Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết

MINH ĐỨC/ VTC News, Theo VTC News 17:05 25/12/2024
Chia sẻ

Tết Nguyên đán sắp đến, người dân trồng bưởi Diễn (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn bán được gần hết vì khách chi tiền mua cả cây.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 1.

Hàng năm cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, người trồng bưởi Diễn tại phường Phú Diễn (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch để kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 2.

Hiện tại trên địa bàn phường Phúc Diễn có hơn 30 ha với 300 hộ trồng bưởi.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 3.

Người trồng cho biết, hầu như tất cả các vườn đều đã chín vàng ruộm, phù hợp để khách thưởng thức đúng ngày Tết. Chất lượng bưởi năm nay cũng ngon, ngọt và mọng nước, đặc biệt mang mùi thơm rất đặc trưng của loại bưởi này.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 4.

Ông Phi Hùng (chủ một vườn bưởi tại phường Phú Diễn) nói: "Trái bưởi Diễn thường nhỏ, khi chín có màu vàng đỏ, gốc bưởi càng lâu năm thì tép càng ngon, càng ngọt đậm. Một quả bưởi đạt tiêu chuẩn ít nhất phải nặng khoảng 1kg, có màu ngả vàng sang đồng, vỏ mỏng, cầm nặng tay".

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 5.

Ông Hùng cho biết thêm, chỉ riêng chất đất ở vùng Phúc Diễn mới có thể cho ra những trái bưởi Diễn thơm ngon nhất. "Đối với cây bưởi Diễn, khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Ngay sau khi thu hoạch, người trồng phải bón phân làm cỏ, đến khi cây ra hoa phải thụ phấn để tăng tỷ lệ cây ra quả, khi đậu quả phải bón phân một đợt nữa và giữ độ ẩm phù hợp cho cây. Nhờ thế mới cho ra loại bưởi chất lượng, được rất nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết", ông Hùng nói.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 6.

"Do đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng bưởi nên hàng năm gia đình tôi cũng có những tệp khách quen. Khách đến vườn mua bao nhiêu thì hái bấy nhiêu, nên nhiều khi một lần hái vài trăm đến vài nghìn quả/ngày. Hiện tại dù còn cách Tết khá xa nhưng vườn nhà tôi đã bán được gần 2/3", ông Hùng cho biết.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 7.

Bưởi Diễn sau khi hái xuống để khoảng 1 tuần trở ra là ăn ngon. Với điều khiện bình thường bưởi Diễn có thể bảo quản đến hơn 2 tháng ngay sau khi thu hoạch. Trung bình giá bưởi Diễn loại 1 được bán từ 40.000 - 50.000 đồng/quả.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 8.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 9.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 10.

Bưởi sau khi được thu hái, người trồng sẽ đóng vào bao tải để vận chuyển cho khách.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 11.

Một gốc bưởi Diễn được trồng hơn 40 năm đã được khách hàng tới tận vườn ông Hùng thu mua cả cây: "Khách hàng thường đến tận vườn tôi để chọn cây và tự hái từng quả một. Hiện tại hơn chục cây lâu năm của nhà tôi đã được khách tới chọn mua hết cả cây, mỗi cây cho ra hơn 200 quả, thu về khoảng hơn 10 triệu đồng".

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 12.

Từng quả bưởi vàng óng, thơm ngào ngạt sẵn sàng phục vụ khách hàng vào dịp Tết.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 13.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 14.

Không khí thu hoạch khẩn trương, từng bao bưởi Diễn được chất đống chờ tiểu thương đến thu mua.

Đặc sản bưởi Diễn chín vàng ruộm, khách Hà Nội đặt mua nguyên cây ăn Tết- Ảnh 15.

Nhiều tiểu thương đổ về thủ phủ bưởi Diễn để thu mua rồi cung cấp trở lại ra thị trường Tết Ất Tỵ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày