Đắn đo mãi mà vẫn chưa dám đi du lịch một mình thì đọc ngay bài này để lấy động lực nào

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/07/2019

"Cuộc sống là để trải nghiệm, không phải là để đọc lại từ ký ức vụn vặt của một người khác".

Phải tự tìm ra động lực thay đổi chính mình

Tối qua, tôi nhận được tin nhắn của đứa bạn nói rằng nó muốn đi du lịch lắm nhưng … nếu nó xin nghỉ làm lỡ có việc gì gấp cần nó thì sao, chưa kể tháng này nó còn phải đăng ký khóa học anh văn, rồi còn cả khóa tập gym đã lỡ đóng tiền… và chẳng ai rảnh để đi cùng nó cả. "Đi du lịch có khi nào tao sẽ bỏ lỡ điều gì không hả mày?". Tôi đã không biết rằng để bắt đầu một chuyến đi lại khó đến vậy. Thành thật mà nói, tôi đã từng như vậy nhưng khi có người nói với tôi rằng: "Có lẽ thế giới này vẫn thế thôi, dù vắng mặt mày một lúc".

Từ khi hiểu được điều này thì tôi lại gặp một chút rắc rối, đó là không phải lúc nào cũng có ai sẵn sàng đi du lịch cùng mình. Bạn bè tôi bận rộn với sự nghiệp, gia đình, tài chính không cho phép hay đơn giản là không thích… đủ mọi lý do trên đời. Vì lẽ đó nên tôi bắt đầu có ý định đi du lịch một mình.

Đắn đo mãi mà vẫn chưa dám đi du lịch một mình thì đọc ngay bài này để lấy động lực nào - Ảnh 1.

Vì sao bạn nên đi du lịch một mình ư? Có hàng tỷ lý do mà báo đài vẫn truyền thông mỗi ngày, nào là "7 Lý do khiến bạn muốn đi du lịch một mình trong đời ít nhất một lần"; "Vì sao du lịch ngày càng phổ biến" hay "Thư gửi những người sợ đi du lịch một mình: Ở nhà với mẹ biết ngày nào mới khôn". Bởi vậy tôi sẽ không dành bài viết này để tổng hợp hay liệt kê lại tất cả những điều bạn dễ dàng đọc được, tôi sẽ nói về trải nghiệm của chính mình.

Hồi tôi còn nhỏ, cũng chẳng nhớ nổi là hiểu được mấy phần nhưng khi đọc sách thấy câu nào hay hay thì tôi lại ghi vào cuốn sổ tay. Sau này đi làm có tiền, tôi bắt đầu có những chuyến đi xa hơn cái chặng đường từ Sài Gòn về quê và gặp gỡ được nhiều người không nói tiếng Việt hơn thì mới cảm thấy kinh ngạc. Lúc đó mới à, ồ! Hóa ra cái câu trên là vậy nè. Mấy thứ đọc trong sách của chị Huyền Chip, Nguyễn Phương Mai hay Phan Việt là thế này. Giống như một đứa trẻ chỉ biết rằng quả chanh có vị chua còn quả táo ngọt qua lời người lớn, chỉ tới khi tự mình ăn thử thì mới hiểu được thế nào là chua ngọt.

Đắn đo mãi mà vẫn chưa dám đi du lịch một mình thì đọc ngay bài này để lấy động lực nào - Ảnh 2.

Có một người bạn mang tên Vietjet

Du lịch một mình cần rất nhiều can đảm, thật đấy. Tôi đã sợ chết khiếp lên khi quyết định tự đặt vé máy bay, tự lên lịch trình với những điểm đến quen mà lạ, tự cân đối chi phí và nhiều lần nghĩ về việc từ bỏ ý định. Những lúc đó, câu thoại của Saito trong phim Inception đã trở thành nguồn động lực của tôi: "Anh muốn làm một cú nhảy vọt với sự tin tưởng hay trở thành một ông già chất đầy sự tiếc nuối, ngồi chờ cho đến chết trong cô đơn?".

Du lịch một mình đồng nghĩa với việc tôi phải tự làm tất cả mọi thứ, nhưng bạn sẽ cảm thấy đơn giản vô cùng với việc tự tìm vé giá rẻ trên app Vietjet, tự đăng kí Vietjet Sky Club để có thêm khuyến mại và cơ hội săn vé 0 đồng vào Chủ Nhật hàng tuần, tự đổi tiền, tự tìm đường, tự giao tiếp với một ngôn ngữ lạ, tự kết bạn, tự xử lý những tình huống chẳng ai ngờ nó sẽ tới. Nếu chưa đủ tiền du lịch thì chỉ cần điền vào form Mua vé máy bay trả góp trực tiếp trên web site vietjetair.com, không cần thủ tục giấy tờ phức tạp, không cần chứng minh tài chính gì cả. Mọi việc trở nên rất dễ dàng cho chuyến bay với người bạn mang tên Vietjet.

Tôi đã tự nói mình cố gắng đi hết 5km cuối cùng trong mưa hay bắt chuyện kết bạn với một người lạ có màu da chẳng giống ai tôi từng gặp. Tôi tự thấy mình chiến thắng khi làm xong việc nào đó, Tôi thấy mình vui vẻ như một đứa trẻ với nỗi sợ dần dần biến mất.

Đắn đo mãi mà vẫn chưa dám đi du lịch một mình thì đọc ngay bài này để lấy động lực nào - Ảnh 3.

Lúc còn trẻ, tôi ỉ đọc nhiều sách báo, xem tivi, YouTube nên cứ đinh ninh rằng mình chẳng còn xa lạ gì thế giới này nữa. Nhưng trải nghiệm không phải là thứ có thể đọc lại từ ký ức vụn vặt của người khác. Vì khoảng cách giữa "hiểu" và "biết" thật sự xa nhau lắm. Tôi có thể biết chị Huyền Chip đã viết gì về Malaysia, nhưng sẽ không hiểu được cuộc sống tại một đất nước đa sắc tộc như thế nào. Tôi có thể biết Hàn Quốc có khí hậu ôn đới, nhưng sẽ chẳng bao giờ cảm nhận hết được vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa xuân hạ thu đông nếu không tới đó. Ai cũng nói với bạn cần đọc nhiều sách báo nhưng chẳng ai nói với bạn rằng có nhiều thứ bạn chỉ học được khi mình trải qua và đi du lịch sẽ cho bạn điều đó.

Có nhiều người tin rằng người ta chỉ đi du lịch khi đã hoàn toàn giàu có và sung túc. Du lịch là một thứ giải trí. Còn với tôi, đi là cách để học các thứ mình thiếu thốn trong cuộc sống tù đọng và bó hẹp của mình. Đi để nhìn thấy xung quanh, thấy bản thân mình, thấy tất tần tật những gì khác thường so với cuộc sống mòn mỏi và đơn điệu xung quanh mình. Tôi cũng biết nói những điều này nghe thật dễ dàng nhưng dù bạn đang bị mắc kẹt với bất thứ cái quái quỷ gì của cuộc đời thì đừng từ bỏ chuyến đi trong mơ của mình. Không cần phải làm ngay, cứ tải cái app Vietjet về và đừng quên bạn có một chuyến đi đang đợi bạn.

Vietjet luôn đồng hành cùng cuộc thi Here We Go 2019, mang đến cơ hội bay cho các bạn trẻ yêu du lịch khắp Châu Á. Trong mùa hè này, bé máy bay Amy xuất hiện mời hành khách cùng "Kết nối yêu thương – Xõa bung chất hè", hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích, bay trên các chuyến bay Vietjet sẽ nhận ngay quà tặng bất ngờ hấp dẫn từ nay đến 31/7/2019.

Đặc biệt, Vietjet đang tung hàng triệu vé giá chỉ từ 0 đồng trong chương trình "12h rồi, Vietjet thôi!" trong 3 ngày vàng 10-11-12/7/2019 cho tất cả chặng bay quốc tế. Hãy lên ngay website hoặc tải ứng dụng Vietjet Air để đi khắp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Indonesia...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày