Đà Nẵng: Sở GD&ĐT chấn chỉnh khâu tổ chức kiểm tra sau sự cố lộ đề

Hà Nguyên, Theo GD&TĐ 16:42 21/04/2021

Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa yêu cầu các trường THCS, THPT chấn chỉnh khâu tổ chức kiểm tra cuối kỳ các môn học theo đề chung của Sở cho khối 9 và khối 12. Theo đó, BGH các trường phải bố trí đủ 2 giáo viên/phòng.

Đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc đề kiểm tra môn Toán lớp 9 được đăng tải trên mạng xã hội, Sở đã mời công an vào cuộc để xử lý.

"Chính vì vậy, rất nhanh chóng sau đó, cơ quan công an đã xác định được điểm trường THCS để xảy ra sự việc HS chụp ảnh đề thi đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, vì đang trong giờ làm bài kiểm tra, Sở chỉ đạo cho nhà trường thu giữ điện thoại của HS và vẫn để cho HS đó tiếp tục làm bài, không làm bất cứ một động tác nào ảnh hưởng đến tâm lý của em HS đó cũng như những HS khác trong phòng" - vị này cho biết.

Nguyên nhân của sự việc được xác định là do giáo viên coi lớp lên cơn đau dạ dày. Cô chạy vào nhà vệ sinh, nôn thốc nôn tháo. Sau đó, có một giáo viên khác phòng này hỗ trợ phát đề kiểm tra cho HS. Trong khoảng thời gian trống này, một HS trong phòng có mang điện thoại theo đã chụp ảnh đề kiểm tra rồi tung lên group Học sinh Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Sở GD&ĐT chấn chỉnh khâu tổ chức kiểm tra sau sự cố lộ đề - Ảnh 1.

"Rõ ràng, trường THCS để xảy ra sự việc này đã không chặt chẽ trong khâu tổ chức kiểm tra học kỳ. Đối với môn kiểm tra theo đề thi chung của Sở ở khối 9 và khối 12, ngoài sắp xếp HS của toàn khối theo số báo danh, sẽ phải bố trí 2 GV/phòng. Bởi có thể có những tình huống, sự cố bất ngờ như GV đột ngột đau ốm mà sự cố trên đây là một ví dụ.

Ngoài đánh giá chất lượng dạy học của các trường THCS, THPT trên toàn thành phố thì đợt kiểm tra còn nhằm tập dượt cho HS quen với tâm lý thi cử, chuẩn bị cho các kỳ tuyển sinh sắp tới. Ngay trong chiều 20/4, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các trường THPT rút kinh nghiệm triệt để từ sự việc này" - đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết.

Trước đó, qua đường dây nóng (0967.335.089) của báo Giáo dục & Thời đại, một bạn đọc đã phản ánh, vào khoảng 8h sáng 20/4, trên nhóm Facebook Học sinh Đà Nẵng đã có bản chụp đề kiểm tra cuối kỳ II môn Toán lớp 9 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Lúc này, các trường THCS trên toàn thành phố đã cho HS lớp 9 làm bài kiểm tra môn Toán được khoảng 30 phút.

Sự cố đề kiểm tra môn Toán đăng trên mạng xã hội đã được khoanh vùng, phát hiện sớm, không ảnh hưởng gì đến chất lượng bài kiểm tra của HS nên HS khối 9 của toàn thành phố Đà Nẵng sẽ không kiểm tra lại. Đà Nẵng có 60 trường THCS.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày