Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này

Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/11/2016

Mặc dù Facebook đã len lỏi khá nhiều trong đời sống hàng ngày, nhưng chắc hẳn có một số thủ thuật thú vị mà có thể bạn vẫn chưa biết.

Facebook hiện đang là mạng xã hội có hơn 1 tỉ người sử dụng mỗi ngày. Đây cũng là "món ăn" mà bạn tốn thời gian nhiều nhất mỗi khi cầm điện thoại hoặc sử dụng máy tính, bởi Facebook đang dần trở thành một phương tiện để mọi người có thể gắn kết, nắm bắt thông tin của nhau hay thậm chí là đọc tin tức được bạn bè chia sẻ.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 1.

Theo thống kê cuối năm 2015, Việt Nam đã có hơn 36 triệu tài khoản Facebook đang hoạt động. Con số này đủ chứng tỏ sự "xâm nhập" và phổ biến của Facebook tại nước ta. Mặc dù Facebook đã len lỏi khá nhiều trong đời sống hàng ngày, nhưng chắc hẳn có một số thủ thuật thú vị mà có thể bạn vẫn chưa biết. Cùng tìm hiểu xem nhé.

Biến ảnh đại diện của bạn thành ảnh động

Nếu bạn chán với những kiểu ảnh tĩnh, Facebook đã cho phép bạn sử dụng các đoạn clip ngắn để làm avatar "động đậy" vô cùng lạ mắt và độc đáo.

Để thay thế ảnh đại diện bằng một đoạn video, chúng ta chỉ cần sử dụng ứng dụng Facebook trên smartphone, sau đó đến phần ảnh đại diện và chọn "Take a New Profile Video" để quay video "tự sướng". Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn "Upload a Photo or Video" để đăng ảnh GIF vào avatar của mình.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 2.

Chọn "Take a New Profile Video" để quay video "tự sướng".

Ngừng theo dõi một số người để tránh các nội dung không cần thiết xuất hiện trên News Feed

Trong cả trăm hoặc thậm chí cả nghìn bạn bè trên Facebook, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy chán nản với một số "thành phần" suốt ngày lên than vãn hoặc chia sẻ những nội dung không cần thiết. Nếu vẫn muốn giữ kết bạn với họ nhưng hạn chế bớt những nội dung này xuất hiện trên News Feed của mình, Facebook cho bạn một lựa chọn rất hay: "Unfollow" (ngừng theo dõi).

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 3.

Để "Unfollow" trên ứng dụng di động, bạn vào trang cá nhân của người đó, ấn vào thanh "Following" nằm ngay dưới ảnh đại diện, sau đó chọn "Unfollow".

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 4.

Đối với giao diện web, bạn cũng vào trang cá nhân của người này, sau đó trỏ chuột vào dòng "Following" bên góc phải của ảnh đại diện, lúc này một bảng nhỏ sẽ xổ ra và chọn "Unfollow".

Xem lại các hoạt động trước đây của bạn trên Facebook

Đôi khi việc lên Facebook "sống ảo" quá nhiều khiến bạn sẽ không nhớ được mình đã từng like hay comment ở đâu. Để xem lại những lịch sử này, Facebook có hẳn một khu vực chứa các hoạt động từng làm của bạn với tên gọi "Activity Log".

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 5.

Vào đây để xem "Activity Log" trên giao diện web.


Hoặc ở đây nếu dùng trên di động.

Ưu tiên hiển thị nội dung của những người bạn quan tâm lên News Feed

Với lượng bạn bè trên Facebook dày đặc, chắc chắn đôi khi bạn sẽ bỏ sót một số dòng status hoặc ảnh của người yêu và gia đình. Nếu muốn được cập nhật thường xuyên hơn, hãy ưu tiên nội dung của những người này trên News Feed bằng cách sau:

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 7.

Trên giao diện điện thoại, chọn Settings > News Feed Preference. Tại đây bạn sẽ chọn những người nào quan trọng nhất muốn được ưu tiên hiển thị trên News Feed. Lưu ý khi được chọn, tên của người đó sẽ được đánh dấu sao màu xanh dương.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 8.

Còn với giao diện web, bạn nhấn vào mũi tên bên góc phải, sau đó chọn News Feed Preferences.

Ẩn "relationship"

Chắc hẳn ai dùng Facebook cũng biết tính năng "In relationship" (đang trong mối quan hệ với người nào đó) đúng không? Tất nhiên việc thiết lập "đang trong mối quan hệ" với ai cũng là một cách hay để bạn bè biết đến. Nhưng chuyện sẽ bắt đầu rắc rối khi bạn dừng mối quan hệ đó lại và chuyển sang tìm hiểu một người khác, hoặc thậm chí trở thành "F.A".

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 9.

Thử tưởng tượng mà xem, mỗi khi thay đổi như thế, bạn bè sẽ lại có dịp vào bình luận và rất dễ dẫn đến thảm họa nếu không kiểm soát tốt. Vì vậy, tốt nhất hãy hạn chế hiển thị trạng thái này mỗi khi bạn thay đổi mối quan hệ. Cách làm cũng khá đơn giản, mỗi khi cập nhật trạng thái này, hãy chọn chia sẻ với bạn bè thành "Only Me" là xong.

Tắt tính năng nhắc nhở đến ngày sinh nhật của bạn bè

Nếu bạn không thích Facebook cứ nhắc đến ngày sinh nhật của bạn bè, hãy vào Settings > Notifications > On Facebook > chuyển Birthdays thành Off.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 10.

Phân nhóm bạn bè trên Facebook

Việc có quá nhiều bạn bè trên Facebook sẽ khiến bạn khó cập nhật tình hình của tất cả mọi người. Vì thế Facebook đã cung cấp tính năng phân nhóm nhằm giúp bạn kiểm soát và cập nhật thông tin tốt hơn. Theo đó, bạn có thể phân loại theo nhóm Gia đình, bạn thân, đồng nghiệp... vô cùng tiện lợi.

Chẳng hạn như mỗi khi muốn xem những người bạn thân mình đang chia sẻ những gì, người dùng chỉ việc nhấn vào "Close Friends", Facebook lúc này sẽ lọc lại và chỉ cho hiển thị đúng nội dung của những người bạn này mà thôi.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 11.

Đầu tiên nhấn vào More tại khu vực Friends.

Đã dùng Facebook thì phải biết đến những mẹo cực hay này - Ảnh 12.

Sau đó chọn Create List để tạo các nhóm bạn mới và "phân loại" bạn bè vào danh sách đó.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm