Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn!

KỲ VÂN DƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:59 23/10/2022

Những miếng cá chỉ vàng óng ánh, thơm nức mùi của nắng và gió biển sẽ đưa vị ngon lan tỏa khắp vị giác của bạn.

Từ lâu, cá chỉ vàng đã là một trong những món ăn "quốc dân" khiến bao con tim tan chảy bởi vị ngon đến mê đắm. Xé miếng cá chỉ vàng giòn dẻo, đẹp mắt được ướp gia vị vừa vặn, ngọt và thơm còn đọng nơi cuống họng mãi chẳng tan.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 1.

Cá chỉ vàng khô loại ngon, thuộc hàng "xịn đét" có thể nướng chấm tương ớt là đúng điệu. Ngoài ra có thể chiên cho lớp da cá nâu óng phồng lên, phần thịt sậm đó sem sém nức lên mùi thơm thấy lấp lánh ánh mỡ trông thật ngon mắt.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 2.

@soibien

Giờ đây, không chỉ đến những thành phố biển bạn mới có thể thưởng thức được khô cá chỉ vàng ngon trứ danh. Dù ở nơi nào trên dải đất hình chữ S, từ hải đảo xa xôi đến miền ngược của núi rừng, bạn cũng có thể tìm mua được cá chỉ vàng ngon. Bởi món nhậu tốn mồi này được bán rộng khắp, điều quan trọng là bạn biết cách chọn cá ngon, loại cá "nước 1" dày mình mà thôi.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 3.

Để mua được cá chỉ vàng ngon, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Hãy chọn những mẻ cá có phần lưng nhạt màu, sáng, trắng sạch và phần thịt nâu đỏ căng óng. Những con cá màu xỉn quá thì được tẩm ướp nhiều hoặc để quá lâu sẽ mất đi vị tươi ngon vốn có.

Bí quyết để thưởng thức được hương vị cá nguyên bản là mua cá có vị nhạt, những con cá được tẩm đẫm gia vị sẽ khiến vị cá không còn chuẩn nữa.

Thoạt đầu, cá chỉ vàng nhìn con nào cũng giống nhau, điều này rất dễ đánh lừa những khách hàng nhẹ dạ cả tin. Bạn nên chọn những con cá chỉ vàng có thân thoi và dẹp hai bên; đồng thời chúng có dọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến phần vẩy đuôi.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 4.
Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 5.

Khi mua khô cá chỉ vàng chúng sẽ có mùi hơi tanh đặc trưng của cá nhưng không được hôi, hắc và khó chịu, thậm chí loại cá tươi ngon bạn còn ngửi thấy mùi thơm nhẹ nhàng của hương nắng biển.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 6.

Những khô cá chỉ vàng màu nhợt nhạt, mềm oặt không nên mua vì chúng được làm từ cá ươn phơi khô. Hơn nữa, đừng chọn những con cá có kích thước vượt quá 15cm.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 7.

Cách bảo quản khô cá chỉ vàng lý tưởng nhất là được hút kín chân không và trữ trong ngăn đá. Thay vì lo ngại chúng bị đông đá, cách làm này giúp cá giữ được độ dẻo dai mà vẫn thơm ngon. Để ngăn mát tủ lạnh thì "căng đét" là khoảng 2 tuần, chúng có thể bị mốc và ám mùi đồ ăn khác.

Trời chuyển lạnh, nghe mùi cá chỉ vàng nướng thơm nức thôi thì ai cũng mê mẩn! - Ảnh 8.

Khô cá chỉ vàng chế biến được nhiều món ngon như sốt chua ngọt, ngào tỏi ớt hay sốt me. Nhưng cách thưởng thức kinh điển nhất vẫn là cá chỉ vàng nướng. Ăn kiểu này vừa giữ được vị ngọt béo mà vẫn cảm nhận được mùi thơm của nắng khi phơi khô cá. Nếu như ăn cá chỉ vàng mà không thấy được hương vị này thì một là bạn mua phải cá không ngon, hai là bạn đã "phụ lòng" những người dân xứ biển vì nướng cá sai cách rồi đấy!

Trời se se lạnh pha chút gió thu này, nướng cá chỉ vàng xèo xèo ánh mỡ, trút ra chấm tương ớt thì ngon phải biết. Đừng quên thử món ngon này, bạn nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày