Cùng sống, cùng yêu với HIV

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 12/12/2019

Khái niệm yêu và sống với người có HIV vẫn còn xa lạ đối với phần lớn người Việt Nam. Vậy nhưng rất nhiều những cặp đôi dị tính (một người có HIV, một người không) vẫn đang sống hạnh phúc.

Với liệu trình điều trị hiệu quả gồm thuốc ARV uống hàng ngày, người có HIV có thể sống khoẻ, sống lâu, và hoàn toàn không thể lây truyền HIV cho bạn tình. Ở Việt Nam, thông tin khoa học này được gọi là Không Phát Hiện = Không Lây Truyền, hay viết tắt là K=K.

Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 1.

Năm 2018, một dự án "khởi động" của K=K đã khiến người xem đối mặt với suy nghĩ kỳ thị trong chính họ bằng những thước phim tả thực cuộc sống của các cặp đôi dị tính. Dự án này được truyền bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

"K=K là một phần quan trọng trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với người có HIV. Dự án và các hoạt động tại Việt Nam đang dần trở thành một ví dụ đáng noi gương cho nhiều nước khác trên thế giới." - BS. Todd Pollack, Giám Đốc HAIVN

Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 2.

Năm 2019, Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (U.S. CDC) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) đã cùng công ty sáng tạo The Lab Saigon tiếp nối phát triển một dự án truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về thông tin khoa học này.

"Sự kỳ thị là một trong những cản trở lớn nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh HIV. Trên thế giới, người sống với HIV đã gắn kết với nhau qua K=K, một thông điệp tích cực về tình yêu và cuộc sống." - BS. John Blandford, Giám Đốc U.S. CDC.

Mục tiêu của dự án trong năm 2019 ở diện rộng hơn nhằm xoá bỏ kỳ thị, thay đổi cách nhìn nhận bệnh HIV từ án tử hình thành một căn bệnh mãn tính hoàn toàn có thể cùng chung sống; tạo nên môi trường an toàn, thân thiện để người sống với HIV có thể cùng sống, cùng yêu, cùng những người xung quanh.

"Dự án năm 2019 mở rộng cuộc đối thoại ra xa hơn người sống với HIV để đến với những người sống quanh họ - gia đình và cộng đồng của họ. Người sống với người sống với HIV. Chúng tôi công bố dự án bằng một video ngắn kèm bộ hình ảnh, để kể những câu chuyện khác nhau trong cộng đồng." - Tuân Lê, Giám Đốc Sáng Tạo The Lab.

Đoạn phim của chiến dịch năm nay kể về những câu chuyện đời thường của các cặp đôi khác nhau, với cuộc sống và sở thích khác nhau. Điểm chung: trong tất cả những câu chuyện này, người sống với HIV được thấy sống cuộc sống ý nghĩa, dù đó là bất cứ phong cách sống nào.

Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 4.
Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 5.
Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 6.
Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 7.

Thiết kế âm thanh của phim có chủ ý hơi siêu thực. Các âm thanh lấn từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, đan xen chúng lại với nhau, như thể đây là những người hàng xóm. Như thể đây là những người hàng xóm của chính người xem.

Bộ ảnh của dự án, được xây dựng trên tinh thần này, nhấn mạnh những khoảnh khắc thân mật giữa người sống với HIV và người thân của họ. Nhiếp ảnh gia Maika Elan, người thắng giải World Press Photo với bộ ảnh The Pink Choice, truyền tải những khoảnh khắc hạnh phúc này qua các góc chụp nhiều tình cảm và màu sắc.

Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 8.
Cùng sống, cùng yêu với HIV - Ảnh 9.

Tổ Chức: U.S. CDC, HAIVN

Agency: The Lab Saigon

Đạo Diễn: Khanh Nguyen

Photographer: Maika Elan

Production House: Booncha Studio

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm