Như chưa hề có cuộc chia ly

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại "Như chưa hề có cuộc chia ly"

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 19:07 06/07/2020

Mỗi gia đình, mỗi con người đến với “Như chưa hề có cuộc chia ly” đều có một câu chuyện, hoàn cảnh thật đặc biệt. Có những cuộc ly biệt tưởng chừng như không bao giờ có thể gặp nhau lại bất ngờ liên lạc được. Lại có những gia đình cách nhau chỉ vài cây số nhưng 43 năm sau mới hội ngộ...

Thông tin chương trình thiện nguyện kết nối yêu thương "Như chưa hề có cuộc chia ly" phải dừng sau 13 năm vì thiếu tài trợ khiến khán giả không khỏi tiếc nuối. Nhận được thông tin này, mới đây ca sĩ Hà Anh Tuấn đã quyết định ủng hộ cho "Như chưa hề có cuộc chia ly" số tiền 3 tỷ đồng. Hành động của anh đã nhận được sự ủng hộ lớn từ truyền thông.

Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" do Nhà báo Thu Uyên khởi xướng từ năm 2007, tính đến nay đã 13 năm. Tuy có những thời điểm phải trầy trật tồn tại vì thiếu chi phí nhưng những hoạt động tìm kiếm, đoàn tụ trường hợp ly tán, chia ly vẫn không ngừng tiếp diễn.

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 2.

Với nỗ lực không mệt mỏi để các thân nhân có nguyện vọng gặp lại nhau, chương trình phát đi thông điệp nhân nghĩa, ê-kíp đã đặt chân tới muôn vàn ngõ ngách của mọi miền tổ quốc xác thực thông tin, tra cứu mọi trường hợp mà không thu một khoản phí nào. Những câu chuyện xúc động chan chứa tình người đó khán giả xem truyền hình có thể phần nào cảm nhận được qua những số phát sóng mỗi tháng trên VTV9.

Cụ bà Nguyễn Thị Cẩm, 93 tuổi ly tán cha và 3 người em từ những năm 40 của thế kỷ trước đã kịp đoàn tụ với em gái kế - tức cụ bà Nguyễn Thị Ngọc ở cái tuổi gần đất xa trời sau 80 năm lưu lạc. Đây là một kỷ lục chia ly đối với hàng nghìn trường hợp đoàn tụ của "Như chưa hề có cuộc chia ly".

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 3.

Đi gần hết một đời người nhưng may mắn thay 2 người vẫn có thể gặp nhau

Cuộc hội ngộ của cặp anh em sinh đôi xa nhau đã 43 năm là một câu chuyện vừa ly kỳ vừa cảm xúc khi họ cách nhau chỉ đúng 8 cây số.

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 4.

Anh em song sinh Trần Văn Thanh và Trần Văn Cảnh. Một người ở Kim Tân, Kim Thành, Hải Dương; người còn lại ở Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 5.

Trường hợp anh Trần Văn Xuyên – một người lang thang cơ nhỡ, không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào đoàn tụ thân nhân sau 33 năm

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 6.

Anh Xuyên bỏ nhà đi từ năm 1986

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 7.

Rất nhiều trường hợp ly tán, thất lạc trong thời điểm chạy loạn ở Sài Gòn những năm 75. Những người Việt Nam ở xứ người trở về nơi chôn rau cắt rốn để tìm lại người thân thích sau gần nửa thế kỷ là con số không hề nhỏ. Đất lạ có thể thành quê hương, nhưng quê hương thì không thể nào trở thành đất lạ cho được.

Ông Lâm Công Hậu, bà Lê Thị Hưng chỉ là 2 trong số 14 vạn người đã rời quê hương trong tháng 4/1975 đó. "Không nói đến cách suy diễn chính trị, ra đi thực sự là đau xót cho cả người đi và cho cả đất nước. Ai có thể dứt lòng", Nhà báo Thu Uyên xúc động bình luận về những trường hợp tha hương.

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 8.

Ông Hậu là một trong những nhân chứng lịch sử. Ông đã có mặt ở Dinh Độc Lập đúng thời điểm xe tăng tiến vào ngày 30/4/1975

Với một khát vọng được đi du học, được khám phá nên có cơ hội ông quyết tâm ra đi để học hỏi. Trong thâm tâm tại thời điểm đó ông không hề hình dung và chuẩn bị khi ông ra đi, 45 năm sau bặt vô âm tín mới có thể gặp lại người thân.

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 9.

Rất tiếc, người mẹ đã không đợi được ngày ông trở về…

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 10.

Tha hương không bao giờ là một sự lựa chọn. Trên hết với mỗi con người là ruột thịt và quê hương

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 11.

Bà Lê Thị Hưng, năm 1975 theo chồng về Philippines, mất liên lạc với gia đình

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 12.

Gia đình ở Việt Nam xảy ra quá nhiều biến cố. Em gái và mẹ đã mất, hiện chỉ còn em trai là ông Quý

Đẫm nước mắt với những cuộc đoàn tụ khi đã đi quá nửa đời người tại Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 13.

Giây phút đoàn tụ của 2 chị em sau 45 năm lưu lạc nơi xứ người

Cũng vì thiếu kinh phí nên chương trình phát trên truyền hình cũng chỉ là phần nổi của tảng băng. Số lượng đoàn tụ trên truyền hình cũng chỉ là một phần nhỏ so với số lượng tìm ra và đoàn tụ. Con số mà "Như chưa hề có cuộc chia ly" đạt được cho đến lúc này đã lên tới 2.500 đại gia đình, tổ chức cho 1.800 trường hợp đoàn tụ, tiếp nhận 80.000 yêu cầu tìm kiếm và hơn 30.000 hồ sơ chia ly vẫn đang chờ tìm kiếm.

Nếu chương trình phải dừng lại, quả thật là một điều rất đáng tiếc. Thật may mắn vì đã có những tấm lòng hảo tâm như nam ca sĩ Hà Anh Tuấn kịp thời dang rộng cánh tay để hỗ trợ, giúp những giá trị về lòng nhân ái và giáo dục nhân văn được tiếp tục nhiệt huyết, xoa dịu nỗi đau chia ly tới tất cả gia đình.

6 tỷ là số tiền mà mỗi năm ê-kíp sản xuất xoay xở lo được, con số này là quá ít ỏi so với các show truyền hình khác và không thấm tháp là bao nếu kể đến công sức của những người làm chương trình. Nhà báo Thu Uyên cho biết tài khoản Nối Thân Thương đã nhận được hơn 70 triệu VNĐ của khán giả/độc giả và Kiều bào nước ngoài.

Hy vọng rằng, với sự chung tay của cả cộng đồng, "Như chưa hề có cuộc chia ly" sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh nhân nghĩa của mình và hàng ngàn những gia đình đang ngóng chờ người thân ly tán sẽ được gặp lại nhau trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won: "Trấn Thành không phải người thứ ba xen vào mối quan hệ trước của tôi"

    "Trong vòng 1 tháng quay phim đó, tôi chưa lên xe Trấn Thành một lần nào hết. Mỗi lần Trấn Thành đòi chở về, tôi đều từ chối và tự lên taxi đi về" – Hari Won nói.
  • Đọc thêm