Đặc sản đồng ruộng chỉ xuất hiện khi mùa lúa chín, giá gần 300 nghìn/kg mà ai cũng thích mua

Hồng Nhung, Theo Tổ Quốc 11:46 23/10/2022

Con muồm muỗm chỉ sống ngoài tự nhiên, là đặc sản của ruộng đồng khi mùa lúa chín. Do số lượng ít không đủ để bán nên giá khá cao.

Đặc sản đồng ruộng chỉ xuất hiện khi mùa lúa chín, giá gần 300 nghìn/kg mà ai cũng thích mua - Ảnh 1.

Chắc hẳn nhiều người sống tại các vùng quê cũng biết tới con muồm muỗm. Đây là loại côn trùng có đầu nhọn, mình dài, cánh xanh vàng thường xuất hiện khi mùa lúa chín rộ. Đặc điểm của muồm muỗm là sống hoàn toàn ngoài tự nhiên, chưa thể nuôi được nên số lượng rất khan hiếm.

Cứ đến mùa lúa chín vàng là những con muồm muỗm lại lũ lượt kéo về. Trẻ con hay người nông dân lại được thưởng thức món ăn từ loại côn trùng này. Một người dân ở vùng quê Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: "Hương vị của muồm muỗm theo tôi suốt cả tuổi thơ. Mùi thơm, cái vị béo ngậy ấy khó mà diễn tả bằng lời được. Đặc biệt là muồm muỗm không có nhiều nên ăn xong lúc nào cũng thấy thòm thèm, thấy ở đâu bán cũng phải nhanh tay săn mua về".

Đặc sản đồng ruộng chỉ xuất hiện khi mùa lúa chín, giá gần 300 nghìn/kg mà ai cũng thích mua - Ảnh 2.
Đặc sản đồng ruộng chỉ xuất hiện khi mùa lúa chín, giá gần 300 nghìn/kg mà ai cũng thích mua - Ảnh 3.

Con muồm muỗm là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)

Là món quà của tuổi thơ nhưng hiện tại muồm muỗm cũng phổ biến hơn, còn được rao bán trên các chợ online phục vụ người dân thành thị. Thế nhưng, giá bán cũng không hề rẻ, dao động từ 250 - 300.000 đồng cho mỗi kg. Muốn mua cũng phải đặt nhanh mới có vì hết hàng rất nhanh.

Một địa chỉ online đang bán mặt hàng này cho biết: "Muồm muỗm rất được yêu thích và bán chạy. Mỗi đợt hàng về chỉ cần đăng bài thông báo là có khách vào 'đặt gạch' mua hết. Những người chậm chân tới sau hết hàng thì phải đợi rất lâu mới có đợt hàng tiếp theo. Mỗi lần hàng về chỉ được khoảng 10 - 15kg, đăng bán 1 tiếng là sẽ hết. Mặt hàng này rất hot, có khách hỏi liên tục. Nhưng chỉ có hàng tôi mới đăng bán mà không nhận trước vì không biết bao giờ mới có để trả khách".

Đặc sản đồng ruộng chỉ xuất hiện khi mùa lúa chín, giá gần 300 nghìn/kg mà ai cũng thích mua - Ảnh 4.

Nhiều khách hàng cho biết họ phải tranh mua, thậm chí chấp nhận giá đắt để mua muồm muỗm về ăn vì 1 phần là thưởng thức, quan trọng hơn là muốn trở lại ký ức ngày xưa. Cũng có nhiều cánh mày râu mua về để làm mồi nhậu (Ảnh minh họa)

Hiện tại đang mùa thu hoạch lúa, những đàn muồm muỗm bay về cánh đồng ở khắp các tỉnh thành khá nhiều, đặc biệt là cánh đồng ở vùng núi và trung du. Trời càng khuya, muỗm bay thành đàn xuất hiện càng nhiều, nhất là các khu vực treo đèn, có ánh sáng. Theo tìm hiểu, hiện tại, muồm muỗm bán trên thị trường đều là đánh bắt từ tự nhiên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày