Vào ngày 11/1, buổi hội thảo và tiệc dùng thử các sản phẩm sạch đến từ Nhật Bản dành riêng cho các cơ quan chính phủ, công ty dịch vụ lữ hành, các công ty có liên quan đến ngành thực phẩm, báo chí diễn ra tại khách sạn Lotte Legend. Sự kiện này là cột mốc đầu tiên nằm trong chiến dịch đưa nguồn nông, thuỷ sản từ xứ sở mặt trời mọc đến với người tiêu dùng Việt.
Vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hoá ẩm thực đặc sắc, Nhật Bản với điều kiện thời tiết thuận lợi, ôn hoà, đất đai màu mỡ đã sản sinh ra nguồn nguyên liệu sạch sẽ và tươi ngon như lúa gạo, rau xanh phong phú, dồi dào. Chính nhờ nguồn nguyên liệu này đã tạo ra nét đặc sắc riêng cho nền văn hoá ẩm thực vô cùng độc đáo tại đất nước này.
Để đông đảo người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận, dùng thử những tinh tuý nổi tiếng bậc nhất tại Nhật Bản, tuần lễ Iwate Fair cũng được tổ chức sau đó tại Trung tâm thương mại Aeon mall Tân Phú Celadon từ ngày 9/1-15/19-15/01 với nhiều hoạt động như trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp và thuỷ sản...
Thông qua sự kiện này, những người tổ chức mong muốn xoá bỏ những rào cản, khó khăn về vị trí địa lý, khâu vận chuyển, bảo quản... giúp cho người tiêu dùng Việt được sử dụng rộng rãi nguồn thực phẩm sạch Nhật Bản hằng ngày để bổ sung và làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đồng thời xây dựng và củng cố hệ thống, mạng lưới phân phối nông sản, thuỷ sản tại đất nước mặt trời mọc và mở rộng thị trường xuất khẩu đến Việt Nam.