'Thảm họa' - Từ khóa trong năm của xứ Phù Tang

Hoàng Yến, Theo TTXVN 20:44 12/12/2018

Từ "Thảm họa" đã được Nhật Bản lựa chọn là từ khóa trong năm 2018 - năm xứ Phù Tang phải hứng chịu nhiều thiên tai như mưa lũ, động đất... gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Từ khóa được chọn năm nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa thiên tai.

Các kênh truyền hình Nhật Bản đã truyền trực tiếp hình ảnh nhà sư Seihan Mori, trụ trì ngôi đền cổ Kiyomizu ở cố đô Kyoto, viết từ này lên một tờ giấy cổ của Nhật Bản có kích thước lớn (dài 1,5 mét và rộng 1,3 mét) bằng bút lông theo Hán tự (Kanji).

Ngoài ý nghĩa về các thảm họa thiên tai, từ khóa này cũng bao hàm các "nhân tai" như đánh cắp tiền ảo, hay các phát giác về hành vi quấy rối của các huấn luyện trong lĩnh vực thể thao trên thế giới...

Thảm họa - Từ khóa trong năm của xứ Phù Tang - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Hokkaido, Nhật Bản ngày 8/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đã thành thông lệ, cuối mỗi năm, người dân Nhật Bản sẽ chọn ra một từ tiêu biểu trong năm. Năm nay, từ "Thảm họa" được lựa chọn với 20.858 ý kiến bình chọn trong tổng số 193.214 lượt tham gia bình chọn.

Năm 2018, Nhật Bản đã hứng chịu một loạt thiên tai, bắt đầu với trận lũ lụt ở các khu vực phía Tây, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và gây ngập lụt trên diện rộng. Trận động đất ở phía Bắc đã gây lở đất nghiêm trọng.

Đợt nắng nóng “chưa từng có” trong mùa Hè năm nay đã khiến hơn 150 người chết và hơn 80.000 người phải nhập viện. Thiên tai liên tiếp đã khiến tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản trong quý III sụt giảm.

Năm ngoái, Nhật Bản đã lựa chọn từ “Phương Bắc” sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Năm trước nữa, từ được lựa chọn là “Vàng” để đánh dấu năm thành công của đoàn vận động viên Nhật Bản tại Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro tại Brazil.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm