"Đại dịch" là từ khóa của năm 2020

Kiều Anh, Theo VOV 19:51 30/11/2020

Nếu lựa chọn một từ nổi bật nhất trong năm 2020, liệu đó sẽ là từ gì? Trang Merriam-Webster ngày 30/11 đã công bố, "đại dịch" (pandemic) là từ khóa của năm 2020.

"Đó có lẽ không phải một điều bất ngờ lớn", Peter Sokolowski, biên tập viên của Merriam-Webster nhận định với AP.

"Từ đại dịch không chỉ mang tính chuyên môn mà đã trở nên phổ biến. Có lẽ đây là từ ngữ chúng ta sẽ còn nhắc đến trong tương lai", ông Peter Sokolowski cho hay.

Đại dịch là từ khóa của năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AP

Ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, những tìm kiếm trên trang web này về đại dịch tăng chóng mặt. Mối quan tâm về từ ngữ này trên trang web vẫn ở mức cao đáng kể trong suốt năm nay, ông Sokolowski cho hay.

Theo biên tập viên này, những tìm kiếm về đại dịch ngày 11/3/2020 cao hơn 115,806% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch (Pandemic) có nguồn gốc từ tiếng Latin và Hy Lạp, là sự kết hợp giữa "pan", nghĩa là tất cả, với "demos", nghĩa là mọi người hoặc dân số. Từ đại dịch ra đời vào giữa những năm 1600, sau khi xảy ra các đợt bùng phát dịch hạch trong thời kỳ Trung cổ.

Coronavirus là từ nổi bật thứ hai trong năm nay, trong khi các từ như cách ly (quarantine), tiền triệu chứng (asymptomatic), mamba (một loại rắn độc châu Phi), kraken (một loại thủy quái ở Na Uy), cắt ngân sách (defund)... là những từ xuất hiện với tần suất cao hơn trong những sự kiện đặc biệt.

Trang Merriam-Webster có khoảng 40 triệu người sử dụng hàng tháng và khoảng 100 triệu lượt truy cập trang hàng tháng.

Đại dịch là từ khóa của năm 2020 - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm