Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại

Văn Đỗ, Theo VOV 23:23 09/06/2023

Chiều tối 9/6, sau 6 ngày thi đấu sôi nổi với nhiều kỷ lục được thiết lập, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12) đã chính thức khép lại với lễ Bế mạc được tổ chức tại sân vận động Quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Hàng chục nghìn khán giả một lần nữa đã đến lấp đầy các khán đài của sân vận động quốc gia Morodok Techo để tham gia màn chia tay như một bữa tiệc âm thanh và ánh sáng, khép lại kỳ đại hội thể thao lớn nhất dành cho người khuyết tật khu vực Đông Nam Á mà Campuchia lần đầu tiên đăng cai. Điểm nhấn trong phần mở đầu của chương trình bế mạc là ca khúc “Campuchia tỏa sáng” cùng màn trình diễn giáo dục thể chất với môn võ truyền thống Kun Bokator. Sau đó các đoàn thể thao người khuyết tật tham dự đại hội diễu hành qua lễ đài hòa trong nền ca khúc “Ngôn ngữ trái tim”.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn khán giả tham dự lễ bế mạc

Thay mặt cho Quốc vương và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố bế mạc ASEAN Para Games 12 và khẳng định: "Với tư cách là chủ nhà, Campuchia đã cố gắng tổ chức ASEAN Para Games theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Giải thi đấu đã kết thúc,tôi hi vọng rằng hơn 600 triệu người dân ASEAN sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp trong SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12”.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại - Ảnh 2.

Tiết mục văn nghệ đầy ấn tượng tại lễ bế mạc

Trước lễ bế mạc, TTK Liên đoàn ASEAN Para Games Wandee Tosuwan cũng phát biểu đánh giá cao nước chủ nhà Campuchia đã tổ chức thành công ASEAN Para Games 12, và thậm chí ở nhiều nội dung còn làm tốt hơn mong đợi. Ông tin tưởng những sáng kiến của Campuchia có thể được tham khảo áp dụng cho các kỳ thể thao tiếp theo nhằm mang lại thành công hơn, nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng của ASEAN Para Games.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại - Ảnh 3.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ bế mạc

Sau nghi thức tắt đuốc, lá cờ của đại hội đã được trao cho đại diện Thái Lan - nước chủ nhà của ASEAN Para Games 13 cũng đóng góp một tiết mục biểu diễn nghệ thuật, trước khi lễ bế mạc kết thúc với phần trình diễn ca khúc “Campuchia cảm ơn” và màn pháo hóa chào mừng kéo dài 5 phút khép lại một đại hội đầy ấn tượng.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại - Ảnh 4.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ bế mạc

Về chuyên môn, ASEAN Para Games 12 đã chứng kiến những màn tranh tài sôi nổi và xuất sắc, với một loạt kỷ lục mới, giúp các vận động viên có dịp thi đấu chuẩn bị tốt nhất cho Para Games châu Á tại Hàng Châu, Trung Quốc sắp tới và sau đó là Paralympic 2024 tại Pháp.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 đã chính thức khép lại - Ảnh 5.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ bế mạc

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi khi đứng thứ 3 trên bảng tổng sắp với 66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ (sau Indonesia và Thái Lan). Không chỉ vượt chỉ tiêu về huy chương và thứ hạng, đây cũng là thành tích cao nhất của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam ở các kỳ ASEAN Para Games khi không giữ cương vị nước chủ nhà, trong đó có một số đội tuyển đạt thành tích thi đấu đặc biệt xuất sắc, như bơi lội với 28 HCV và phá 17 kỷ lục, điền kinh cũng giành 20 HCV, cử tạ giành 10 HCV. Bên cạnh thi đấu đạt kết quả tốt, các vận động viên Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam còn là những đại sứ truyền tải tới bạn bè quốc tế hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam hòa bình, hữu nghị, thân thiện nhưng kiên cường và có ý chí vươn lên mãnh liệt./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm