Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện

Jia You, Theo Helino 02:27 04/07/2019

Vào năm 2008, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố nghiện Internet là một loại rối loạn lâm sàng và cần phải đưa vào chữa trị tâm lý hoặc phải tham gia các lớp cai nghiện như những người bị nghiện ma túy.

Một buổi chiều vào tháng 5, Li Jiazhou, 14 tuổi bị hai người đàn ông vạm vỡ tự xưng là đến từ Sở giáo dục đưa đi với lý do hỏi chuyện vì sao lại bỏ học. Trên thực tế, hai người đàn ông này là nhân viên của một trung tâm cai nghiện Internet được thành lập bởi một cựu đại tá quân đội tên Tao Ran.

Được biết, mẹ của Li Jiazhou chính là người yêu cầu trung tâm cử nhân viên đến đưa con đi cai nghiện Internet, sau khi chứng kiến con trai bỏ bữa ăn và giấc ngủ để chơi game 20 tiếng mỗi ngày trong nhiều tuần.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 1.

"Thằng bé tự cách ly mình ra khỏi cuộc sống hằng ngày. Nó không đi học, chỉ nằm trên giường trong suốt 39 ngày, chỉ ngồi dậy khi đi vệ sinh, thậm chí nó còn chẳng buồn đánh răng hay rửa mặt. Thằng bé không quan tâm hôm nay ăn gì mà chỉ cắm mặt vào máy chơi game", mẹ Li - Qiu Cuo, người không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh tượng này cho hay. "Chúng tôi không dám cắt mạng vì sợ thằng bé sẽ làm hại chính mình. Nếu chuyện đó xảy ra chắc tôi không sống nổi", cô Qiu Cuo trải lòng thêm.

Được biết, Li là một trong khoảng 100 thanh thiếu niên cả trai lẫn gái gia nhập vào Trung tâm cơ sở phát triển tâm lý thanh thiếu niên, một trụ sở nằm cách Bắc Kinh khoảng 30km. Tất cả những đứa trẻ được đưa đến đây đều do nguyện vọng của bố mẹ vì quá nghiện Internet.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 2.

Vào năm ngoái nghiện Internet cũng được Tổ chức Y tế xem xét kỹ lưỡng và cho rằng đây là nguồn bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Vào năm 2008, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố nghiện Internet là một loại rối loạn lâm sàng. Bên cạnh đó, vào năm ngoái nghiện Internet cũng được Tổ chức Y tế xem xét kỹ lưỡng và cho rằng đây là nguồn bệnh đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tại Trung Quốc, chính phủ cũng đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp game để ngăn chặn trẻ em tiếp cận.

Trong những năm qua, Tencent là công ty dẫn đầu thị trường game nước này đã xác định độ tuổi và giới hạn thời gian chơi của các thanh thiếu niên. Tuy nhiên, khi được các cơ quan chức năng hỏi đến việc game có ảnh hưởng đến giới trẻ thế nào thì đại diện một công ty ở Thâm Quyến không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Một trong những trung tâm cai nghiện Internet nổi tiếng ở Trung Quốc chính là Trung tâm Đại Hưng được thành lập bởi cựu đại tá quân đội tên Tao Ran vào năm 2003. Nói về vấn đề này, ông Tao cho biết: "Nghiện Internet là vấn nạn lớn của Trung Quốc. Đây không còn là vấn đề của thanh thiếu niên nữa, mà còn có cả những em nhỏ chỉ 9 tuổi đến những người trưởng thành ở độ tuổi 30. Những năm gần nay, chúng tôi cũng tiếp nhận nhiều bé gái và trẻ con từ vùng nông thôn".

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 3.

Ông Tao nói thêm, có những trường hợp nghiện Internet đến mức chấp nhận mặc tã người lớn để khỏi phải đi vệ sinh và làm gián đoạn quá trình chơi game. Không những thế, có một thanh thiếu niên còn ăn cắp 30.000 nhân dân tệ của bố mẹ (hơn 100 triệu đồng) để đến quán net ở nửa năm từ mùa thu năm nay đến mùa xuân năm sau mới chịu về nhà.

Hầu hết những thanh niên được đưa đi cải tạo đều cố gắng trốn thoát và chống đối trong thời gian đầu, nhưng sau khi chấp nhận điều trị một vài tháng thì kết quả có dấu hiệu khả quan hơn. Trong những năm qua, các báo cáo về tin tức lạm dụng liệu pháp sốc điện tại Trung tâm cai nghiện Internet đã gây ra nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, ông Tao đã phản bác vấn đề này và nói rằng Trung tâm của ông không áp dụng phương pháp này mà kết hợp việc dùng thuốc, tư vấn tâm lý, hoạt động thể chất và những bài học tâm lý khác để giúp học viên thoát khỏi cơn nghiện. Một liệu trình như thế thường kéo dài ít nhất 3 tháng với chi phí khoảng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) một tháng.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 4.
Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 5.

Tại trung tâm này, bố mẹ và người giám hộ được ở lại nhưng sống trong một ký túc xá riêng biệt với con cái. Cũng giống như con mình, bố mẹ sẽ trải qua những bài giảng tâm lý, chẳng hạn như phải dùng cách gì để giao tiếp với những đứa con bị nghiện Internet. Theo mô tả của ông Tao, một ngày tại trung tâm bắt đầu từ 5 giờ sáng, các bệnh nhân sẽ được gọi dậy tập thể dục và tập trung vào lúc 6 giờ sáng.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 6.

Sau khi ăn sáng xong vào lúc 7 giờ 10 phút, các bệnh nhân sẽ bắt đầu tham gia vào các lớp học tư vấn, tập thể dục và tham gia những hoạt động khác theo lịch trình được cung cấp. Cuối ngày sẽ kết thúc vào lúc 9 giờ 30 tối. Đến cuối tuần, các bệnh nhân sẽ tập trung thời gian cho việc dọn dẹp, giặt giũ, hoạt động thể chất nhiều hơn và tổng kết những gì đã làm trong tuần vừa qua.

Theo lời kể của những người từng đến đây cho biết, vào buổi sáng những thanh thiếu niên sẽ tham gia hoạt động thể chất và mặc trang phục quân đội. Nhiều người trong số họ khá miễn cưỡng và uể oải nhưng vẫn phải tuân theo. Bên cạnh đó, có một số người quá kích động, không chịu nổi sự kèm cặp đã bị trói vào giường đợi đến khi họ bình tĩnh lại. Với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ bị giam giữ trong một căn phòng nhỏ khoảng 10 ngày.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 7.

Trong ký túc xá của trung tâm cai nghiện là phòng ngủ 3 giường tầng với nệm mỏng và thảm rơm. Đồ đạc cá nhân của bệnh nhân được giữ trong một hộp nhựa màu xanh có viết tên màu đỏ và được sắp xếp gọn gàng. Đối với một số đứa trẻ trong trung tâm này, đây sẽ là lần đầu tiên chúng biết làm việc nhà là gì.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 8.

Zhao Xiaojia, 15 tuổi, nhớ lại ngày cậu bé được đưa đến Trung tâm cai nghiện Internet. "Cháu đã gào thét vào ngày đầu tiên. Cháu không biết đây là đâu và không muốn ở đây. Cháu cũng không được gặp được bố mẹ, sau đó các nhân viên quản giáo đã trói cháu lại vào thành giường kim loại trong nửa ngày". 

Được biết, trước khi Zhao được đưa đến đây, cậu bé thức đêm trong suốt 2 tháng để chơi Internet, thậm chí có lúc Zhao đeo tai nghe trò chuyện trên mạng QQ 3 ngày liên tiếp và từ chối tháo tai nghe kể cả lúc ngủ. Và đó chính là lý do bố mẹ Zhao quyết định đưa con trai đến trung tâm này.

Tại đây, Zhao đã trị liệu theo nhóm vào buổi sáng, nơi hàng chục thanh thiếu niên như cậu bé phải ngồi trong vòng tròn và thảo luận các chủ đề khác nhau với bác sĩ tâm thần, chẳng hạn như tại sao họ lại bị trầm cảm. Bữa trưa trong trung tâm thường là ba món, cơm và súp. "Cháu được ăn mì vào tối thứ 3", Zhao chia sẻ. Tổng cộng thời gian Zhao ở trung tâm là khoảng 280 ngày.

Cuộc sống trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc: Những đứa trẻ bị bắt trói ở giường hoặc bị giam trong phòng 10 ngày để kiềm chế cơn nghiện - Ảnh 9.

Một học viên với dây rợ chằng chịt trên đầu đang được quét điện não đồ để đo hoạt động của não. Một số chuyên gia tin rằng nghiện Internet dẫn đến các vấn đề não bộ tương tự những người nghiện ma túy.

Wang Guoqiang, một công nhân nhà máy đến từ tỉnh Hà Bắc, đã ở lại trung tâm với con trai trong một năm và chi hơn 150.000 nhân dân tệ (hơn 500 triệu đồng) để điều trị bệnh cho biết, đây là cả gia tài của họ nhưng rất xứng đáng.

"Chúng tôi đang bỏ tiền để cứu mạng đứa trẻ của mình, thằng bé nói rằng nó cảm thấy trống rỗng trong tâm hồn và chỉ có thể vui thông qua những trò chơi", ông Wang cho biết. Ngay khi con trai học cách cai nghiện, ông Wang cũng tham gia các lớp học tư vấn tâm lý để trở thành một người cha tốt. "Tôi tin rằng con trai mình sẽ thích nghi với xã hội sau khi khỏi bệnh", ông nghẹn ngào chia sẻ.

(Nguồn: SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm