“Đại học Gen Z” có gì thú vị?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/07/2020

Dành cho người trẻ sinh sau năm 1997, lớn lên trong thời đại công nghệ và mạng xã hội, những trường đại học thế hệ mới có nhiều điều thú vị mang đặc trưng “Gen Z” - đặc trưng của những người trẻ mong muốn hoàn thiện mình không chỉ bằng kiến thức được truyền đạt mà bằng chính những trải nghiệm thời đại học.

Cụ thể thì một trường "Đại học Gen Z" có những gì? Cùng khám phá nhé!

Những kiểu học hành vất vả, vì toàn phải... "tự làm" cả thôi!

Làm việc thường xuyên, trải nghiệm liên tục - đây chính là "đặc điểm nhận diện" đầu tiên của sinh viên những trường "Đại học Gen Z". Thay đổi định kiến về combo giảng đường - giáo trình - nghe & ghi truyền thống, những trường đại học thế hệ mới hướng tới đào tạo những sinh viên năng động, không ngừng trải nghiệm để hoàn thiện bản thân mình, trước hết là về mặt chuyên môn.

“Đại học Gen Z” có gì thú vị? - Ảnh 1.

Học từ trải nghiệm - kiểu học đặc thù ở "Đại học Gen Z" (Ảnh: Giờ học pha chế của sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH)

Chẳng hạn, nếu bạn chọn những ngành Quản trị - Dịch vụ, rất có thể bạn sẽ phải làm quen với việc lập dự án, lên kế hoạch... và "tất tần tật" những công việc để hoàn thành dự án đó. Với những ngành Công nghệ, thời gian của bạn sẽ dành rất nhiều ở phòng Lab để nghiên cứu, bào chế... Như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), tùy theo chuyên ngành, sinh viên "tất bật" tổ chức sự kiện, xây dựng đề án kinh doanh, mô phỏng doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ... Những ý tưởng nhỏ được đầu tư đúng mức vẫn có thể là bước chạy đà hiệu quả cho các dự án quy mô hơn. Đó là cách sinh viên HUTECH Nguyễn Tiếng Lập cùng nhóm bạn cho ra đời dự án Áo thun phao chống đuối nước được cộng đồng quan tâm. Được biết, đây là "sản phẩm" từ học phần Project Design, yêu cầu sinh viên lên ý tưởng và hoàn thiện giải pháp cho một vấn đề cộng đồng, theo mô hình chuyển giao từ các trường đại học đối tác Nhật Bản.

“Đại học Gen Z” có gì thú vị? - Ảnh 2.

Tiếng Lập (áo trắng, cầm mic) cùng nhóm bạn trình bày dự án Áo thun phao tại cuộc thi HUTECH Startup Wings

Môi trường đa dạng - từ giảng đường đến công ty, nhà hàng, garage... đều có!

Chú trọng kiến tạo không gian trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên cũng là đặc điểm nổi bật của "Đại học Gen Z". Để đảm bảo sinh viên có sự am hiểu nhất định về môi trường doanh nghiệp trước khi bước vào thực tế, không gì hiệu quả hơn là mô phỏng doanh nghiệp từ trên giảng đường.

Thế nên, một trường đại học điển hình dành cho thế hệ Z không chỉ có giảng đường, thư viện hay phòng tự học mà thường đa dạng hơn thế rất nhiều - có thể có những phòng làm việc theo kiểu doanh nghiệp, phòng Lab nghiên cứu phát triển sản phẩm như bộ phận R&D của các công ty, garage ô tô máy móc... Đặc biệt với những trường đại học theo mô hình đào tạo đa ngành thì môi trường trải nghiệm càng đa dạng hơn.

“Đại học Gen Z” có gì thú vị? - Ảnh 3.

Garage thực hành toàn "hàng thật" của sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô HUTECH

Như tại HUTECH, bạn có thể bắt gặp nhà hàng - khách sạn HUTECH, bếp thực hành Pixel, ngân hàng thực hành HUTECH Bank, phòng Nghiệp vụ Kế toán - Kiểm toán, showroom thời trang, xưởng ô tô, hệ thống Lab hiện đại, phòng gym, studio, phòng tư vấn tâm lý hay tòa án mô phỏng... ngay tại trường. Không gian học tập chuyên nghiệp là điều kiện cần thiết để mỗi giờ học của sinh viên một giờ "career tour" thực thụ, các bạn tự làm nhiều hơn và làm chủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn một cách hiệu quả - theo cách mà thế hệ Z "chiếm lĩnh" thế giới hiện đại.

"Đại tiệc thịnh soạn" những hoạt động ngoại khóa: Nhạy bén để thích nghi tốt hơn

Không tự giới hạn mình trong bốn bức tường phòng học, không đo đếm thành công bằng điểm số, thế hệ Z nhìn cuộc sống đa dạng hơn rất nhiều. "Đại học Gen Z" chính vì thế là một thế giới mở, đem đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm cuộc sống trên nhiều phương diện hơn - từ việc học hành theo nhiều phương pháp mới mẻ, tham gia các dự án thiện nguyện cộng đồng, các hoạt động năng khiếu biểu diễn, giao lưu trao đổi quốc tế... để "khai phá" tiềm năng của bản thân.

“Đại học Gen Z” có gì thú vị? - Ảnh 4.

Một chương trình giao lưu quốc tế với sinh viên K.I.T (Nhật Bản) tại HUTECH

Chọn "Đại học Gen Z" là chọn sự... vất vả, hiển nhiên rồi, vì bạn không thể "ngoài vòng" môi trường sôi nổi ấy và sẽ luôn phải học cách sắp xếp, bố trí thời gian để khám phá nhiều loại hình hoạt động, hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng lúc. "Quả ngọt" cho hành trình đó là sự trưởng thành của bản thân - biết đâu rằng sau quá trình thử nghiệm bạn lại khám phá ra tiềm năng một MC, một model hay một điều phối viên dự án xuất sắc? Trải nghiệm nhiều môi trường cũng là cách tạo cho bản thân sự linh hoạt, nhạy bén và đồng thời "mài giũa" kỹ năng mềm hiệu quả - lợi thế đáng kể để thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau và tự tin thể hiện bản lĩnh của mình.

Một thế hệ đa năng, đa nhiệm là những gì mà bạn có thể hình dung về thế hệ Z - giống như cách một chiếc iPhone vận hành! Vị trí "nhất lớp" truyền thống không còn là mục tiêu duy nhất, sinh viên từ những "Đại học Gen Z" tỏa sáng theo cách của riêng mình. Bạn đã sẵn sàng khám phá tiềm năng của mình từ một trường đại học như thế rồi chứ?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phú Thịnh NALA: "Nếu mình và Hương Giang có duyên thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp lại nhau"

    Ông bố 1 con đã có những chia sẻ chân thành sau khi xuất hiện ở Người Ấy Là Ai.
  • Đọc thêm