Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ

A. Anh, Theo Helino 22:23 20/12/2018

Người Việt chúng ta thường có thói quen cất đồ ăn thừa để lại qua đêm. Tuy nhiên, có những món nếu đã chế biến mà để quá lâu hay để qua đêm sẽ sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Trứng lòng đào

Nhiều người thường thích ăn trứng lòng đào hơn là nấu chín kỹ bởi hương vị của nó hấp dẫn hơn, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, bạn có biết, trứng nấu chín kỹ đã không để được lâu, trứng lòng đào lại càng nhanh hỏng hơn. Việc để trứng lòng đào qua đêm rồi mới ăn sẽ gây ra chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá... Tốt nhất, các bạn nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh làm quá nhiều để bị thừa lại.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 1.

Hải sản

Hải sản nấu chín cũng là thực phẩm không nên để qua đêm bởi như vậy sẽ mất đi phần lớn lượng dinh dưỡng có trong chúng. Không những thế, protein trong các món này còn có thể bị phân huỷ, nếu ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào, nhất là những món chế biến theo cách hấp và nướng. Vì vậy, đừng vì tiếc rẻ đồ ăn mà gây hại cho sức khoẻ.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 2.

Rau xanh

Rau, nhất là các loại rau màu xanh rất tốt với cơ thể bởi lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Thế nhưng, nếu sau khi chế biến mà lại để quá lâu mới ăn thì không tốt cho sức khoẻ chút nào. Nguyên nhân là do lượng nitrat trong rau có thể bị chuyển hoá thành các chất gây hại, tích tụ trong cơ thể và gây bệnh. Với các món rau, tốt nhất bạn nên ăn chúng trong vòng 2 - 3 giờ sau khi nấu.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 3.

Đậu phụ

Đậu phụ chứa một hàm lượng nước khá cao, cùng với đó thì protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú nên nếu bạn để qua đêm thì chính món ăn đó sẽ trở thành nơi nuôi dưỡng các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Điển hình nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc xyanua kali.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 4.

Nấm

Các loại nấm không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có loại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nấu chín chúng rồi để quá lâu mới ăn, nhất là để qua đêm thì không những dinh dưỡng mất hết mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá. Với các món từ nấm, bạn không nên để quá 12 tiếng vì khi đó sẽ không còn tốt cho sức khoẻ nữa.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 5.

Trà xanh, các món từ trà xanh

Các món từ trà xanh rất dễ bị nhiễm khuẩn khi để quá lâu. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các dưỡng chất có lợi trong trà xanh rất dễ mất đi khi bạn để qua đêm. Tốt nhất, bạn nên bỏ đi nếu đã trót để qua đêm để tránh gây hại sức khoẻ.

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ - Ảnh 6.

*Lưu ý: Khi chế biến đồ ăn, bạn nên ước lượng vừa đủ, tránh nấu quá nhiều, sẽ gây lãng phí hoặc gây hại sức khoẻ nếu để quá lâu hay đun đi đun lại nhiều lần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm