Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những "lỗ đen" nào chưa được khoả lấp?

Nuko, Theo Trí Thức Trẻ 15:23 02/04/2020

Dù dịch vụ ship đồ ăn những ngày này đã có thêm nhiều biện pháp phòng bệnh nhưng khách hàng vẫn có rất nhiều đề xuất nhằm thực hiện chống dịch triệt để hơn.

Thời điểm thực hiện cách ly xã hội bắt đầu cũng là lúc đường phố ở khắp nơi vắng vẻ hơn bao giờ hết. Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, cùng nhau chung tay đẩy lùi đại dịch. Lúc này, "lực lượng" hoạt động bên ngoài nhiều nhất nhì có lẽ chính là các shipper đồ ăn - cứu cánh của các food-aholic trong mùa dịch bệnh như thế này.

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 1.

Những ngày qua, có thể nói, dịch vụ ship đồ ăn trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Rất nhiều cửa hàng từ nói "không" với giao hàng tận nhà hay các khách sạn 5 sao cũng đã áp dụng biện pháp kinh doanh này. Bản thân các cơ sở, nhà hàng cũng như chính các shipper cũng đã nghĩ ra rất nhiều cách để giao hàng trong mùa dịch đạt hiệu quả tối ưu hơn. Tuy nhiên, các food-aholic - những người dùng thân thiết vẫn còn rất nhiều điều mong chờ hơn nữa ở dịch vụ giao hàng tận nhà trong mùa dịch này.

Mong muốn việc ngừa lây nhiễm được thực hiện triệt để, nhiều người dùng đề xuất hàng loạt biện pháp thú vị

Ở thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan thì điều đầu tiên mà bất cứ ai quan tâm cũng chính là đảm bảo an toàn và tránh lây lan bệnh. Mặc dù từng xuất hiện hình ảnh một vài shipper sử dụng cần câu, drone hay xe điều khiển từ xa để giao hàng nhưng đây chưa phải là biện pháp được nhân rộng. Bởi vậy, nhiều người dùng đều đồng loạt đưa ra một cách rất đơn giản để giữ khoảng cách giữa shipper và khách hàng khi giao hàng: shipper chỉ cần để đồ hoặc treo đồ trước cửa, sau đó đứng cách trên 2m, chờ khách hàng ra lấy là được. Không quá khó hay phức tạp để thực hiện nhưng cách này cũng giúp ngăn ngừa dịch bệnh tốt hơn.

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 2.
Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 3.

Để hạn chế tiếp xúc giữa shipper và khách hàng, chị Nga (quận Thanh Xuân) còn đề xuất thêm: "Mình mong muốn có thể thanh toán online với tất cả mọi giao dịch. Với những cửa hàng bán đồ ăn có shipper riêng hay không thanh toán qua app thì có thể nhận chuyển khoản. Như vậy là bớt đi được một lần tiếp xúc giữa khách hàng với người giao hàng rồi". 

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh, chị Thanh (quận Hà Đông) còn đề xuất thêm: "Mùa dịch này thì vệ sinh an toàn là trên hết. Nếu được thì mình mong cách shipper có thể đeo găng tay khi ship đồ ăn, vừa tránh tiếp xúc với cửa hàng khi nhận hàng, vừa tránh tiếp xúc trực tiếp với khách khi nhận hàng. Nếu mà mang theo nước rửa tay để rửa tay thường xuyên thì càng tốt. Vừa an toàn cho khách lại vừa giữ sức khoẻ cho chính bạn shipper nữa. Đeo khẩu trang thì là việc mà ai cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh rồi".

Cũng để đảm bảo an toàn khi nhận đồ ăn, cô bạn Lệ Ngân (quận Cầu Giấy) còn đề xuất thêm một biện pháp khác: cửa hàng có thể chuẩn bị thêm một chiếc túi hoặc hộp giấy nữa để bọc bên ngoài, khi nhận hàng khách sẽ bỏ luôn chiếc túi đó, như vậy sẽ an toàn hơn với đồ ăn. Tất nhiên vẫn nên dùng đồ giấy để bảo vệ môi trường.

"Ai cũng ở trong nhà cách ly, nếu shipper có thể giao đồ lên tận cửa thì tốt biết mấy!"

Những ngày này, hầu như ai cũng ở trong nhà 24/7. Đến bữa có đặt đồ ăn thì cũng chỉ bước ra cửa để nhận hàng. Tuy nhiên, điều này khá bất cập với những người sống ở các khu chung cư, nhà cao tầng. Bạn Thảo (quận Hoàng Mai) - một người đã tự cách ly trong nhà 14 ngày cho biết: "Mình muốn cách ly một cách triệt để nên không ra khỏi cửa luôn. Thế nên mỗi lần ship đồ ăn đều muốn các bạn shipper có thể ship lên tận cửa giúp mình để mình đỡ phải đi thang máy rồi chạy xuống lấy. Điều này cũng có thể khiến mình tiếp xúc thêm nhiều người khác trong khu chung cư mà. Mình sẵn sàng trả thêm tiền gửi xe nếu cần thiết"

Đây cũng là mong muốn của rất nhiều người đang sống trong các khu chung cư hay các khu nhà cao tầng.

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 5.

(Ảnh: Foody Đà Nẵng).

Hạn chế dùng đồ nhựa, túi nilon... nhất có thể

Vào mùa dịch, việc ship đồ ăn có thể tăng lên rất nhiều do ai cũng ở trong nhà chứ không thể đến ăn tại hàng quán. Điều này có thể khiến cho lượng rác thải nhựa tăng lên rất nhiều. Vì thế, nhiều bạn cũng bày tỏ mong các cửa hàng chuyển sang dùng đồ giấy, hạn chế đồ nhựa và túi nilon nhất có thể.

Bạn Huyền Hạnh (quận Thanh Xuân) có đề xuất rằng: "Tầm này ai cũng ở nhà, mà ở nhà thì thìa đũa đều có đủ rồi. Thế nên mình nghĩ mỗi người có thể chủ động nhắn với cửa hàng để khỏi cho thìa dĩa nhựa. Quán hoặc các shipper cũng có thể chủ động hỏi lại"

Phòng chống dịch bệnh nhưng cũng đừng quên bảo vệ môi trường bạn nhé! 

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 6.

*Trước sự lây lan của dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều khu vực và địa điểm vui chơi, du lịch, quán xá đã thực hiện tạm đóng cửa để hạn chế lây lan. Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Mỗi chúng ta đều cần chủ động phòng tránh cho chính mình, đồng thời cũng là để bảo vệ mọi người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Cứu cánh duy nhất của hội food-aholic mùa này là dịch vụ ship đồ ăn, nhưng liệu còn những lỗ đen nào chưa được khoả lấp? - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14