Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm "chết" chỉ mang tính tương đối

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 13/06/2018

Nếu không muốn bị chỉ trích là "chơi đùa với cảm xúc của khán giả" và rộng đường quảng cáo cho các phim sau này, có lẽ Marvel nên thừa nhận những cái chết trong "Infinity War" là tạm thời chăng?

Marvel nên thừa nhận rằng bấy lâu nay họ cứ giả vờ rằng những cái chết trong Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) là đau đớn và bi lụy lắm, lấy nước mắt của fan Tom Holland một cách "trắng trợn" mà không cho họ biết rằng họ sẽ chẳng còn buồn lâu.

Cái kết của Infinity War đánh dấu sự ra đi của hàng loạt các siêu anh hùng từ Doctor Strange, gần như toàn bộ nhóm Guardians of the Galaxy, Black Panther và nhất là Spider-Man của Tom Holland. Cảnh phim trước khi Bé Nhện tan biến trong vòng tay của chú Tony, khi cậu van xin Iron Man rằng cậu chưa muốn ra đi thật khiến người ta đau lòng.

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 1.

Họ không phải là những nạn nhân duy nhất mà nhờ ơn cái búng tay của Thanos, nửa vũ trụ đã "bay màu". Đó là chưa kể trước đó một nửa số dân tị nạn Asgard cũng đã bị Thanos và Black Order "làm gỏi", bao gồm Heimdall và Loki. Gamora thì bị ông bố quẳng xuống vực để đổi lại lấy viên Soul Stone.

Những cái chết chỉ để "làm màu"?

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 2.

Thế nhưng nên nhớ rằng Marvel vốn nổi tiếng với những cái chết giả. Giống như phiên bản truyện tranh của mình, hãng phim này không ít lần giới thiệu lại những nhân vật tưởng đã yên nghỉ. Thêm nữa, các phim riêng (solo) của nhiều siêu anh hùng bị tan biến trong Infinity War đều đã được lên kế hoạch (không ai thèm tin lời anh em nhà Russo khi họ nói có phim riêng không có nghĩa là những siêu anh hùng này còn sống trong dòng phim chính).

Lấy Spider-Man ra làm ví dụ, phần hậu truyện của Spider-Man: Homecoming dự kiến ra rạp chỉ hai tháng sau Avengers 4. Trong buổi phỏng vấn năm 2017, cả hai ông trùm là Kevin Feige của Marvel và Amy Pascal của Sony đều khẳng định nội dung của phần Spider-Man thứ hai này sẽ nối tiếp diễn biến của Avengers 4. Hậu truyện của Người Nhện đã được trao trọng trách mở ra hồi thứ 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) sau khi Avengers 4 gói ghém lại hồi 3.

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 3.

Tương tự thì Marvel cũng có kế hoạch đâu vào đấy cho những Black Panther và Doctor Strange sau này. Dù studio có thể không lường trước được thành công to lớn mà Báo Đen đem lại, nhưng chắc chắn họ cũng sẽ chẳng dại gì mà đi đóng lại một con gà đẻ trứng vàng như thế.

Về phần của Gamora và các đồng đội thì khả năng cao là nhóm Guardians of the Galaxy sẽ trở lại trong Avengers 4. Theo như truyện tranh, Gamora không chết mà chỉ đơn giản là bị kẹt trong thế giới của Soul Stone, còn bản thân nam diễn viên Dave Bautista thì dù không tiết lộ mình sẽ trở lại bằng cách nào nhưng gần như chắc chắn nhân vật Drax sẽ quay lại trong Guardians of the Galaxy 3 nên tương lai của nhóm Vệ Binh tại Avengers 4 vẫn còn sáng lạn chán.

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 4.

Marvel sẽ chứng minh những điều trên là sai bét với Avengers 4?

Có hẳn một cụm từ gọi là những cái chết trong truyện tranh để đặt cho... những cái chết trong truyện tranh (comic book deaths) nơi mà những nhân vật chết đi sống lại như cơm bữa. Chiêu trò này chẳng còn lạ gì với Marvel, khi nhìn lại chúng ta có từ Bucky cho tới Nick Fury, từ Happy Hogan tới Pepper Potts.

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 5.

Liệu Bucky có một lần nữa được hồi sinh?

Biết được tâm lý chủ quan của khán giả, Kevin Feige từng cảnh báo "một số cái chết trong Infinity War sẽ là vĩnh viễn" và "mọi người cần cẩn thận với những gì họ ước ao". Đồng biên kịch của Infinity War là Christopher Markus cũng khẳng định những cái chết kia là thực và khán giả chấp nhận điều đó càng sớm ngày nào càng hay ngày đó.

Tất nhiên để mạo hiểm thực hiện tuyên bố này thì studio sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến dòng thời gian và cách sắp xếp lại hệ thống nhân vật (chưa kể tới phản ứng của khán giả). Chúng ta có thể thấy điều này trong bối cảnh các phim MCU sắp tới: Ant-Man & the Wasp diễn ra trước sự kiện Infinity War, còn Captain Marvel sẽ lấy mốc thời gian thập niên 90. Dù vậy thì điều này không thể giải quyết được tất cả.

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 6.

Ant-Man & the Wasp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết với các sự kiện trong Infinity War

Điều mà Marvel nên làm nếu muốn cư xử "phải đạo"

Xây dựng những cái chết một cách thuyết phục nhất, Marvel muốn khán giả có được trải nghiệm cảm xúc chân thực khi phim khép lại. Markus từng nói "rõ ràng khi khán giả phải đổ lệ và những bài báo dạy cách an ủi đứa trẻ nhà bạn vượt qua cú sốc sau Infinity War thì việc bạn biết gì không còn quan trọng nữa."

Đã đến lúc Marvel nên thừa nhận khái niệm chết chỉ mang tính tương đối - Ảnh 7.

Thế nhưng cách làm này sẽ không tồn tại được lâu. Cái kết của Spider-Man trong Infinity War đã thực sự khiến quá trình marketing cho phần hậu truyện của Homecoming đi vào ngõ cụt. Điều đó chẳng khác nào thay cho thông cáo là Người Nhện sẽ sống lại sau Cuộc Chiến Vô Cực vậy.

Việc "giả chết" cho các nhân vật của Marvel gần đây bị chỉ trích là chơi đùa với cảm xúc của khán giả. Dù nghi ngờ đã lâu, thế nhưng chúng ta sẽ phản ứng thế nào nếu như biết rằng toàn bộ cái kết trong Infinity War chỉ "mông lung như một trò đùa"? Nguy hiểm là ở chỗ đó. Nếu như những cái chết trong Cuộc Chiến Vô Cực là giả, thì sẽ rất khó để đẩy cảm xúc của người xem lên được như cũ.

Có lẽ đây là lúc mà Marvel nên xem lại chiến lược của mình, thay vì câu kéo khán giả bằng những lời úp mở thì họ nên cân nhắc việc thừa nhận có những nhân vật siêu anh hùng sẽ thực sự quay trở lại trong Avengers 4. Bằng không đây sẽ là một canh bạc mà studio rất dễ bị "phản dame" khi lật tẩy cho người xem.

(Nguồn: Business Insider)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm