Cựu tuyển thủ Trung Quốc: "Tôi biết rõ họ bán độ, nhưng không làm gì được"

ĐẶNG LAI, Theo Tiền Phong 10:27 22/03/2023

Đây là nhận xét gây rúng động đến từ một thủ môn giấu tên, người từng có nhiều năm tháng thi đấu cho ĐTQG lẫn CLB tại Chinese Super League trên tờ Tuần báo Trung Hoa (China News Weekly)...

Cựu tuyển thủ Trung Quốc: Tôi biết rõ họ bán độ, nhưng không làm gì được - Ảnh 1.

Anh đã vạch ra nhiều góc khuất về nền bóng đá nước nhà trong cuộc phỏng vấn hôm qua trên China News Weekly (để giữ an toàn cho mình, thủ môn này xin phép được giấu tên). "Tôi đã được tiếp cận, nhưng tôi đã từ chối, và sau đó tôi không được tiếp cận nữa", thủ môn đã giải nghệ này thừa nhận.

"Nói chung, vấn nạn dàn xếp không chỉ liên quan đến một cầu thủ, bởi vì khả năng một người tác động đến cục diện trận đấu là quá nhỏ. Nhà cái sẽ có xu hướng chọn những cầu thủ ở “trung tâm” của đội hình, thủ môn, trung vệ, tiền vệ và tiền đạo đều sẽ là mục tiêu lựa chọn.

Tất cả với mục tiêu cuối cùng là thao túng kết quả trò chơi. Họ sẽ chọn vài người, vì như thế chắc ăn hơn. Ngay cả một thủ môn như tôi, nếu bị mua thì tôi cũng không thể tự mình thao túng trận đấu".

Cựu tuyển thủ Trung Quốc: Tôi biết rõ họ bán độ, nhưng không làm gì được - Ảnh 2.

Các trận đấu tại giải VĐQG Trung Quốc được khẳng định là "có mùi"

Thủ thành này cho rằng thời thịnh vượng, bóng đá Trung Quốc rất "sạch", khi nguồn tiền đổ vào các cầu thủ lẫn CLB rủng rỉnh, giúp các cầu thủ có một cuộc sống no đủ. Nhưng vài năm gần đây, khi khủng hoảng diễn ra, các cầu thủ gặp khó khăn về tài chính và họ đã bắt đầu tính đến chuyện bán độ.

“Hai năm trở lại đây, nạn dàn xếp luôn tồn tại trong các giải đấu chuyên nghiệp. Là một vận động viên, tôi đã tập luyện cùng đồng đội trong một thời gian dài, và tôi nắm rất rõ khả năng, đặc điểm kỹ thuật, lối chơi của từng đồng đội. Có tương tác rõ ràng nên cùng hiểu biết sâu sắc. Nếu có người bán độ thì trên sân đồng đội liếc mắt một cái liền có thể biết liền".

Cựu tuyển thủ này cũng tiết lộ rằng anh không chỉ nhìn thấy "phong độ bất thường” của đồng đội mà còn có thể cảm nhận rõ sự bất thường đến từ đối thủ: “Theo tôi, một số cầu thủ hay mắc sai lầm. Lý do tại sao tôi sử dụng từ "sai lầm", vì nếu nói họ cố tình dàn xếp thì sẽ là thiếu căn cứ. Tôi chỉ nhận định rằng đôi khi họ mắc sai lầm khó hiểu".

Khi được hỏi tại sao không báo cáo với nhà chức trách, cầu thủ này phân trần: "Với tư cách là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp , tôi biết quá rõ rằng cờ bạc sẽ thay đổi cuộc chơi. Điều gì đã xảy ra khi nó sẽ khiến công sức của các thành viên chăm chỉ khác trở nên vô nghĩa. Nhưng nếu bạn nhìn thấy nó thì sao? Bạn báo cáo như thế nào khi bạn không biết liên quan đến ai? Kiện ai bây giờ? Làm sao lấy được bằng chứng?".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày