Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc

Duy Vu, Theo Helino 08:36 16/04/2019

Trước cảnh di tích văn hoá, niềm tự hào nước Pháp suốt 850 năm qua bị tàn phá nặng nề bởi ngọn lửa dữ, Tổng thống Emmanuel Macron cùng các nguyên thủ quốc gia khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng loạt đăng tweet bày tỏ sự đau lòng.

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 theo giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bắt đầu bùng phát và sau đó gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, thuộc thủ đô Paris, Pháp. Trận hoả hoạn đã nhanh chóng khiến phần cột và đỉnh tháp của toà nhà bị sụp đổ, song chưa có thương vong nào về người tính đến thời điểm hiện tại. Theo thông tin từ phía cảnh sát, nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể do công trình 850 năm tuổi này đã xuống cấp trầm trọng, khiến vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 1.

Trận hoả hoạn đã khiến nhà thờ chìm trong biển lửa sau thoáng chốc.

Theo như dòng tweet của Tổng thống Emmanuel Macron đăng tải gần như ngay lập tức sau khi sự cố diễn ra, vị nguyên thủ Pháp cảm thấy "vô cùng đau xót khi một phần của nước Pháp bị thiêu cháy."

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 2.

Nguyên văn dòng tweet: "Nhà thờ Đức Bà Paris đang chìm trong ngọn lửa. Đây là nỗi niềm chung của cả một dân tộc. Tôi bày tỏ sự cảm thông tới tất cả những con người theo đạo Công giáo, và cho tất cả người dân Pháp. Cũng giống như đồng bào, tôi rất đau lòng khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu cháy”.

Cùng với đó, các nguyên thủ quốc gia khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May hay Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres đều bày tỏ sự đau lòng trước thảm hoạ văn hoá này.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 3.

"Thật kinh khủng khi thấy đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có lẽ máy bay chở nước nên được sử dụng để dập tắt vụ hoả hoạn nhanh chóng hơn chăng? Họ cần hành động thật nhanh chóng!" - Tổng thống Trump đăng dòng tweet khi vụ hoả hoạn vẫn đang diễn ra.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 4.

"Tôi bày tỏ sự cảm thông với người dân Pháp, cũng như với tất cả lực lượng cứu hộ đang nỗ lực chống chọi lại ngọn lửa dữ tại Nhà thờ Đức Bà."

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 5.

"Quá sức kinh hoàng với những tấm ảnh chụp ngọn lửa dữ bao trùm Nhà thờ Đức Bà Paris - một di sản thế giới đã đứng vững từ thế kỉ 14. Tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới con người và chính phủ Pháp."

Ngoài ra, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng vợ - bà Michelle Obama - cũng đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới người dân và chính quyền Pháp trước vụ hoả hoạn kể trên.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 6.

"Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những di sản của thế giới. Chúng tôi bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc tới người dân Pháp trong giờ phút mất mát này. Hôm nay, đương nhiên chúng ta sẽ khóc thương khi thấy lịch sử bị tàn phá, nhưng bản chất của con người cũng là xây dựng lại tất cả vào ngày mai, theo cách mạnh mẽ nhất có thể."

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự đau lòng trước vụ việc - Ảnh 7.

"Sự tráng lệ của Nhà thờ Đức Bà Paris, tính lịch sử, nghệ thuật và cả tâm linh đã từng khiến chúng tôi phải choáng ngợp. Trước sự việc tối nay, trái tim tôi như nhói đau cùng với người dân Pháp; song, tôi biết Nhà thờ Đức Bà sẽ lại một lần nữa làm chúng tôi choáng ngợp trong tương lai."

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm