Đại lý bán lẻ tại Việt Nam đồng loạt huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao?

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 20:25 19/09/2021

Hàng loạt đại lý uỷ quyền của Apple và các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam đã chính thức ngưng nhận cọc cho sản phẩm iPhone 13. Đây là động thái khác hoàn toàn so với mọi năm.

Trong sự kiện California Streaming, Apple đã chính thức trình làng 4 mẫu iPhone 13 mới có tên gọi lần lượt là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, được dự kiến có giá bán lần lượt là 699 USD; 799 USD; 999 USD; 1.099 USD, ngang với 4 mẫu iPhone 12 ở thời điểm ra mắt.

Đại lý, cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao? - Ảnh 1.

iPhone 13 được nhiều người săn đón

Ngay sau khi kết thúc sự kiện, nhiều người dùng tại Việt Nam đã lập tức tìm kiếm các cửa hàng phân phối Apple chính hãng, các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam để nhanh chóng sở hữu sản phẩm này. Sáng 15/9 (ngay sau khi kết thúc sự kiện) nhiều cửa hàng, đại lý đã bắt đầu cho đặt trước iPhone 13 bằng hình thức nhận đặt cọc. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày, các cửa hàng hầu như đều gỡ bỏ chương trình trên. Khách hàng được giữ thông tin để thông báo khi hàng cập bến, đồng thời được hoàn cọc đối với những khách hàng đã đăng ký tham gia chương trình đặt cọc mua iPhone 13.

Đại lý, cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao? - Ảnh 2.

Các cửa hàng chuyển từ đặt cọc iPhone 13 sang chương trình đăng ký nhận thông tin

Đại lý, cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao? - Ảnh 3.

Các khách hàng có nhu cầu không còn được đặt trước như mọi năm

Sau khi tham khảo các chuỗi cửa hàng phân phối lớn như Thế Giới Di Động (TGDĐ), FPT Shop hay các chuỗi cửa hàng bán lẻ như Di Động Việt, CellphoneS, Minh Tuấn Mobile... chương trình đặt cọc đều không còn. Đây là động thái hoàn toàn khác so với mọi năm khi Apple trình làng sản phẩm mới.

Liên hệ với nhân viên tư vấn mua hàng tại chuỗi cửa hàng Di Động Việt, nhân viên ở đây cho biết hiện tại cửa hàng chỉ nhận thông tin khách hàng và thông báo ngay cho khách khi có thông tin về hàng. Các cửa hàng khác như CellphoneS và Minh Tuấn Mobile... cũng có câu trả lời tương tự. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng cũng tổ chức hàng loạt chương trình thu cũ đổi mới, quay số may mắn, khuyến mãi cho những ai để lại thông tin đăng ký mua iPhone 13.

Đại lý, cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao? - Ảnh 4.

Để lý giải cho việc các cửa hàng và đại lý uỷ quyền của Apple phải huỷ chương trình đặt cọc iPhone 13 có nhiều nguyên nhân. Các đại lý cho biết họ chưa có chương trình đặt cọc vì có ràng buộc rất chặt chẽ với Apple về lộ trình ra mắt sản phẩm, thời gian đặt cọc, giá bán, thương hiệu, nhãn hiệu... Apple hiện tại yêu cầu các đại lý chưa nhận đặt cọc iPhone 13 và phải chờ đến cuối tháng 10 năm nay. Apple gây áp lực này vì hiện tại nguồn hàng có thể chưa đủ để cung ứng ra thị trường, sự thiếu hụt chip, nhân lực vào thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện ở hầu như các quốc gia có nhà máy sản xuất của Apple, bên cạnh đó, việc vận chuyển vào thời điểm này cũng còn khá nhiều khó khăn.

Đại lý, cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam huỷ chương trình nhận đặt cọc iPhone 13, tại sao? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm