Cựu sinh viên Kinh tế Quốc dân bị lộ lương khi đi làm: 7 triệu/ tháng

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 16:38 09/06/2020

Tiền lương luôn là vấn đề nhạy cảm và việc bị lộ ra có thể đem đến cho chính chủ những rắc rối không hề nhỏ.

Bỏ ra khoảng tiền lớn học đại học, vất vả nhiều năm trời học hành đủ thứ trên ghế giảng đường vậy nên khi mới tốt nghiệp, sinh viên nào cũng mong muốn nhận được mức lương xứng đáng. Tuy vậy đây là cũng thành phần chưa có nhiều kinh nghiệm việc làm nên việc nhà tuyển dụng trả lương thấp đôi khi cũng là điều dễ hiểu.

Mới đây, 1 confession trên trang NEU Confessions đã khiến dân tình đồng cảm với câu chuyện mức lương của cử nhân mới ra trường. Vì một lần lỡ lời "khui" ra với bạn thân mà cựu nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã phải chịu cái nhìn dè bỉu. Nắm giữ vị trí trợ lý giám đốc, mức lương nhận về mỗi tháng là 7 triệu, cô bạn hài lòng với những gì mình học được nhưng những người xung quanh lại chỉ trích về mức lương này.

Cựu sinh viên Kinh tế Quốc dân bị lộ lương khi đi làm: 7 triệu/ tháng - Ảnh 1.

Cựu sinh viên NEU nhận nhiều lời điều tiếng vì mức lương 7 triệu cho vị trí trợ lý giám đốc. (Ảnh minh họa)

"Đã ai từng cảm thấy áp lực vì bị nói ra mức lương của mình chưa?

Chào mọi người, mình K56, mình là nữ, ra trường đã được gần 2 năm. Tính mình tự lập không muốn dựa dẫm vào gia đình, bố mẹ nên cứ đi làm, lương có bao nhiêu nhận bấy nhiêu nhưng từ lúc bị lộ, mình bị nói rất nhiều, những câu nói như những chiếc kim đang dần làm đau mình…

"Gì? Học Kinh tế Quốc dân ra trường 2 năm mà đi làm được lương 7 triệu, còn chẳng bằng học việc."

"Nhà có bao nhiêu việc không làm, đi làm trên đó lương có 7 triệu mà cũng làm, đúng dở hơi."

"Lương có 7 triệu à? Không ngờ đấy, tưởng phải mười mấy triệu cơ."

"7 triệu sống ở Hà Nội sao đủ? Chắc lại xin tiền bố mẹ nữa à?"

"Làm thế mà có 7 triệu."

"7 triệu mà cũng làm, học hành tử tế, đủ bằng cấp chứng chỉ mà có 7 triệu?"

"Trợ lý giám đốc mà có 7 triệu à? Tưởng phải 70 triệu."

Cựu sinh viên Kinh tế Quốc dân bị lộ lương khi đi làm: 7 triệu/ tháng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Mọi người nói là trợ lý giám đốc sao có 7 triệu, đơn giản chỉ là 1 dự án startup nhỏ, dự án này chỉ có gần 20 người làm, mình là trợ lý nên lương chỉ vậy thôi nhưng mình học được rất nhiều điều, được trải nghiệm nhiều, gặp nhiều tình huống chưa bao giờ gặp, được làm những việc mà mình chưa bao giờ nghĩ tới là sẽ làm tới, gặp những người mình cũng nghĩ chưa bao giờ gặp…

Nhưng thật sự, mình áp lực lắm, nguyên nhân đơn giản là do 1 lần tâm sự với bạn thân, mình lộ mức lương, từ ấy tất cả mọi người đều biết và việc nhà mình có điều kiện nên mọi người áp đặt à nhà có điều kiện thì phải làm lương cao, phải giàu, phải thế này thế kia. Có quá nhiều lý do mà người khác không phải là mình, họ sẽ không hiểu tại sao mình chấp nhận mức lương như vậy.

Nhiều lúc muốn từ bỏ lắm nhưng mình cũng tin bản thân mình sẽ vượt qua được những khó khăn, những áp lực ấy. Mình rất thích một câu nói đó là "muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được". Mình tin, mình sẽ vượt qua. Chỉ là đôi lúc cảm thấy vậy thôi…".

Cựu sinh viên Kinh tế Quốc dân bị lộ lương khi đi làm: 7 triệu/ tháng - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Có thể thấy rõ ràng nữ sinh hoàn toàn vui vẻ với cuộc sống của mình nhưng lại phải chịu điều tiếng không hay khi cử nhân đại học mà lương chỉ 7 triệu. Mức lương của mỗi người khác nhau, sự thăng tiến cũng khác nhau nên việc bị nhiều người chỉ trích khiến cô bạn vô cùng khó chịu.

Đây là câu chuyện không của riêng ai. Không ít bạn trẻ đã phải đối diện với câu chuyện bị lộ lương và phải chịu đựng những lời nói "không vừa tai". Cách giải quyết mà nhiều người lựa chọn đó là im lặng và tiến bộ từng ngày để chứng cho những người dè bỉu mình được "sáng mắt ra".

"Mình khuyên bạn nên bỏ qua miệng lưỡi người ta mà sống cho bản thân bạn, chứ đừng sống vì lời người ta nói. 2 năm bạn tốt nghiệp còn được 7 triệu, mình lúc đó ra trường 2 năm còn đc có 4 triệu 2, nhưng vẫn tự bươn chải và vươn lên bạn ạ.", bạn K.H bình luận.

"Sao mọi người áp lực đồng lương quá. Cảm thấy đồng lương chưa xứng với công sức bỏ ra thì xin nghỉ làm chỗ khác. Có việc gì phải xấu hổ. Mình chưa từng giàu nên ai bảo nghèo cũng phải chịu vì vẫn đang cố gắng thoát nghèo đây", bạn H.N chia sẻ.

"Lương cũng chỉ là một phần thôi, quan trọng bản thân cảm thấy mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra và công việc có giúp bạn phát triển hơn là được. Đường dài mới biết ngựa hay, còn lương bổng thì khi đó kiếm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu", bạn N.T chia sẻ.

"Miễn là 2 năm sau bạn không dừng ở con số 7 triệu, làm việc ở công ty có thể phát triển khả năng thì đừng ngại ai nói ra nói vào. Đôi khi nhiều người nói cho sướng vì thấy bạn hơn họ đấy", bạn V.A bình luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm