Da LAB của loạt hit quốc dân "Một Nhà", "Thanh xuân": "Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó"

Musie - Ảnh: Quý Nguyễn - Clip: Kinglive, Theo Helino 09:15 19/09/2019

Là niềm vui hay nỗi buồn của một người nghệ sĩ khi khán giả nhớ tới âm nhạc của họ trước tiên nhớ tới bản thân của những người tạo ra thứ âm nhạc ấy? Cuộc trò chuyện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm hơn về Da LAB - nhóm nhạc đứng sau rất nhiều bản hit được giới trẻ gọi là "bài hát quốc dân".

Da LAB như một “ca hiếm" trên thị trường âm nhạc Việt Nam khi danh tiếng của nhóm hay thương hiệu cá nhân của các thành viên đều không thể nào so sánh được với độ nổi tiếng của các sản phẩm âm nhạc do chính họ làm ra. 

Chỉ cần “Khi hai ta về một nhà...” vang lên là lập tức ta hát theo được ngay “khép đôi mi chung một giường". Nhắc đến 1 ca khúc liên quan đến “thanh xuân" là lập tức “Thanh Xuân" được đóng bởi cặp đôi Châu Bùi và Decao sẽ dễ dàng hiện lên trong đầu. Da LAB có bao nhiêu thành viên - đây chắc chắn vẫn là câu hỏi gây khó cho nhiều người, “Da LAB là ai” vẫn là top từ khoá hiện ra nếu bạn tìm kiếm tên nhóm trên Google, hay như chuyện người ta nhắc đến “thanh xuân tuổi trẻ" là nhắc đến nhạc Da LAB nhưng mấy ai đâu biết tất cả các thành viên đều đã thuộc tổ đội U30 có vợ con đề huề. Họ đều tự nhận mình là những “ông chú", gọi fan là “cháu" và dù đã hoạt động nghệ thuật hơn 10 năm, có rất nhiều hit, đi diễn suốt ngày nhưng vẫn chưa quen với việc mình là người nổi tiếng. 

Name A Song - Da LABĐây là lần đầu tiên chúng tôi có dịp được trò chuyện với Thỏ - Thơm - Kào - Thìn (dứt khoát sẽ không trả lời câu hỏi nếu chẳng may gọi họ bằng tên thật). Họ là Da LAB của rất nhiều bài hit được mọi người ưu ái gọi là những “ca khúc quốc dân" hát về tuổi trẻ. Nhưng khi gặp nhau vào một buổi sáng sớm Hà Nội bất chợt đổ cơn mưa, trước mắt tôi là 4 “ông chú" thật sự, cơ mà may vì 4 “ông chú" này đang trong giai đoạn “hồi xuân"...

"Con người qua bao năm cũng sẽ thay đổi nên chuyện âm nhạc cũng sẽ thay đổi theo là một điều bình thường"

Dường như nhóm chuẩn bị rất nhiều cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay, Kào Kào (Trần Minh Phương - trưởng nhóm) cứ sốt sắng nào là “chốt thời gian địa điểm sớm cho anh em ơi để còn chuẩn bị quần áo make-up các thứ các thứ"? Hoá ra Da LAB cũng “điệu" ra phết…

Bọn mình cố gắng dậy từ sớm, ăn sáng đầy đủ, đưa con cái đi học. Chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng, ăn mặc đẹp để còn lên hình nữa mà. Các anh em hôm nay mặc đồ đen hết cho lịch sự mà lại ra dáng 1 nhóm nhạc. Mà mình có quay lấy hết chân không nhỉ, để thấy 4 đôi giày đồng phục này này.

MV “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới" đã đạt được Top 1 Trending chỉ sau 24h ra mắt? Nhóm cảm thấy thế nào khi đạt được thành tích này?

Nhóm cảm thấy bất ngờ cũng như hạnh phúc khó tả. Đây là điều nhóm chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây. Mặc dù cũng đã có dự cảm là bài hát sẽ được nhiều người yêu thích nhưng không nghĩ là nó sẽ được lan toả nhanh và được yêu thích nhiều đến vậy. Đây là sự khích lệ rất lớn giúp nhóm tự tin hơn trong các hoạt động sắp tới.

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến cho rằng, ca khúc dường như hơi uỷ mị quá so với Da LAB thì phải, nhóm có thể chia sẻ thêm về việc vì sao mình lại chọn đề tài này cho sự trở lại sau “Thanh Xuân"?

Bản demo “Nước mắt em lau bằng tình yêu mới” thật ra đã được viết khoảng gần 1 năm trước. Khi viết giai điệu ca khúc này, tôi cũng cảm thấy nó hơi bị “nhẹ nhàng” quá so với Da LAB, cũng không nghĩ đây là một sản phẩm dành cho nhóm đâu mà nghĩ nó sẽ có một kiểu xuất hiện khác. Nhưng mà khi đưa cho anh em trong nhóm thì cũng khá bất ngờ khi tất cả mọi người đều muốn tham gia vào bài hát này. Từ đó khung bài hát bắt đầu hình thành dần và mất 7-8 tháng để cho ra 3 bản demo hoàn thiện khoảng 90%. Còn bản hoàn chỉnh 100% thì mới hoàn thành xong chỉ khoảng 2-3 ngày trước khi MV ra mắt.

Da LAB có mong đợi gì về màn come back này không, nhất là sau khi “Thanh Xuân" đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng nể?

Kào kào (Trần Minh Phương): Thật ra bài hát này cũng có nhiều điểm mới lạ so với âm nhạc thường thấy của Da LAB. Thứ nhất là đề tài cũng khá là mới, thứ hai là chất liệu âm nhạc và thứ ba là nghệ sĩ khách mời tham gia. Đó là một bước mạo hiểm bước ra khỏi khuôn khổ của Da LAB. Bản thân cả nhóm lần này rất háo hức để mong chờ phản ứng của các khán giả. Mình rất muốn nghe những cảm nhận của các fan trung thành đã từ lâu theo dõi Da LAB hơn 10 năm nay và kể cả những người bây giờ mới biết đến Da LAB qua bài hát mới này. 

Quách Văn Thơm: Bài hát này cũng đem lại một số trải nghiệm mới của Da LAB khi lần này nhóm được cộng tác với một ca sĩ hạng A như Tóc Tiên. Trước nay mọi người vẫn quen những ca khúc của Da LAB nói về tình yêu, tình cảm gia đình, đây chắc là lần đầu tiên nhóm trải nghiệm với một chủ đề rất mới – đó là chủ đề tan vỡ trong tình yêu. Khi sản phẩm được ra mắt, Da LAB thực sự rất muốn xem những “reaction” của khán giả đối với bài hát như thế nào nên có phần hồi hộp. Da LAB rất thích làm mới mình, rất ít khi lặp lại hình ảnh trong âm nhạc, từ “Một nhà” đến “Thanh xuân”, “Thường thường vậy thôi” và cho đến bài này thì Da LAB đã chuyển qua nhiều thể loại từ rap, sang Hip hop/RnB. Đây cũng là thử thách mới nên rất hồi hộp chờ đợi phản ứng của khán giả. 

"Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới" - Da LAB ft. Tóc Tiên.

Các thành viên có bao giờ tự cày view cho các MV của mình không? Cảm giác khi nghe nhạc của chính mình sáng tác ra như thế nào? 

Kào Kào: Vì đã hát quá nhiều rồi nên thôi, sợ lắm. Nhà mình là ở chung cư nên trẻ con, hàng xóm hay sang và vợ suốt ngày bật nhạc của mình cho con nghe, tới mức quá đáng ấy. Tận hưởng âm nhạc của mình là tận hưởng khi biểu diễn, khi hát hoặc khi thu âm, còn nghe lại thì khó chịu lắm bởi vì nghe hơi nhiều. Công việc sản xuất nhạc là phải nghe đi nghe lại, nghe từng tí một, phải soát lỗi và tính đi tính lại một nghìn lần trong bài hát đấy rồi nên là không có nhu cầu nghe thêm nữa. Nhiều khi các con còn tự tìm nhạc của Da LAB để nghe và replay liên tục trên xe còn làm mình cảm thấy khó chịu luôn. 

Thơm: Anh cũng phải phạt nó đi, phải phạt nghiêm khắc vào! Con của mình trước khi đi ngủ còn bảo là “Ba ơi vào đây hát “Một nhà” với con!”, có đúng là tra tấn không chứ!?

Đây cũng là một điều rất là vui nhưng mà nhiều khi cũng thấy nếu như hôm đấy tâm trạng của bọn mình đang không thoải mái một tí thì sẽ hơi khó chịu và mệt não. Khó chịu về cái nhạc ấy chứ không phải là khó chịu với người ta đâu. Có những cái tình yêu không phải lúc nào cũng cần phải… bật nhạc của bọn mình lên ở mọi nơi hay đại loại như thế, không biết nói sao nữa. (Cười).

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 4.

Vì sao lại là Tóc Tiên cho ca khúc “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới"?

Thìn (Emcee L): Thực ra thì nó cũng là duyên, là số phận cả. Trước đây Long và Tóc Tiên đã từng collab với nhau trong một sản phẩm khác, và sau đấy khi có bản demo của “Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới”, nghĩ rằng Tóc Tiên sẽ rất phù hợp và màn collab này chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả sự tò mò. Thử hỏi Tóc Tiên và rất mừng khi Tóc Tiên đồng ý ngay lập tức. Quá trình làm việc với nhóm cũng rất suôn sẻ và vô cùng vui vẻ. Hình ảnh của Tóc Tiên cũng như chất giọng và năng lượng rất phù hợp với âm nhạc của Da LAB, khoẻ khoắn và tích cực.

Kào Kào: Da LAB thực ra rất ít cộng tác với những nghệ sĩ khác, nếu gọi là nghệ sĩ lớn thì đây chắc có lẽ là trường hợp đầu tiên. Nếu nghĩ trong đầu là một ai khác thì thường sẽ là những người anh em chơi với nhau từ rất lâu, quen từ trước rồi thì mình mới cộng tác để dễ đồng điệu trong âm nhạc. Nhưng Tóc Tiên là trường hợp ngoại lệ. Cũng may là cả nhóm cùng Tóc Tiên đã có một sự liên kết, làm việc với nhau rất nhanh, rất suôn sẻ. Mấy anh em ngoài đời cũng khá là hợp nhau nên khi làm việc giao lưu mọi thứ rất là trơn tru. 

Là một ca khúc viết về tình yêu tan vỡ nhưng tất cả các nghệ sĩ góp giọng đều đang trong trạng thái đường tình suôn sẻ, hôn nhân hạnh phúc. Dường như có một sự sai nhẹ?

Thơm: Đúng thật cả 4 thành viên của nhóm đều đã có vợ con rồi nên khi hát về tan vỡ tình yêu, nghe lại vẫn thấy hơi sai. Nhưng mà cái gì thì ra cái đấy, nhóm cũng đã có cơ hội tiếp xúc với anh Hoàng Touliver cũng như là Tóc Tiên ở bên ngoài thì thấy đây cũng là một cặp đôi khá là thú vị và cảm giác hai người rất dễ thương. Mình nghĩ việc này cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến vấn đề đời tư của họ vì thực ra tất cả đều lớn rồi, cái gì sẽ ra cái đấy và mọi người đều sẽ có cách để sắp xếp công việc phù hợp. 

Kào Kào: Thực ra khi ra bài hát này nhóm cũng khá là băn khoăn. Hát về tình yêu tan vỡ, rồi phải có cảm giác phải cố gắng vượt qua sự tan vỡ đấy trong khi các thành viên trong nhóm và nghệ sĩ khách mời đang có một đời sống tình cảm rất là ổn thoả. Cũng có chút suy nghĩ, tuy nhiên mình nghĩ những việc trải qua tan vỡ này, ai may mắn thì có lẽ sẽ cảm thấy không đến nỗi nào còn lại thì khoảng 90/100 người đều đã từng phải cố gắng vượt qua nó. Và dù là kỉ niệm buồn hay vui, kỉ niệm tan vỡ thì mình luôn cố gắng nghĩ về nó với những gì đẹp đẽ nhất. Đôi khi cũng cần có những dịp để mình ngồi lại với nhau để kể về những kỉ niệm tan vỡ trong chuyện tình cảm, cũng là một trải nghiệm khá thú vị!

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 5.

Thơm trên MXH giống như một anh Chánh Văn chuyên chăm sóc tư vấn chuyện tình yêu cho fan vậy. Có phải Thơm là người ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thay đổi trong âm nhạc của Da LAB thời gian qua?

Có lẽ không phải đâu, nói sao nhỉ? Tại vì đơn giản là mình... rảnh để làm chuyện này nhất trong nhóm thôi. (Các thành viên còn lại đều ồ à và dành cho Thơm một ánh nhìn rất ba chấm…)

Thực ra các thành viên của nhóm đều có những trải nghiệm rất khác nhau về tình yêu. Trong các sản phẩm của nhóm, mỗi sản phẩm đều mang một màu sắc rất riêng không thiên hẳn về một ai hay là người nào đặt cảm xúc hay hơn cả, tất cả các sản phẩm của Da LAB đều tổng hoà màu sắc của cả 4 người. 

Nhiều người nghe nhạc Da LAB từ thời đầu đã nói rằng nhạc Da LAB mất chất rồi. Không còn gai góc, không hát nhạc xã hội, không khổ, không tăm tối nữa nên dường như cũng không còn thú vị?

Đây cũng là một câu chuyện cũng rất buồn cười. Bởi vì khi Da LAB ra những bài hát gai góc, khó nghe một chút thì mức độ tiếp cận công chúng cũng không được cao. Những bài hát về tình yêu thì sẽ được nhiều người nghe hơn. Nếu xét về bản thân cái tôi của một người nghệ sĩ thì Da LAB vẫn thoả mãn với những sản phẩm âm nhạc mình đưa ra. Chỉ có điều là thị hiếu của thị trường, người nghe nhạc thì cũng có “lúc này lúc kia”. Bản thân đối tượng người nghe nhạc Da LAB cũng được mở rộng qua từng năm, người ta bắt đầu nghe nhiều nhạc của Da LAB nói về tình yêu hơn. Tuy nhiên, ví dụ trong 1 năm nhóm ra mắt được 4-5 sản phẩm chẳng hạn thì về tình yêu thật ra chỉ khoảng ở mức 2 sản phẩm, còn lại là về những đề tài khác. 

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 6.

Cũng đã tâm sự với các bạn hâm mộ âm nhạc của Da LAB rằng con người 1-2 năm đã thay đổi rất nhiều rồi, nữa là 10 năm từ học sinh đến sinh viên, rồi ra trường đi làm, lập gia đình thì bản thân con người đã rất khác. Nếu khán giả nhìn lại bản thân mình cũng sẽ như thế. Thời học sinh, sinh viên sẽ có rất nhiều năng lượng, nhiều khi sẽ có những suy nghĩ khá là bộc phát, bốc đồng, tiêu cực,… những điều đó các thành viên trong nhóm cũng từng trải qua. Sau khi lập gia đình, có vợ con, mình nhìn mọi thứ sẽ có thể tạm gọi là mở lòng hơn, tính tình mình có phần trở nên mềm mỏng hơn thì mình nghĩ âm nhạc cũng sẽ đi theo Da LAB thôi. 

Chúng mình không hát những thứ mà chúng mình cảm thấy không phù hợp. Những bạn nào đã trải qua sự trưởng thành cùng Da LAB thì các bạn cũng sẽ hiểu, những bạn nào cảm thấy chưa thích lắm thì có thể nghe ca khúc của những nhóm nhạc nào đó khác. Chúng mình cũng thế. Bản thân mình là người hâm mộ Linkin Park cũng rất nhiều năm, trải qua thời gian âm nhạc của họ cũng thay đổi. Mình thích thời nào mình sẽ nghe thời đó và mình hoàn toàn tôn trọng cái tôi của người nghệ sĩ. Con người qua bao năm cũng sẽ thay đổi nên chuyện âm nhạc cũng sẽ thay đổi theo là một điều bình thường. 

Hoàn cảnh của các thành viên trong nhóm qua hơn 10 năm cũng đã thay đổi rất nhiều. Khi mà lập gia đình rồi có con cái, cuộc sống bớt khó khăn đi, chúng mình lo được cho gia đình có cuộc sống thoải mái hơn thì cái suy nghĩ nó cũng sẽ khác. Chúng mình vẫn luôn tự hào là nhóm luôn viết về gì thật nhất và cảm nhận về từng cá nhân trong nhóm nên các bài nhạc cũng thay đổi theo hoàn cảnh, thực tế cuộc sống, theo suy nghĩ của các thành viên khi trưởng thành lên và bọn mình rất tự hào về điều đấy.

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 7.

Da LAB có suy nghĩ thế nào về quan điểm gây tranh cãi gần đây rằng âm nhạc hát về tình yêu thì không có giá trị bằng âm nhạc hát về vấn đề chính trị, xã hội? Một lần nữa sự kiện album của Taylor Swift chiến thắng trước album của Kendrick Lamar tại Grammy lần thứ 16 lại được đem ra mổ xẻ.

Mỗi dòng nhạc đều có những thị phần khán giả riêng, mỗi cái chất liệu âm nhạc đều có một nét riêng của nó nên mình không thể so sánh chất nhạc này với chất nhạc khác được. 

Mỗi người chúng ta đều sẽ theo đuổi một giá trị khác nhau trong cuộc sống, sẽ có những đích đến khác nhau nên là tốt nhất chúng ta không nên phán xét người khác. Thực ra Kendrick Lamar viết về những đề tài gai góc, chính trị xã hội như vậy thì có thể bản thân bạn ấy cũng không tìm kiếm những cái “kết quả” của các ca sĩ nhạc pop dễ nghe. Cho nên là mình chưa biết người trong cuộc người ta nghĩ gì, thì cái phán xét của mình thực ra chỉ cho vui thôi. 

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 8.

Một người nghệ sĩ khi họ ra mắt sản phẩm gì trước hết họ phải cảm thấy "happy" đã. Bản thân Da LAB cũng có những trải nghiệm như vậy, ra một bài nhạc thì cả 4 anh em cùng thấy rất hài lòng, nghe xong phải thực sự sung sướng với sản phẩm của mình. Nhưng trước khi tung ra cũng có những nhận định như: “Bài này tung ra thì tiếp cận được ai? Ai nghe?”, “Bài này sẽ được quảng bá rộng rãi cho đại chúng", "bài này chỉ phù hợp trong cộng đồng fan thôi”, thậm chí “bài này có những trải nghiệm rất mới, rất dữ dội trong âm nhạc, vượt qua giới hạn an toàn cực kì xa, tuy nhiên sẽ rất khó nghe với khán giả”,… 

Chúng ta đều có những lựa chọn và chúng ta phải chấp nhận về những kết quả đó, bản thân những người làm nhạc người ta cũng đã có sự lựa chọn riêng của mình rồi. 

Giữa thị hiếu số đông và cái tôi của nghệ sĩ, Da LAB cho rằng yếu tố nào quan trọng hơn?

Da LAB không phải là một nhóm nhạc có những nhà sản xuất âm nhạc theo kiểu “mì ăn liền” có thể “đẻ” ra một bài hát trong vòng 1-2 tháng. Đa số những sản phẩm của Da LAB đều được làm trong một khoảng thời gian rất lâu và đầu tư rất nhiều chất xám vào đó. Thời gian trong khoảng 9 tháng đến 1 năm thì thị hiếu âm nhạc của khán giả cũng đã thay đổi rất nhiều. Thật sự Da LAB mà chạy theo thị hiếu âm nhạc thì nhóm cũng không đủ khả năng. Da LAB làm nhạc để thoả mãn được đôi tai của bọn mình trước đã, sau đó mới thêm một chút yếu tố của khán giả. Khán giả mong muốn thế nào trong âm nhạc của nhóm thì bọn mình sẽ cân đối thêm một chút, đoạn này có thể khán giả sẽ thích, đoạn này sẽ được chú ý, điều chỉnh thêm phần ca từ hay nhạc beat để cho phù hợp hơn. Trong trường hợp nào đấy phải chọn một chi tiết nào đấy trong bài để đưa vào cái tôi hay thị hiếu khán giả thì bọn mình sẽ ưu tiên chọn cái tôi của mình hơn. 

Thực ra với một sản phẩm âm nhạc mới được ra mắt thì chẳng ai có thể biết được rằng nó sẽ thành công hay không cả, quan trọng là người nghệ sĩ phải cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với nó đã. Đó mới là điểm tiên quyết đầu tiên, mới là thứ tạo được động lực nguồn cảm hứng của người nghệ sĩ được nuôi lớn ở trong những bài hát sau.

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 9.

Ước ao được cộng tác với Sơn Tùng M-TP hay thậm chí là BTS, BLACKPINK

Nghe nhạc Da LAB thời gian gần đây và tiếp xúc với Da LAB trên mạng xã hội thì nhiều người cảm thấy Da LAB như đang “hồi xuân" vậy...

Đúng rồi đấy! Thật ra thì bây giờ nếu bảo Da LAB hát nhạc khổ thì cũng hơi khó. Bởi vì từ thời sinh viên thì là khổ, đến bây giờ có gia đình có vợ con thì đỡ khổ, thoát nghèo rồi. Nên bây giờ mà hát nhạc khổ thì người ta lại bảo là fake, lừa đảo, tranh thủ sự thương cảm của khán giả, chiến thuật lấy chính mình làm con tin. Tức là cuộc sống bây giờ của bọn mình cũng tương đối là ổn thỏa, đầy đủ. Đời sống tình cảm cũng đã đi vào quỹ đạo, những người đàn ông trung niên cũng không có nhiều cái vấn đề đau đầu như hồi xưa thời sinh viên. Nói chung là mọi người cũng đang là khá ổn nên có thể niềm tin yêu cuộc sống nó đang áp đảo.

Hẳn là Da LAB đã dần quen với sự nổi tiếng rồi đúng không?

Kào Kào: Chưa quen lắm đâu. Thực ra khi ra đường ai nhận ra và chào hỏi mình thì mình cũng rất là ngại vì trước giờ mình ít tiếp xúc với mọi người nên có cảm giác chưa quen lắm. Hôm trước mình đi xe bus còn được miễn phí vé. Mình vẫn vui và rất biết ơn những tình cảm đấy. Nhiều khi đi nói chuyện với nhiều người, họ hỏi mình “Anh làm gì?”, mình bảo “Anh làm ca sĩ” xong rồi họ hỏi “Anh hát bài gì?”, mình bảo “Em biết bài “Một nhà” với bài “Thanh xuân” không?” thì bạn ấy kiểu “Ố”. Với mình thì bây giờ nó vẫn là một cảm xúc vui và buồn cười lẫn lộn, nó khá là thú vị, không biết đến lúc kiểu làm ngôi sao nổi tiếng, ra đường phải có vệ sĩ các thứ thì như nào, nhưng bây giờ thì vẫn trải nghiệm cảm giác thú vị này mỗi ngày. 

Thỏ (Nguyễn Trọng Đức): Ai hỏi mình bây giờ làm nghề gì, mình còn bảo mình làm nghề “tự do”, được các bạn yêu quý thì bọn mình rất cảm kích và trân trọng, nhưng cũng là áp lực rất lớn vì các bạn bây giờ yêu nhạc của Da LAB thì cũng yêu quý luôn cả các thành viên của nhóm. Ra đường cũng có người nhận ra thì cũng rất áp lực, cố gắng giữ hình ảnh sạch đẹp, không làm việc xấu,... Ví dụ như uống cốc thì phải là cốc thuỷ tinh, không uống bằng ống hút nhựa chẳng hạn, sang đường phải đi đúng vạch, dừng xe đúng đèn đỏ, vứt rác phải đúng nơi quy định… Thực ra đó là những điều mà bọn mình luôn nhắc nhau, người nổi tiếng cũng tốt, lúc nào mình cũng phải tập cho mình thói quen gương mẫu vì người ta sẽ nhìn vào và bảo “đó là người nổi tiếng mà”!

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 10.

Thanh xuân của nhiều bạn trẻ ấy là nhạc Da LAB, vậy thanh xuân của Da LAB có gì? 

Kào Kào: Đó là một quá trình trưởng thành và có rất nhiều chuyện trong đấy. Ví dụ như bây giờ đã 32 tuổi, đối với mình là đủ lớn để quay lại nhìn quãng đường mình đã đi qua. Là bạn bè xung quanh, là người yêu cũ, là vợ bây giờ, cả con cái và cả các bạn fan và những người bạn đồng hành trong quá trình hoạt động âm nhạc mười mấy năm. Có rất nhiều chuyện đã xảy ra, nó là những thứ tất cả đã tạo nên bản thân của mình bây giờ. Trong đấy mình nghĩ mảng lớn trong bức tranh đó chính là những bạn fan, có thể những bạn fan thậm chí mình không quen biết, nhưng khi mình lắng nghĩ những tâm sự, tâm tư tình cảm và những sự yêu mến của họ, thì họ cũng đã đóng vai trò rất là lớn trong thanh xuân của mình.

Thỏ: Còn về âm nhạc thì nhiều. Ngày trẻ nghe rất nhiều ca sĩ, kiểu Vpop, nhạc Rap cũng có, nghe nhiều và cũng không cụ thể một ai. Tại vì bọn mình xuất phát đều là những người không học về âm nhạc, không có chuyên môn. Nếu mà nói về thanh xuân của mình về âm nhạc có gì, thì có nhóm H.O.T, mình còn có dấu xăm trên tay. Nếu không có nhóm H.O.T thì chưa chắc đã có Da LAB. Mình và bạn Kào cùng học chung cấp 2 cùng hâm mộ nhóm nhạc này, đây là nhóm nhạc mình yêu thích nhất và có người mình yêu quý nhất. Thật ra mình cũng đắm chìm trong nhạc Kpop và nhạc Eminem.

Da LAB và nhạc Kpop ư?

Thỏ: Bây giờ 99% là mình nghe Kpop và Hiphop Hàn Quốc. Thật ra nhiều người nghĩ Da LAB đã thay đổi rồi mất chất này nọ nhưng thật ra tôi vẫn chính là tôi của ngày hôm nay thôi, tôi nghe nhạc Kpop nhiều và tôi hát về tình yêu thì cũng rất là bình thường. 

Kào Kào: Bây giờ thì mình đang là fan hâm mộ của BTS. Đừng xem thường dòng nhạc Hàn Quốc nhé. Đó là dòng nhạc rất kinh khủng! Mình bây giờ nghiên cứu nhiều dòng nhạc Hiphop Hàn Quốc, còn idol của mình lớn tuổi rồi thì cũng không nghe nữa. Hồi xưa thích mấy nhóm như H.O.T rồi mấy nhóm của nhà SM. Còn bây giờ là Jay Park và một số nghệ sĩ hiphop indie Hàn Quốc.

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 11.

Có nghệ sĩ nào mà Da LAB yêu thích và mong muốn được hợp tác trong tương lai hay không? Nhất là sau màn kết hợp với Tóc Tiên rất thành công vừa qua.

Kào Kào: Có, chắc sẽ là... người yêu của Tóc Tiên. Chắc chắn là thế, anh Hoàng Touliver. Thách thức anh Hoàng luôn: Anh có dám không?... Thật ra thì mỗi bản thân từng thành viên trong nhóm đều có nghệ sĩ mà người đó yêu thích và mong được cộng tác. Bản thân mình cũng rất ước ao được cộng tác với Sơn Tùng M-TP hay thậm chí là BTS, BLACKPINK. Tại sao Da LAB rất ít cộng tác với nghệ sĩ khác là bởi vì ngoài câu chuyện âm nhạc thì con người cũng cần có sự gắn kết nhất định thì bọn mình mới thoải mái làm việc cùng nhau được. Cho nên mong muốn thì nhiều nhưng mà trong tương lai nó có xảy ra hay không thì cũng là tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tùy duyên. 

Thơm: Dạo này mình hay nghe nhạc Underground của Hàn Quốc, các nghệ sĩ Indie nữa, có các nghệ sĩ Da LAB thấy rất thích như Dean chẳng hạn. Còn ở bên Âu Mỹ có anh Khalid. Ở Việt Nam, mình dành nhiều sự "respect" cho Trúc Nhân, hầu như sản phẩm nào cũng hay, MV thì cái nào mình cũng xem đi xem lại rất là nhiều.

Thỏ: Mình rất ít nghe nhạc Việt Nam, nhưng mà cũng ngưỡng mộ Sơn Tùng M-TP. Rất hy vọng để hợp tác nhưng chắc rất khó. Ngoài ra mình cũng rất thích âm nhạc của bạn Mew Amazing. Mình rất mong muốn làm một bài "gangstar rap" với bạn ấy.

Da LAB của loạt hit quốc dân Một Nhà, Thanh xuân: Rất hâm mộ Sơn Tùng MTP, muốn hợp tác nhưng... chắc khó - Ảnh 12.

Da LAB có thể bật mí một chút kế hoạch trong tương lai của nhóm được chứ?

Da LAB muốn thử thách với những điều mới, đồng thời muốn đem những trải nghiệm khác mới lạ hơn cho những khán giả đã đồng hành cùng nhóm.

Ngoài ra thì mình thuộc kiểu chưa đạt được cái gì thì mình muốn có cái đấy. Ví dụ như chưa có MV drama thì muốn có một cái, có thể những MV sau có thể là MV hài, MV võ thuật, bom tấn bom tiệc kiểu vậy. 

Mình đã từng tuyên bố trong nhóm là nếu như nhóm tồn tại 3 năm nữa thì cho anh em đi đóng phim. Đã qua một năm từ lời tuyên bố ấy rồi, thế là còn 2 năm để thực hiện, coi như đây cũng là bước thử để anh em trải nghiệm với môi trường casting, làm phim chuyên nghiệp.

Nếu làm phim, Da LAB sẽ làm phim về chủ đề gì?

Chắc là phim hài, hài giật gân, đẫm máu đẫm luôn cả nước mắt...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm