Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV đội cờ vua danh tiếng nhất cấp đại học ở Mỹ

Hiếu Lương, Theo Nhịp Sống Việt 21:40 04/05/2021

Ở tuổi 30, Đại kiến tướng Lê Quang Liêm đã được chọn làm HLV trưởng đội cờ vua Đại học Webster (Mỹ).

"Lê Quang Liêm trở thành HLV tiếp theo của đội cờ vua Đại học Webster, đội cờ vua mạnh nhất nước Mỹ trong số các trường đại học. Nhiệm vụ trước mắt của Liêm không đơn giản khi anh kế nhiệm Susan Polgar, một trong những kỳ thủ cờ vua và HLV tốt nhất nước Mỹ", website Đại học Webster viết về sự kiện này.

Lê Quang Liêm sinh năm 1991. Anh là kỳ thủ cờ vua nổi tiếng nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Liêm bắt đầu thi đấu cờ vua quốc tế năm 10 tuổi. 5 năm sau, anh đạt danh hiệu "đại kiện tướng".

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV đội cờ vua danh tiếng nhất cấp đại học ở Mỹ - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm là kỳ thủ cờ vua xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam (Ảnh: Webster.edu)

Lê Quang Liêm chia sẻ: "Tôi nhận được lời đề nghị cho vị trí này từ vài tháng trước. Tôi rất bất ngờ khi biết tin cô Susan Polgar sẽ nghỉ hưu. Cờ vua vẫn là luôn là tiếng gọi của cuộc đời tôi và đây là một cơ hội mà tôi cần đón nhận".

Anh nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng vị trí này sẽ giúp tôi truyền lửa cho những thế hệ đại kiện tướng tiếp theo. Ưu tiên hàng đầu của tôi là giữ gìn và phát huy danh tiếng xuất sắc mà HLV Susan Polgar đã xây dựng cho đội cờ vua Đại học Webster".

Không phải ngẫu nhiên Lê Quang Liêm bén duyên với Đại học của nước Mỹ. Anh là thành viên của đội giai đoạn 2013 - 2017, là đội trưởng từ năm 2015 - 2017 và tham gia 4/5 giải vô địch quốc gia Mỹ.

Năm 2017, Liêm tốt nghiệp Đại học Webster, nhận hai bằng cử nhân tài chính và khoa học quản lý với thành tích ở mức "sum cum laude" (top 1% của trường).

"Tôi trân trọng quãng thời gian và trải nghiệm tại Đại học Webster", Liêm nói. "Nhờ HLV Susan Polgar, tôi hiểu sâu hơn về cờ vua, trở thành một kỳ thủ có thể thích ứng với nhiều lối chơi và đối thủ khác nhau. Hệ số elo của tôi cũng tăng lên đáng kể, đạt mức cao nhất ở thời điểm gần lúc tôi tốt nghiệp".

Ông Julian Schúter, Chủ tịch Đại học Webster, nhận xét về quyết định chọn Quang Liêm làm HLV đội cờ vua: "Liêm là một kỳ thủ cờ vua tuyệt vời, những kinh nghiệm phong phú sẽ được anh dùng để đảm đương vị trí HLV của đội cờ vua hàng đầu trong số các trường đại học của Mỹ.

Cậu ấy biết rõ những thách thức của việc cân bằng giữa thi đấu cờ vua tại đại học và trách nhiệm học tập để lấy bằng tốt nghiệp. Liêm cũng hiểu sự khắc nghiệt và tính kỷ luật mà mỗi kỳ thủ cần đối mặt để cạnh tranh ở những giải đấu đỉnh cao nhất. Liêm có cả khả năng lãnh đạo, sự kiên nhẫn và sáng suốt cần thiết để dẫn dắt các kỳ thủ của chúng tôi tới thành tích tốt nhất trong cả học vấn lẫn cờ vua.

Tôi mong chờ những thành quả mà đội sẽ đạt được dưới sự dẫn dắt của Liêm".

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm HLV đội cờ vua danh tiếng nhất cấp đại học ở Mỹ - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm (ngoài cùng phải) bên cạnh những chức vô địch cùng đội cờ vua Đại học Webster (Ảnh: Webster.edu)

Ở tuổi 30, Lê Quang Liêm muốn nâng tầm cờ vua Đại học Webster lên đỉnh cao mới. Anh muốn tuyển các tài năng trẻ cờ vua toàn cầu và nhận định thế mạnh cũng như cải thiện khiếm khuyết trong cách chơi của từng người.

Anh nói: "Với tư cách HLV trưởng, tôi không chỉ chịu trách nhiệm với từng kỳ thủ sinh viên mà còn với cả đội. Mục tiêu trước mắt của tôi là vô địch thêm ít nhất 3 giải PanAm Championship và 2 giải Final Four Championships.

Mục tiêu trên tương đương với phá kỷ lục mọi thời đại về số lần vô địch mà một đơn vị đạt được trong lịch sử cờ vua cấp đại học Mỹ, qua đó càng khẳng định vị thế đứng đầu của Đại học Webster trong giới cờ vua đại học. Tôi cũng sẽ đảm bảo sự thành công cả trong học tập và cờ vua của các sinh viên - học trò của tôi".

Đôi nét về Lê Quang Liêm:

Lê Quang Liêm sinh ngày 13/3/1991. Anh đạt chỉ số Elo cao nhất là 2739, thứ hạng cao nhất từng đạt được là 21 thế giới. Một số thành tích đáng chú ý của Quang Liêm:

- Kỳ thủ cờ vua xếp hạng cao nhất của Việt Nam từ năm 2008

- Top 40 kỳ thủ cờ vua thế giới từ năm 2011

- Vô địch cờ chớp thế giới năm 2013

- Vô địch Asian Continental Championship 2019

- Vô địch World Open Championship 2019

- Vô địch Association of Chess Professional Tour 2019

- Nằm trong danh sách 30 under 30 năm 2015 của tạp chí Forbes Việt Nam

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm