Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên

T, Theo Helino 09:48 16/04/2019

Đây quả là một sự trùng hợp không hề nhỏ khi đám cháy tối 15/4 được Victor Hugo miêu tả chi tiết trong Nhà thờ Đức Bà Paris viết năm 1831.

Một ngọn lửa khổng lồ nhấn chìm nhà thờ Đức Bà mang tính biểu tượng của Paris vào tối ngày 15/4, phá hủy hầu hết cấu trúc gỗ 800 năm tuổi và ngọn tháp chính cũng đã bị sụp đổ.

Đây là vụ hoả hoạn gây shock cho cả toàn thế giới, những giọt nước mắt rơi, những tiếng khóc ai oán đã được thốt lên khi chứng kiến ngọn lửa càng lúc càng bốc cháy dữ dội.

Một sự trùng hợp rất hi hữu khi vụ việc này được chính nhà văn Victor Hugo miêu tả rất chi tiết trong tiểu thuyết Nhà thờ Đức bà Paris viết năm 1831 - cách đây 188 năm.

Đám cháy chấn động ở Nhà thờ Đức Bà Paris được nhà văn Victor Hugo dự đoán trong tác phẩm cùng tên cách đây 188 năm! - Ảnh 1.

Cụ thể, trong tác phẩm này, nhà văn Victor Hugo đã miêu tả:

"Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng ta trông thấy thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy. Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.

...

Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời.

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

Đám cháy chấn động ở Nhà thờ Đức Bà Paris được nhà văn Victor Hugo dự đoán trong tác phẩm cùng tên cách đây 188 năm! - Ảnh 2.

Đám cháy gây chấn động thế giới ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Notre-Dame de Paris) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo. Tác giả đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. Ông muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã đem đến cho tác phẩm vẻ lớn lao và hoang dại.

Victor Hugo là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm