhưng khi đưa nó vào bài toán thì thực sự là làm khó nhau.

Dân mạng lại được thêm một phen hoang mang với bài toán Lọ Lem và mụ dì ghẻ trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh 2.

Và dưới đây là đáp án mà tạp chí Pi đưa ra:

Lọ Lem có thông tin tất cả các tủ đang bị dán sai nhãn. Pi bảo Lọ Lem mở một ngăn tùy ý của tủ có dán nhãn "Hạt dẻ + đỗ đen". Giả sử ngăn đó đựng đỗ đen (trường hợp đựng hạt dẻ được suy luận tương tự).

Khi đó sẽ biết ngay ngăn còn lại trong tủ này cũng là đỗ đen, vì nếu ngược lại thì tủ này được dán nhãn đúng. Như vậy đã tìm được tủ có hai ngăn đều đựng đỗ đen.

Từ đó suy ra được luôn tủ có dán nhãn "Hạt dẻ" là tủ có một ngăn đựng đỗ đen, một ngăn đựng hạt dẻ, vì tủ này không thể có hai ngăn đều đựng đỗ đen, do tủ có hai ngăn đỗ đen đã vừa tìm được rồi. Tủ còn lại hiển nhiên là tủ có hai ngăn đựng toàn hạt dẻ!

Cảm ơn Pi đã tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề, đưa ra lời khuyên để Lọ Lem có thể đi dự tiệc đúng giờ, gặp được hoàng tử trong mơ của mình, khiến cho mụ dì ghẻ phải uất hận.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn có chắc là giải được bài toán để giúp nàng Lọ Lem đáng thương đến với hoàng tử không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày