Cựu nữ sinh xứ Nghệ kể chuyện làm MC song ngữ, 500k tiền cát-xê lần đầu đi dẫn đến giờ vẫn giữ nguyên

Huỳnh Đức - Design: Minh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 07:31 24/10/2022

Thương Huyền từng tự nhận bản thân "không phải là người con ngoan" vì đã làm trái với những kỳ vọng của mẹ đến mức mẹ phải khóc.

Có một ước mơ để theo đuổi và phấn đấu sẽ giúp chúng ta nhận ra được những giá trị của cuộc sống. Song, không phải ước mơ nào cũng được gia đình ủng hộ. Đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, nhiều bạn trẻ bị mất định hướng khi không biết nên theo đuổi ước mơ của riêng mình hay đi theo con đường mà cha mẹ vạch sẵn?.

Với Trần Thương Huyền (22 tuổi, quê Nghệ An), cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế (TP.HCM), cô nàng lựa chọn vế đầu tiên. Dù từng bị cấm cản theo đuổi đam mê với nghề dẫn chương trình, cô nàng vẫn vượt lên trên tất cả để trở thành một MC song ngữ đa tài. Hiện tại, Thương Huyền vinh dự góp mặt ở rất nhiều sự kiện trong nước, quốc tế và hợp tác với đa nhãn hàng/ doanh nghiệp.

Trần Thương Huyền

Sinh năm 2000

  • Nữ sinh tiêu biểu 2017

  • Giải Khuyến khích - Học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố

  • Nhận học bổng Odon Vallet cho thành tích học tập xuất sắc

  • Quý Quân MCA Sincere Star 2020 - Ngôi sao chân thành

  • Trưởng Ban Song Ngữ MC Academy

  • Cộng tác các chương trình Đài truyền hình: VTV9, HTV7, THVL1

  • MC các sự kiện trong nước và quốc tế và hợp tác với đa nhãn hàng/ doanh nghiệp


Từng bị gia đình ngăn cấm theo đuổi nghề dẫn chương trình

Sinh ra và lớn lên tại "đất học" Nghệ An nên những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, Thương Huyền thường bị áp lực khi mọi người xung quanh dường như chỉ quan tâm đến chuyện học mà ngó lơ đi các hoạt động ngoại khóa, phát triển bản thân.

Dẫu vậy, là một người năng động và sớm biết được niềm đam mê của mình với các hoạt động cộng đồng, Thương Huyền đã tham gia rất nhiều chương trình, sự kiện ngoại khóa khác nhau. Không chỉ vậy, với niềm yêu thích ngôn ngữ, cô nàng còn trở thành người sáng tạo nội dung học thuật liên quan tới các chủ đề tiếng Anh. Việc trở thành MC song ngữ đã được nung nấu trong cô gái trẻ 16 tuổi kể từ đó.

Cựu nữ sinh xứ Nghệ kể chuyện làm MC song ngữ, 500k tiền cát-xê lần đầu đi dẫn đến giờ vẫn giữ nguyên - Ảnh 2.

Thương Huyền có một niềm đam mê lớn với các hoạt động cộng đồng

Có đam mê cho riêng mình là một hạnh phúc, tuy nhiên không phải lúc nào con đường để theo đuổi đam mê đó cũng bằng phẳng. Với Thương Huyền, sự không bằng phẳng ấy đến từ những lời giễu cợt, cười đùa từ bạn bè khi biết cô nàng quyết định theo đuổi nghề dẫn chương trình. Thậm chí, chính gia đình cũng tỏ ra vô cùng cấm cản, chỉ muốn Thương Huyền chuyên tâm học hành. Áp lực từ nhiều phía khiến Thương Huyền từng muốn dừng lại.

"Mình từng bày tỏ ước mơ được trở thành một diễn giả, người dẫn chương trình với mẹ. Nhưng khi nghe mình nói, mẹ đã gạt phăng đi vì cho rằng ước mơ đó là viển vông, 1 triệu người may ra mới có 1 người bám trụ được với nghề" , cô nàng nhớ lại.

Nhiều đêm tủi thân, khóc ướt gối, Thương Huyền tự hỏi: "Tại sao không ai tin và ủng hộ cho con đường của mình?" . Nhưng rồi, cô nàng nhận ra, có chăng là bởi bản thân mình chưa làm đủ nhiều, chưa cố hết sức và chưa có một thành tựu nào rõ ràng để có thể chinh phục lòng tin của mọi người.

Vậy là Thương Huyền quyết định viết một bức thư gửi mẹ với một lời khẳng định chắc nịch rằng: "Với đam mê của mình, con nhất định sẽ làm ba mẹ tự hào!" . Nhắc lại kỷ niệm, Huyền tự nhận bản thân "không phải là người con ngoan" vì đã làm trái với những kỳ vọng của mẹ đến mức mẹ phải khóc. Nhưng cô nàng tin mình là người con “có hiếu” vì đã và đang thực hiện được lời hứa của mình.

"Mình tin ai cũng có những điểm đặc biệt riêng mình nhưng không phải ai cũng dám chấp nhận sự khác biệt đó và nuôi dưỡng nó" , Thương Huyền chia sẻ.

Cựu nữ sinh xứ Nghệ kể chuyện làm MC song ngữ, 500k tiền cát-xê lần đầu đi dẫn đến giờ vẫn giữ nguyên - Ảnh 3.

Cô nàng từng bị bạn bè giễu cợt khi theo đuổi nghề dẫn chương trình

Cũng vì vậy, khi lần đầu tiên được dẫn cho một sự kiện 300 người với sự tham dự của một khán giả đặc biệt là mẹ của mình, Thương Huyền đã rưng rưng nói ngay trên sân khấu rằng: "Con đồng ý rằng 1 triệu người may ra mới có 1 người thành công trong việc trở thành diễn giả hay MC, nhưng tại sao người đó không phải là con?".

Chứng kiến giây phút đó, mẹ của cô một lần nữa lại rơi nước mắt, nhưng lúc này những giọt nước mắt chứa chan sự tự hào, niềm hạnh phúc trào dâng dành cho con gái của mình. Đến bây giờ, khi nghĩ lại, từng câu từng chữ trong buổi tối hôm đó vẫn in sâu vào trong tâm trí của Thương Huyền.

Giữ lại toàn bộ số tiền cát-xê đi dẫn ban đầu để làm kỷ niệm

Năm 2018, sau nhiều cố gắng, Thương Huyền thi đỗ vào ngành Marketing của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH). Có thể nói, môi trường năng động của UEH đã mở ra rất nhiều cơ hội cho cô nàng để có thể đứng trên những sân khấu lớn.

Dẫu vậy, khả năng dẫn lúc đó của Thương Huyền chỉ chủ yếu dựa vào bản năng và chút ít kinh nghiệm MC từ hồi cấp 3. Vì vậy, cô đã "đâm đầu" vào việc lục tìm tất cả những bài viết, kênh chia sẻ về nghề MC cũng như tìm kiếm các cơ hội để gặp các anh chị đi trước. Nhận thấy những thiếu sót của mình, Thương Huyền còn không ngần ngại đăng ký khóa học học thêm kỹ năng dẫn chương trình tại một học viên đào tạo MC. Được biết, chi phí để học khóa học đó không nhỏ đối với một cô sinh viên mới chân ướt chân ráo lên TP.HCM học.

"Lúc bản thân quyết định đầu tư học MC, mình áp lực và đắn đo rất nhiều. Mọi người chỉ nghĩ rằng con bé này cứ đâm đầu vào những thứ không đâu vào với đâu, chứ không hề thấu hiểu được khát khao của mình. Nhưng vì quyết tâm quá lớn nên mình đã theo đuổi đến cùng. Đó chính là cái 'nết' của Thương Huyền đó! Ngẫm lại, hành trình của mình chỉ có mình hiểu rõ nhất mà thôi" , cô nàng nói.

Cựu nữ sinh xứ Nghệ kể chuyện làm MC song ngữ, 500k tiền cát-xê lần đầu đi dẫn đến giờ vẫn giữ nguyên - Ảnh 4.

Với Thương Huyền, một trong những lần đi diễn đáng nhớ nhất trong cuộc đời cô nàng chính là lần đầu tiên đi làm MC mà được nhận... cát-xê. Đó chính là chương trình Chào tân sinh viên ở trường đại học mà Thương Huyền theo học. Tự nhận xét về màn thể hiện đó, Thương Huyền cho rằng nó không hẳn hoàn hảo nhưng cũng "không đến nỗi nào" và số tiền cát xê cô nhận được là 500.000 đồng. Điều đặc biệt là đến thời điểm hiện tại, số tiền công những lần đầu tiên đi dẫn đó cô nàng vẫn còn giữ nguyên:

"Đối với cá nhân mình, cát-xê không phải là số tiền bao nhiêu mà là sự ghi nhận công sức của mình. Nghề MC rất cần 'nhất thanh nhì sắc', nên số tiền mà mình đầu tư chỉnh trang cho bản thân đôi khi còn bị âm so với số tiền cát-xê nhận được trong những ngày đầu tiên làm nghề. Nhưng mình vẫn rất vui và biết ơn vì được làm công việc mình yêu thích. Bây giờ, mỗi lần mở những phong bì đó ra, mình lại xúc động" .

Sau khóa học MC và những lần đầu tiên đó, cô bắt đầu nhận được nhiều jobs hơn và cát-xê cho mỗi lần đi dẫn cũng tăng dần theo kinh nghiệm, năng lực. "Thu nhập tỉ lệ thuận với mức độ nâng cấp của bản thân và giá trị mình tạo ra. Nếu không đầu tư thì mình sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Mình không nghĩ cơ hội sẽ đến nhiều lần vậy nên mình phải luôn trân trọng và trong tâm thế sẵn sàng khi những cơ hội tới", Thương Huyền chia sẻ.

Cựu nữ sinh xứ Nghệ kể chuyện làm MC song ngữ, 500k tiền cát-xê lần đầu đi dẫn đến giờ vẫn giữ nguyên - Ảnh 5.

Thương Huyền đi dẫn tại chương trình có sự xuất hiện của Miss Universe Việt Nam 2022 và Miss Universe 2021

Cái tên Thương Huyền còn được phủ sóng ở rất nhiều chương trình, sự kiện lớn

Gặp rất nhiều cán bộ cấp cao nhờ khả năng nói tiếng Anh lưu loát

Với khả năng sử dụng tiếng Anh tự nhiên và làm chủ sân khấu tốt, Thương Huyền càng ngày càng có nhiều cơ hội góp mặt trong những chương trình, sự kiện lớn. Không ít trong số đó là những sự kiện có cả sự xuất hiện của lãnh sự quán, thủ tướng của các quốc gia.

Kỷ niệm khiến Thương Huyền nhớ nhất là lần được gặp gỡ và trò chuyện với lãnh sự quán Đức.

"Trong lần tiếp xúc với cô, mình vỡ ra rất nhiều điều. Thế giới rất rộng lớn, mọi người xung quanh rất xuất chúng còn mình chỉ như hạt cát giữa sa mạc thôi, do đó bản thân cần cố gắng và hoàn thiện từng ngày", Huyền kể lại.

Thương Huyền có cơ hội gặp gỡ rất nhiều cán bộ cấp cao

Dù hiện tại hay tương lai, cô nàng đều sẽ định hướng bản thân gói gọn trong 3 chữ "Tâm-Tài-Trí". Thương Huyền khát khao trở thành một người có học thức, năng lực, được chinh phục những thử thách phía trước và phấn đấu không ngừng để có thể góp một phần nhỏ cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, bên cạnh công việc MC, Thương Huyền cũng ấp ủ những dự án về giáo dục để khuyến khích trẻ vị thành niên sử dụng thành thạo tiếng Anh và phát triển đam mê, mục tiêu của mình.

Ảnh: NVCC