Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/03/2020

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 khi làm việc, nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng đã chế tạo ra hệ thống đo thân nhiệt từ xa, tạo khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế. Chỉ sau vài ngày đưa vào sử dụng, sáng chế này đã nhận được rất nhiều đơn “đặt hàng” từ khắp cả nước.

Ngày 24/3, nhiều cán bộ của Đại học Đà Nẵng và những người đến liên hệ làm việc tại đây đều tỏ ra khá thích thú khi được đo thân nhiệt từ xa ngay ở cổng.

Đây là một hệ thống do GS.TSKH Bùi Văn Ga - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT và nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng gấp rút nghiên cứu, sáng chế trong vài ngày.

Ý tưởng chế tạo máy đo thân nhiệt của giáo sư 63 tuổi xuất phát từ việc hàng ngày ông chứng kiến nơi mình đang giảng dạy phải bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho những người vào trường. Theo ông, việc phải cầm máy đo thân nhiệt tiếp xúc quá gần với người được đo tiềm ẩn nguy cơ cao có thể xảy ra lây nhiễm chéo nếu không may có người bị nhiễm bệnh.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa được lắp đặt trước cổng của Đại học Đà Nẵng để đo thân nhiệt cán bộ, viên chức, sinh viên và khách đến làm việc, giao dịch.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng.

"Trước tình hình này, tôi đã đề nghị giám đốc ĐH Đà Nẵng cho nghiên cứu hệ thống đo thân nhiệt từ xa, với mong muốn giữa người đo và người cần đo giữ được khoảng cách an toàn. Tránh tiếp xúc trực tiếp thì sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm chéo", GS Ga, chia sẻ.

Hệ thống đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), webcam, laptop (hoặc Ipad), điện thoại thông minh để đọc kết quả.

Điểm nổi bật của thiết bị này là hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ - camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác.

Kết quả đo sẽ được camera chuyển đến màn hình qua mạng internet. Còn nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo mùa dịch Covid-19.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Máy đo thân nhiệt từ xa - sáng kiến của GS.TSKH Bùi Văn Ga và nhóm GATEC (ĐH Đà Nẵng).

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Máy đo này có tính khả thi và ứng dụng thực tế cao nên đang được nhiều đơn vị, cơ sở công cộng muốn đưa vào sử dụng.

Theo thầy Ga, máy đo thân nhiệt từ xa này có 3 phiên bản. Phiên bản thứ nhất chi phí 3 - 4 triệu đồng là loại khởi động máy đo gắn trên chân máy ảnh bằng sợi dây phanh xe đạp để bấm công tắc và quan sát kết quả qua camera. Phiên bản thứ hai bấm công tắc bằng điện, kèm thiết bị nâng lên hạ xuống, giá 7 triệu đồng.

Đặc biệt, phiên bản thứ ba cao cấp nhất là tự động hoàn toàn, với giá khoảng 9 - 10 triệu đồng. Hệ thống này dùng cảm biến siêu âm để định công tắc, khi có vật cản đến gần ở khoảng cách 5 cm thì máy tự động khởi động và truyền dữ liệu về máy tính qua hệ thống camera. Hệ thống này phù hợp với đo lưu lượng người lớn.

"Máy đo thân nhiệt này rất dễ dàng lắp đặt từ các thiết bị có sẵn, một người bình thường cũng có thể nhìn sơ đồ và làm theo được ngay trong thời gian ngắn để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch như hiện nay", thầy Ga, nói.

Theo thầy Ga, so với hệ thống camera hồng ngoại giám sát thân nhiệt từ xa đặt ở sân bay hay cảng biển với giá 300 - 400 triệu đồng thì máy đo thân nhiệt từ xa ông mới thiết kế chỉ chiếm "vài phần trăm", nhưng có thể lắp đặt ở bất cứ đâu.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Chỉ sau vài ngày đưa vào sử dụng, ĐH Đà Nẵng đã nhận được nhiều “đặt hàng” từ các đơn vị, cơ quan, địa phương trong cả nước.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa giúp nhân viên y tế giữ khoảng cách an toàn khi không phải tiếp xúc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

"Tôi mong muốn máy đo của mình được phổ biến rộng rãi để kịp thời chống dịch và sẵn sàng miễn phí bản quyền cho bất kỳ ai", ông Ga, chia sẻ.

Theo PGS.TS Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, thiết bị đo thân nhiệt từ xa của giáo sư Ga vừa lắp đặt đã cho thấy sự tiện dụng và hiệu quả. Chỉ cần một laptop bên trong là nhân viên có thể đo thân nhiệt cho người bên ngoài. Tất cả số liệu đều được lưu trữ đầy đủ.

"Nhà trường rất vui khi biết có thiết bị này nên đã xin được lắp đặt ngay để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Hiện, mọi người ra vào trường để giao dịch, công tác đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về chống dịch nên máy đo thân nhiệt từ xa này rất phù hợp", thầy Phúc nói.

Được biết, dù mới chỉ được đưa vào hoạt động vài ngày nhưng hiện đã có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước gọi điện tìm hiểu, đặt hàng và mong muốn nhóm nghiên cứu chuyển giao công nghệ để phát triển đại trà.

Đại học Đà Nẵng sáng chế, đưa vào sử dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 8.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày